Vĩnh Phúc: Phát triển đô thị gắn liền với bảo vệ môi trường

Thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc hiện nay nước thải trên địa bàn đã được thu gom và xử lý trên diện rộng. Hàng trăm lò gạch thủ công ở vùng ngoại thành cũng mới được phá bỏ… Hàng loạt vườn hoa, công viên được cải tạo, xây mới. Nhiều tuyến đường chính được trồng các loại cây xanh rợp bóng mát… vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường đã dần được khắc phục.

Một trong những công trình điển hình tại Vĩnh Yên là Dự án thoát nước và xử lý nước thải Vĩnh Yên do UBND tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư, bằng nguồn vốn ODA – JIBC Nhật Bản. Dự án bao gồm các hạng mục chính, đó là xây dựng mới hệ thống thoát nước chung bê tông cốt thép dài 8,6 km, cống thoát nước thải sinh hoạt dài 25,4 km; 5 trạm bơm nước thải và xây dựng trạm xử lý nước thải với công suất 5.000m3/ngày đêm. Trạm xử lý nước thải được xây dựng trên diện tích hơn 4,4 ha và 5 trạm bơm chuyển bậc trên diện tích 250 m2. Dự án được chia ra hai giai đoạn, giai đoạn I của dự án thoát nước và xử lý nước thải Vĩnh Yên có tổng mức đầu tư là hơn 430,6 tỷ đồng.  Đến nay, công trình đã đi vào hoạt động, thông qua các trạm bơm, nước thải được bơm trực tiếp về vào các bể lọc, rồi qua bể xử lý, qua hồ chứa. Nước thải sau khi xử lý được xả ra hồ điều hòa. Bên cạnh đó, Vĩnh Yên cũng nỗ lực xử lý tình trạng khói bụi, khai thác đất canh tác làm gạch ngói… Tình trạng sản xuất gạch ngói thủ công ở xã Thanh Trù, thành phố  Vĩnh Yên trước đây đã  từng gây ô nhiễm môi trường. Được sự tuyên truyền, vận động của cơ quan chức năng, hiện người dân xã Thanh Trù đã tự nguyện tháo dỡ, đập bỏ hàng trăm lò gạch, lò ngói thủ công. 

Các lò gạch thủ công (ảnh minh họa)

Ngoài ra, thành phố Vĩnh Yên cũng tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, tạo nhiều không gian mở, coi trọng việc trồng cây xanh, điển hình như công viên quảng trường Vĩnh Phúc rộng 26,2 ha, nằm tại phường Khai Quang có không gian sạch, đẹp, thông thoáng hoặc khuôn viên Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc cũng mới được cải tạo thành một công viên, từ không gian khép kín thành không gian mở rộng 39.200 m2 để đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương về một địa điểm vui chơi giải trí hiện đại, văn minh. Việc trồng cây xanh đô thị, cây xanh khu vui chơi giải trí công cộng và các cơ quan đơn vị ở Vĩnh Yên được phát động thường xuyên, góp phần hình thành được nhiều tuyến phố xanh như: Đường Tôn Đức Thắng, đường Mê Linh, đường Kim Ngọc, phố Ngô Quyền .Nhiều cơ quan đơn vị đăng ký thi đua phong trào xanh sạch đẹp…

Vĩnh Yên đang hình thành các khu đô thị xen kẽ với không gian mở – kết hợp công viên, vành đai xanh, hệ thống mặt nước để hình thành hệ thống đô thị thân thiện môi trường.

PV (T/H)

(Theo tapchimoitruong.vn)

Ảnh trên: Giai đoạn I của dự án thoát nước và xử lý nước thải Vĩnh Yên (Internet)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here