Vụ án về một doanh nhân trẻ khởi nghiệp

Anh Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân sinh năm 1980, GĐ Cty TNHH MTV Tây Nam (Cty Tây Nam), năm 2011, lập dự án xây dựng nhà máy chế biến nông thủy sản ở tỉnh Hậu Giang. Đầu năm 2012, anh vay ngân hàng 258 tỷ đồng, đang thực hiện dự án thì ngày 24/12/2015, bị khởi tố vụ án hình sự và ngày 16/6/2016, bị bắt tạm giam. Đến nay chưa có kết luận điều tra, nhiều cơ quan cho rằng “bản chất đây là quan hệ dân sự”, còn gia đình anh Nhân liên tục kêu oan.

Ngày 31/5/2017, đơn kêu oan khẩn cấp của cha đẻ anh Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân được gửi đến nhiều cơ quan. Đơn viết: “Đến nay, cháu Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân đã bị bắt tạm giam để điều tra gần 12 tháng, tính cả thời gian cháu Nhân và Cty Tây Nam bị mời lên gọi xuống để điều tra trước đó (từ tháng 5/2014) thì đã tròn 3 năm, là thời gian đau khổ bị dồn nén đến tột cùng, quá dài đối với một doanh nhân trẻ được khuyến khích khởi nghiệp”.

Công văn số 3388 ngày 7/4/2017, của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN cho rằng, qua nghiên cứu hồ sơ tài liệu: “Bản chất đây là quan hệ dân sự giữa Cty Tây Nam và Ngân hàng Agribank chi nhánh Cần Thơ”. Công văn gửi GĐ Công an thành phố Cần Thơ đề nghị xem xét giải quyết những bất ổn của vụ án.

Bởi vì: “Theo Công văn số 2203/NHNo-PC ngày 25/3/2016 của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank Việt Nam) khẳng định dự án đầu tư xây dựng cụm nhà máy chế biến nông thủy sản Tây Nam thuộc đối tượng được vay vốn, hỗ trợ lãi suất ưu đãi theo quy định của Nhà nước”. Thế nhưng: “Việc bắt tạm giam bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân về hành vi “Làm khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước” theo Điều 139 Bộ luật Hình sự thì trước hết Cơ quan an ninh điều tra phải chứng minh ông Nhân có hành vi gian dối, cụ thể ở đây là có hành vi làm khống hồ sơ để được vay vốn, hỗ trợ lãi suất”.

Trong lúc, Công văn 3388 phân tích hồ sơ vay vốn được chính quyền địa phương và Agribank Việt Nam xét duyệt đầy đủ. Dự án đang triển khai, phải dừng lại do khởi tố vụ án, anh Nhân bị bắt tạm giam. Đặc biệt, tiền ưu đãi lãi suất cho rằng anh Nhân lừa đảo chiếm đoạt nhưng thực tế, chưa xảy ra.

Nguyên do, theo Công văn 3388, khoản vay 258 tỷ đồng được xét ưu đãi lãi suất 0%, nhưng vì khách quan mà dự án kéo dài, nên anh Nhân và Ngân hàng đã thương thảo lại hợp đồng, chuyển thành vay lãi suất thông thường. Số tiền lãi ưu đãi 59.475.197.323 đồng, Cty Tây Nam cam kết trả trong chu kỳ dự án.

Công văn ngày 25/3/2016 của Agribank Việt Nam cho biết: “Số tiền lãi 59.475.197.323 đồng được coi là số tiền chưa thiệt hại và nằm trong số tiền lãi mà Cty Tây Nam chưa trả cho Agribank chi nhánh Cần Thơ. Đồng thời, với thực trạng hoạt động và tài sản thế chấp cũng như các tài liệu hiện có của Cty Tây Nam, Agribank chi nhánh Cần Thơ có thể thu hồi được nợ gốc và nợ lãi theo Hợp đồng tín dụng đã ký”. Nên Công văn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN kết luận: “Không thể xác định được là có thiệt hại trong trường hợp này”.

Cuối năm ngoái, ngày 28/11/2016, Bộ Tài chính đã có công văn gửi cơ quan báo chí giải thích rõ về khoản hỗ trợ lãi suất và cấp bù lãi suất của Cty Tây Nam. Công văn viết: “Đến thời điểm hiện tại, Bộ Tài chính chưa tạm ứng và cũng chưa nhận được đề nghị quyết toán chương trình cho vay hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch của Agribank Việt Nam”.

Diễn biến khác, ngày 21/2/2017, Cơ quan Điều tra của Viện KSNDTC cũng có công văn gửi Viện trưởng Viện KSND thành phố Cần Thơ “yêu cầu kiểm tra, báo cáo” vụ án này. Công văn chỉ đạo “quá trình kiểm sát, nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm trong hoạt động tư pháp, đề nghị chuyển đến Cơ quan Điều tra Viện KSNDTC để xử lý theo quy định của pháp luật”.

Đơn kêu oan khẩn cấp của cha đẻ anh Nhân kiến nghị, nếu Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Cần Thơ không đủ chứng cứ để buộc tội theo quyết định khởi tố như hiện tại thì xem xét hủy bỏ quyết định khởi tố, đình chỉ vụ án và trả tự do cho doanh nhân trẻ.

Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ khởi tố vụ án ngày 24/12/2015; ngày 16/6/2016, khởi tố bị can bắt tạm giam anh Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân và một giám đốc doanh nghiệp đối tác. Ngày 29/6/2016, khởi tố bị can bắt tạm giam phó giám đốc doanh nghiệp đối tác và Trưởng phòng Tín dụng Doanh nghiệp Agribank chi nhánh Cần Thơ. Các doanh nhân trẻ bị khởi tố hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, còn vị trưởng phòng “cố ý làm trái nguyên tắc quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, đến nay, đã nhiều lần gia hạn tạm giam. Ngày 8/3/2017, khởi tố nguyên GĐ và PGĐ Agribank chi nhánh Cần Thơ về hành vi “xét duyệt cho vay sai đối tượng”, “thông đồng nâng khống giá trị thế chấp, thông đồng lập hồ sơ chứng từ khống trong việc cho vay tín dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”. Còn theo hồ sơ, xét duyệt cho vay là Agribank Việt Nam. 

Theo Tiền Phong

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here