Vụ dân lập lán ‘canh’ xả thải ở Hòa Bình: Phạt nhà máy gỗ 200 triệu đồng

UBND tỉnh Hòa Bình vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MDF Hòa Bình.

Ngày 19/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sử đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MDF Hòa Bình 200 triệu đồng, do đơn vị này vi phạm các quy định về xả nước thải có chứa các thông số vượt ngưỡng vào môi trường.

Vị trí người dân lập lán canh.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu Công ty TNHH MDF có các biện pháp khắc phục hậu quả.

Cụ thể, công ty phải nạo vét toàn bộ bùn và đất tại khu vực xả thải trong khuôn viên nhà máy và chuyển giao cho đơn vị có chức năng để thu gom và xử lý theo quy định; cải tạo khu đất và trồng cây xanh xung quanh khuôn viên Công ty.

Đồng thời, công ty phải thiết kế mương thu gom nước mưa chảy tràn riêng biệt cho 3 khu vực văn phòng, khu vực xưởng sửa chữa và khu vực chứa nguyên liệu; có phương án đảm bảo thu gom và xử lý triệt để nước mưa chảy tràn có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trong khu vực sửa chữa và khu vực nguyên liệu. Nâng cấp trạm xử lý nước thải tập trung đảm bảo xử lý nước thải đảm bảo theo quy chuẩn hiện hành.

Công ty cũng phải bổ sung, sửa chữa, cải tạo nhiều hạng mục liên như quan như: điểm quan trắc khí thải, biển cảnh báo xả nước mưa chảy tràn, sửa chữa lại thiết bị nghiền nguyên liệu dăm gỗ đảm bảo không bị rò rỉ dầu, mỡ vào nước thải nghiền dăm; Cải tạo khu vực chứa nguyên liệu dăm, bịt kín toàn bộ các điểm xả nước mưa, nước thải còn lại ra ngoài môi trường.

Sau khi hoàn thiện việc khắc phục và nâng cấp, cải tạo các công trình xử lý chất thải, công ty lập Kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải theo quy định nộp về Sở Tài nguyên và Môi trường để được xem xét cho phép vận hành thử nghiệm theo quy định.

Người dân địa phương hiện đã dỡ bỏ lán canh.

Trước đó, vào ngày 28/12, UBND tỉnh Hòa Bình có văn bản về việc xử lý thông tin được các cơ quan báo chí, truyền hình đăng tải về Công ty TNHH MDF Hòa Bình xả thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Ngày 24/12, Báo Giao thông có bài phản ánh về việc dân dựng lán “canh hiện trường” nghi xả thải của nhà máy gỗ.

Ngay sau đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Công Sứ có ý kiến chỉ đạo, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với UBND huyện Yên Thủy và các Sở, ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh và xử lý dứt điểm các sai phạm (nếu có) theo thẩm quyền đối với những nội dung đã được các cơ quan báo chí, truyền hình phản ánh.

Sáng ngày 19/1, ghi nhận của PV Báo Giao thông, người dân đã dỡ lán được lập lên từ hôm 21/12/2020 để canh hiện trường xả thải.

Minh Chuyên – Báo Giao Thông

Theo Giao Thông

Ảnh: Công ty TNHH MDF Hòa Bình bị xử phạt 200 triệu đồng.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.baogiaothong.vn/vu-dan-lap-lan-canh-xa-thai-o-hoa-binh-phat-nha-may-go-200-trieu-dong-d492907.html