Vĩnh Phúc: Hàng loạt chủ dự án ‘xẻ thịt’ hồ Đại Lải bị xử phạt

Báo cáo số 148 của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 30-6-2021 cho thấy hàng loạt doanh nghiệp đầu tư các dự án ở hồ Đại Lải, TP. Phúc Yên, bị xử phạt hành chính vì các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, và quá trình triển khai dự án.

Nhiều sai phạm nghiêm trọng…

Được biết, Thanh tra Sở KH&ĐT Vĩnh Phúc đã có 3 quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đầu tư đối với 3 doanh nghiệp chủ đầu tư các dự án trên địa bàn xã Ngọc Thanh, TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc gồm: Cty CP MLand, Cty TNHH Đạt Tiến và Cty CP Thanh Xuân, mỗi doanh nghiệp 25 triệu đồng.

Riêng Cty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Nhật Hằng (đến thời điểm 30-6) chưa thực hiện xử phạt vi phạm hành chính, chưa nộp lại hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư.

Trong lĩnh vực đất đai, Sở TN&MT Vĩnh Phúc cũng phối hợp làm việc với Sở NN&PTNT, nhiều doanh nghiệp cũng bị xử phạt hành chính khi sử dụng đất vượt quá gianh giới, diện tích đất được giao.

Cụ thể, cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc làm rõ, Cty TNHH Đại Lải Việt Nam đang sử dụng vượt chỉ giới (hơn 5ha) so với ranh giới, diện tích đất được giao trong dự án sân golf và tổ hợp văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí, nghỉ mát ở xã Ngọc Thanh. Sở TN&MT đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với Cty này, và có tờ trình số 542 ngày 27-11-2020 về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định số 3130 về việc xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả hành vi vi phạm đối với Cty TNHH Đại Lải Việt Nam tổng số tiền là 369 triệu đồng.

Cty TNHH Đạt Tiến tại dự án Khu dịch vụ du lịch Đảo Ngọc có 1,56 ha nằm ngoài diện tích đất được cho phép, bị xử phạt hành chính.

Đối với Cty CP Hồng Hạc Đại Lải, Thanh tra sở TN&MT Vĩnh Phúc cũng đã có Quyết định xử phạt hành chính số 21, xử phạt số tiền hơn 86 triệu đồng do Cty này có hành vi vi phạm khi chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 5.000 m2 đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, và hơn 955 m2 đất trồng cây hàng năm sang mục đích phi nông nghiệp khi chưa được sự cho phép của của các cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, Cty CP Hồng Hạc Đại Lải đã sử dụng vượt giới hạn đất được giao ở cả khu A (4,9303 ha) và B (494,3m2) trong dự án Khu du lịch sinh thái Đại Lải, Sở TN&MT Vĩnh Phúc đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính.

Trong lĩnh vực xây dựng, căn cứ vào văn bản số 2239 ngày 24-6 về báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị sau kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng Vĩnh Phúc cũng đã xử phạt Cty CP Thanh Xuân số tiền 40 triệu đồng do cố tình xây dựng 1 nhà biệt thự mà không có giấy phép xây dựng trong dự án khu biệt thự nhà nghỉ cuối tuần và du lịch sinh thái Thanh Xuân (tại xã Ngọc Thanh, TP. Phúc Yên).

Lơ là buông lỏng trách nhiệm quản lý…

Đối với dự án khu du lịch sinh thái Đại Lải do Cty cổ phần Hồng Hạc Đại Lải làm chủ đầu tư, do vi phạm thuộc lĩnh vực quản lý đất đai, Sở Xây dựng đề xuất giao Sở TN&MT và UBND TP. Phúc Yên xử lý theo đúng thẩm quyền.

Đối với dự án Sân Golf và tổ hợp văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, nghỉ mát do Cty TNHH Đại Lải Việt Nam làm chủ đầu tư cũng được Thanh tra Sở xây dựng đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc xử lý theo thẩm quyền.

Ngoài ra, Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc cũng có văn bản số 1353 xác định số tiền chủ đầu tư phải nộp quỹ trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng đất rừng khi thực hiện dự án. Trong đó, dự án Khu du lịch sinh thái Đại Lải của Cty CP Hồng Hạc Đại Lải phải nộp hơn 387 triệu đồng và Cty Mland với dự án Khu nghỉ dưỡng M.Land số tiền hơn 16 triệu đồng.

UBND thành phố Phúc Yên cũng đã ban hành thông báo số 253/TB-UBND đối với 4 doanh nghiệp được giao đất nằm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi Hồ Đại Lải và yêu cầu tạm dừng thi công các công trình vi phạm thuộc phạm vi công trình thủy lợi này.

Liên quan đến những tồn tại, vi phạm của chủ đầu tư các dự án trên địa bàn xã Ngọc Thanh, TP. Phúc Yên, Vĩnh Phúc, có sự lơ là buông lỏng quản lý của Sở TN&MT Vĩnh Phúc, Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc, UBND TP. Phúc Yên. Do vậy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có chỉ đạo các đơn vị, tổ chức có liên quan kiểm điểm, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân về những tồn tại, vi phạm liên quan đến các dự án đầu tư trên địa bàn xã Ngọc Thanh, TP. Phúc Yên.

Sỹ Hào – Báo PL&XH

Theo Pháp luật & Xã hội

Ảnh: Hàng loạt doanh nghiệp có hành vi “xẻ thịt” xâm lấn nhiều ha diện tích hồ Đại Lải vừa bị bị cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc xử phạt hành chính từ hơn chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng tùy mức độ…

Xem bài viết gốc tại đây:

https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/vinh-phuc-hang-loat-chu-du-an-xe-thit-ho-dai-lai-bi-xu-phat-249394.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here