Vĩnh Long: “Nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa” là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(Phapluatmoitruong.vn)Chiều 3/4, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ công bố quyết định Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh”.

Đây là nghề truyền thống tại Vĩnh Long được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 1832/QĐ-BVHTTDL ngày 4/8/2022. Trước đó, năm 2013, Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể “Tàu hũ ky Mỹ Hòa – Bình Minh”. Năm 2017, làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa đạt giải thưởng sản phẩm tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long. 

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long, nghề làm tàu hũ ky tại xã Mỹ Hòa khởi nguồn từ nghề gia truyền của người Hoa từ đầu thế kỷ XX. Năm 1912, một gia đình 4 người gốc Hoa bắt đầu nghề làm tàu hũ ky. Dần dần, người dân trong xóm theo nghề và sản phẩm làm ra được bán khắp vùng. Hiện nay, làng nghề tàu hũ ky nằm nép mình bên bờ sông Cái Vồn thuộc xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh. Hơn 70 năm, tuy có lúc thăng trầm, nhưng đến nay, làng nghề vẫn có 33 hộ với hơn 200 lao động gắn bó và sản xuất ra thị trường khoảng 4 tấn tàu hũ ky/ngày. Thương hiệu tàu hũ ky xã Mỹ Hòa được nhiều khách hàng tại ĐBSCL và Đông Nam bộ ưa chuộng. Tàu hũ ky là sản phẩm sạch, giàu dinh dưỡng, không chỉ dùng trong các món chay mà còn là nguyên liệu để chế biến nhiều món mặn.

Lễ công bố “Nghề làm tàu hủ ky Mỹ Hòa” là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Trong “công xưởng” làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa.

Tại Lễ công bố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết, các hộ dân làng nghề làm tàu hũ ky ở xã Mỹ Hòa đã góp phần gìn giữ, phát huy và trao truyền lại cho các thế hệ kế tiếp loại hình di sản văn hóa truyền thống. Nghề làm tàu hũ ky là một di sản có đầy đủ các tiêu chí mang tính đại diện, thể hiện bản sắc của địa phương, cộng đồng và phản ánh sự đa dạng văn hóa, sự sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ, có khả năng tồn tại lâu dài, minh chứng cho tình yêu, sự trân trọng giá trị lao động, ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa và tinh thần đoàn kết, tương trợ mang tính cộng đồng trong lao động của người dân tỉnh Vĩnh Long.

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, phát biểu tại buổi L.

Được biết, tỉnh Vĩnh Long hiện có 2 di sản phi vật thể được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là: Lễ hội Lăng Ông Thống chế Điều bát Nguyễn Văn Tồn và Làng nghề làm tàu hũ ky, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh.

Hùng Sơn

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: “Nghề làm tàu hủ ky Mỹ Hòa” là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.