Vụ cháy rừng ở Sóc Sơn: Thiệt hại khoảng 5ha

Cho đến hơn 1 giờ sáng ngày 6/6, đám cháy rừng xảy ra trên địa bàn xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn cơ bản được dập tắt.

Đến 1 giờ 30 phút sáng cùng ngày, các lực lượng tham gia phòng cháy chữa cháy mới thu dọn trang thiết bị, rời khỏi hiện trường.

Ông Chu Phú Mỹ – Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, về nguyên nhân gây cháy rừng thì cơ quan chức năng vẫn đang điều tra nhưng sơ bộ qua điều tra thì có thể do thời tiết oi, nóng dẫn tới xảy ra cháy rừng. Theo ông Mỹ, đám cháy xảy ra rất rộng nên khó đánh giá hết tình hình và thiệt hại ban đầu khoảng 5ha. Ngay sau khi có thông tin đám cháy, Ban Quản lý rừng phòng hộ – đặc dụng Hà Nội đã báo cáo UBND TP, Sở NN&PTNT, huyện Sóc Sơn để chỉ đạo các biện pháp và huy động lực lượng khoảng gần 2.000 người tham gia phòng cháy chữa cháy.
Ông Mỹ cho biết thêm, trong chiều và tối 5/6, có khoảng 20 hộ dân trên địa bàn xã Nam Sơn phải tiến hành sơ tán. Nhiều xe chữa cháy được tập trung ở chân núi, chủ yếu để bảo vệ an toàn cho nhà dân. Trước mắt, đám cháy đã làm cháy hết thảm thực bì dưới gốc cây và một số cây keo, thông cũng ngọn lửa thiêu rụi. “Trước kia cháy chỉ 1 – 2ha là lớn nhưng đây là đám cháy rừng lớn nhất được ghi nhận từ trước đến nay” – ông Mỹ cho hay.
Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT, khi xây dựng phương án làm đường băng cản lửa, chiều rộng chỉ khoảng 10m là đủ yêu cầu nhưng do điều kiện gió rất lớn, ngọn lửa đã vượt qua đường băng làm lây lan đám cháy ra diện tích xung quanh. Hơn nữa, việc dập lửa gặp nhiều khó khăn do đặc điểm rừng Sóc Sơn trên núi, rất dốc, lửa cháy to, khói nhiều. Trước hết, lực lượng ứng cứu ưu tiên di dân, đảm bảo an toàn cho người dân.
“Bài học kinh nghiệm sau sự việc lần này là tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phát hiện sớm và xử lý ngay từ đầu để tránh tình trạng đám cháy lan nhanh như vậy. Ngoài ra, cần làm hệ thống đường băng cản lửa và đường giao thông vào khu vực rừng” – ông Mỹ cho biết.
Theo Kinh tế Đô thị
300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here