Vĩnh Long: Đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021- 2030

(Phapluatmoitruong.vn) – Ngày 19/1/2021, tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp mặt các cơ quan báo chí và họp báo định kỳ quý IV/2020.

Theo thông cáo tình hình phát triển kinh tế – xã hội năm 2020, tỉnh Vĩnh Long duy trì tăng trưởng dương; tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh đạt 33.563 tỷ đồng, tăng 2,02% so với năm 2019. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tăng 5,08% so với năm 2019; Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 570 triệu USD, đạt 103,7% kế hoạch năm.

Thu hút đầu tư đạt được kết quả khích lệ, ước tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội năm 2020 đạt 14.518 tỷ đồng, đạt 100,12% kế hoạch và tăng 2,34% so với năm 2019. Hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư được tăng cường, môi trường sản xuất, kinh doanh và năng lực cạnh tranh tiếp tục được cải thiện. Trong năm, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 25 dự án với tổng số vốn đăng ký tương đương 4.176 tỷ đồng (trong đó có 6 dự án FDI với số vốn 104,42 triệu USD). Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 lần đầu thuộc nhóm có thứ hạng rất tốt cả nước (xếp hạng 3/63 tỉnh, thành). Cấp chứng nhận đăng ký thành lập mới 370 doanh nghiệp, tăng 7,87% so với năm 2019, tổng số vốn đăng ký đạt 2.337 tỷ đồng. Cấp giấy phép hoạt động cho 114 chi nhánh và văn phòng đại diện, 208 địa điểm kinh doanh. Đến cuối năm, toàn tỉnh có 53/87 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 12 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; tổng số phường, thị trấn đạt “chuẩn văn minh đô thị” là 13/20 phường, thị trấn.

Trong năm 2020, tỉnh cũng giải quyết việc làm mới cho 27.794 lao động, trong đó đưa lao động làm việc có thời hạn ở nước ngoài 1.033 lao động; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,16%.

Tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được đảm bảo. Tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự xã hội được kéo giảm (giảm 16,7%). Tai nạn giao thông giảm cả 03 tiêu chí so với cùng kỳ năm trước. Các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh được triển khai có hiệu quả, phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19. Trong đó, nổi bật là tỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Phát triển đô thị và tăng cường khả năng thích ứng biến đổi khí hậu thành phố Vĩnh Long” từ nguồn tài trợ của Ngân hàng thế giới và Chính phủ Hà Lan với tổng vốn đầu tư 219,4 triệu USD. Đồng thời, đã tiếp nhận hỗ trợ của các tổ chức trong và ngoài nước đầu tư các công trình y tế, giáo dục, giao thông nông thôn… với tổng số tiền khoảng 33 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh thông tin về tình hình kinh tế xã hội và định hướng chiến lược phát triển của tỉnh Vĩnh Long.

Về định hướng phát triển kinh tế – xã hội năm 2021 của tỉnh, theo bà Nguyễn Thị Quyên Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Tỉnh sẽ tiếp tục tập trung huy động mọi nguồn lực, khai thác triệt để hiệu quả, thế mạnh, tiềm năng của tỉnh để phục hồi tăng trưởng kinh tế sau dịch Covid-19; phát triển kinh tế gắn với phát triển đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân; phấn đấu mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021 đạt 5,5%.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết thêm: Năm 2021 là năm rất đặc biệt với nhiều sự kiện chính trị quan trọng, cũng là năm đầu tỉnh Vĩnh Long thực hiện chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021- 2030, kế hoạch phát triển 2021- 2025. Do vậy, tỉnh đề nghị các Sở, ngành tập trung giải quyết kịp thời các vấn đề cấp thiết và những khó khăn phát sinh từ thực tin thực hiện, gắn với các nhiệm vụ trọng tâm: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, phát triển nông thôn mới; Tập trung giải quyết các vấn đề tổ chức một cái Tết an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, không chủ quan trong việc phòng chống dịch Covid 19. Giống như trường hợp bệnh nhân 1440, được sự đồng tình từ gia đình, nhân dân, các cơ quan báo chí vào cuộc quyết liệt, các vấn đề truy quét, phân vùng, đã giúp cho tỉnh chủ động trong công tác chống dịch, đến thời điểm này, về cơ bản tỉnh đã kiểm sát tốt về dịch Covid.

Quang cảnh buổi họp báo. 

Cũng trong buổi họp báo, bà Thanh đề nghị các Sở, ngành, huyện, thị… cùng phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi trong việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, phóng viên, nhà báo một cách trung thực, khách quan, thẳng thắn, kịp thời. Đặc biệt, nếu có vấn đề xảy ra thì các cơ quan cần có sự chủ động cung cấp thông tin chính thống cho các cơ quan báo chí, nhằm phản bác những thông tin sai sự thật hoặc cố tình định hướng dư luận.

Tây Nam

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử) 

Ảnh: Ông Lữ Quang Ngời – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, tặng bằng khen cho các cơ quan báo chí đã đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền chống dịch Covid của tỉnh.