Vỡ đập bùn thải ở Lào Cai: Nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Sáng ngày 8/8/2023 đã xảy ra sự cố vỡ đập hồ chứa bùn thải nhà máy tuyển đồng ở xã Tả Phời (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai). Sự cố khiến bùn và nước thải tràn vào khu dân cư, gây ra hệ lụy ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Hàng trăm nhà dân bị ngập bùn thải

Theo báo cáo nhanh của UBND xã Tả Phời, vào hồi 8h sáng ngày 08/8/2023 tại khu vực hồ thải công ty Cổ phần đồng Tả Phời thuộc Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) xảy ra hiện tượng nước chảy mạnh tràn vào các hộ dân sinh sống tại hạ lưu và tiếp tục có nguy cơ dâng cao. Ngay sau khi nhận được thông tin UBND xã Tả Thời đã kịp thời triển khai di chuyển toàn bộ người dân đến nơi an toàn.

Tính đến nay đã có tới 46 hộ dân, với hơn 220 nhân khẩu bị nước và bùn thải tràn vào nhà, ngay cả trụ sở Đảng ủy, UBND, Công An xã cũng bị ngập úng.

Nước và bùn thải từ hồ chứa tràn vào khu dân cư, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Nước và bùn thải từ hồ chứa tràn vào khu dân cư, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Theo ông Phạm Thanh Tâm (người dân ở xã Tả Phời) thì sự việc diễn ra là do một đoạn đập hồ chứa bị vỡ, khiến cho lượng nước và bùn thải tràn vào khu dân cư, sau đó loang ra cả một vùng rộng lớn. Nhiều gia đình đã bị lượng bùn thải tràn vào nhà, sau khi nước rút thì lượng bùn đọng lại cao từ 80cm đến 1 mét.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Hưng – Chủ tịch UBND xã Tả Phời (TP Lào Cai) xác nhận sự cố xảy ra, khiến nước thải và đất đá tràn cả vào khu dân cư và một số diện tích hoa màu của người dân, tuy nhiên rất may là không xảy ra thiệt hại về người.

Theo người dân địa phương, nguyên nhân gây ra vỡ đập là do cống xả tràn gặp sự cố vì lượng nước quá lớn đổ xuống hồ, dẫn đến vỡ đập.

Ngay khi sự cố xảy ra, lực lượng chức năng địa phương đã đến làm việc với lãnh đạo Cổ phần đồng Tả Phời, yêu cầu công ty khẩn trương khắc phục sự cố vỡ đập, thống kê đền bù mọi thiệt hại cho người dân.

Nguy hại từ nước thải tuyển quặng với môi trường

Ông Nguyễn Văn Thái, chuyên gia xử lý ô nhiễm môi trường nước, ở phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết: “Bùn và nước thải nhà máy tuyển quặng đồng tràn ra môi trường là rất nguy hại. Bởi nước bùn thải quặng của nhà máy tuyển đồng đã qua quá trình hóa lý, nó chứa khá nhiều các loại hợp chất kim loại, phụ gia hóa học, nếu tràn ra môi trường không kiểm soát, nó sẽ gây nhiễm độc cho đất và nguồn nước, gây hệ lụy ô nhiễm nghiêm trọng.

Hiện nay, UBND tỉnh Lào Cai đang tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành xử lý ngăn chặn dòng chảy bùn thải, đảm bảo an toàn cho người dân. Đồng thời lấy mẫu, quan trắc nước thải để có cảnh báo cho các tổ chức/cá nhân; hộ gia đình sử dụng nước suối Phời, suối Cóc, suối Ngòi Đường cho các mục đích tưới tiêu, thủy lợi. UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu các sở/ngành có liên quan; chính quyền địa phương đánh giá nguy cơ ô nhiễm môi trường đề xuất các giải pháp để xử lý an toàn.

Hoàng Sa – Báo PNVN

Theo Phụ nữ Việt Nam

Ảnh: Nhà máy tuyển đồng ở xã Tả Phời (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai), nơi xảy ra sự cố vỡ đập.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://phunuvietnam.vn/vo-dap-bun-thai-o-lao-cai-nguy-co-o-nhiem-moi-truong-nghiem-trong-20230809092716777.htm