VIETWATER2018: Nhiều giải pháp về thu gom và xử lý chất thải rắn.

(Phapluatmoitruong.vn) – Chiều 7/11, tại sự kiện VietWater 2018 đã diễn ra hội thảo “Công nghệ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn phù hợp với điều kiện Việt Nam”.

Đây là một chuyên đề nằm trong sự kiện Triển lãm Quốc tế về ngành Cấp thoát nước, Công nghệ lọc nước và xử lý nước thải tại Việt Nam 2018 do Hiệp hội Môi trường Đô thị và khu công nghiệp Việt Nam (HH MTĐT&KCN VN) tổ chức.

Buổi hội thảo diễn ra với sự quan tâm từ cộng đồng.

Năm 2018 được xem là năm đỉnh điểm của rác thải, khi hàng loạt các sự kiện gây nhức nhối xã hội liên quan đến vấn đề rác thải, vệ sinh môi trường liên tục được nhà nước cũng như giới truyền thông quan tâm. Chính vì vậy mà sự kiện VIETWATER 2018 thu hút được đông đảo người dân, báo chí cũng như các bộ ngành liên quan đến tham dự, trao đổi.

Ông Masayuki, chuyên viên tập đoàn JFE Nhật Bản chia sẽ những giải pháp về xử lý chất thải rắn.

Tham gia buổi hội thảo có ông Nguyễn Văn Hòa – Phó chủ tịch thường trực HH MTĐT&KCN VN ; ông Huỳnh Minh Nhựt – Phó chủ tịch HH MTĐT&KCN VN, Chủ tịch hội MTĐT& KCN khu vực miền Nam; ông Nguyễn Hữu Dũng – Viện trưởng Viện MTĐT & CN VN; ông Nguyễn Văn Thiền – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nước – Môi trường Bình Dương; bà Lê Thu Thủy – Phó trưởng phòng quản lí chất thải rắn (Cục hạ tâng kỹ thuật, Bộ Xây dựng); ông Masayuki – chuyên viên tập đoàn JFE Nhật Bản và một số quan chức đến từ Bộ Xây dựng, lãnh đạo các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Tại hội thảo, ông Huỳnh Minh Nhựt đã đưa ra những số liệu hết sức báo động về lượng rác thải rắn ở Việt Nam. “Theo thống kê, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ở khu vực đô thị khoảng 38.000 tấn/ ngày với mức gia tăng trung bình 12% mỗi năm. Chất thải rắn sinh hoạt đô thị có tỷ lệ hữu cơ vào khoảng 54-77%, chất thải có thể tái chế chiếm khoảng 8-18%. Ở các khu đô thị lớn của cả nước như Hà Nội, TP.HCM… lượng chất thải phát sinh hằng ngày tính theo đầu người trên 1kg/người/ngày.

Triển lãm quốc tế về ngành Cấp thoát nước, xử lý nước thải được nhiều quốc gia trên thế giới tham gia.

Trong khi đó, tổng lượng chất thải rắn phát sinh từ các khu công nghiệp rơi vào khoảng 7 triệu tấn/năm, chất thải nguy hại phát sinh trên toàn quốc khoảng 800.000 tấn/năm. Hiện nay, cả nước mới chỉ có 35 cơ sở xử lý chất thải rắn sinh hoạt đang hoạt động. Phần lớn các cơ sở xử lý rác đều ở mức vừa và nhỏ, công suất hoạt động từ 100 đến 200 tấn/ngày. Công nghệ xử lý chủ yếu là chôn lấp, ủ phân hữu cơ và đốt. Việc sử dụng công nghệ đốt còn hạn chế và lạc hậu, khiến lượng khí thải phát sinh khó có thể kiểm soát đúng mức cho phép”.

Người dân, khách hàng có cơ hội trải nghiệm những công nghệ hiện đại nhất.

Cũng tại buổi hội thảo, ông Vũ Thừa Ân – Vụ trưởng vụ kết cấu hạ tầng và đô thị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư – đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp và các giải pháp về vấn đề vệ sinh môi trường. “Có lẽ, chưa có một lĩnh vực nào mà Đảng, Nhà nước lại quan tâm nhiều đến vấn đề thu gom, xử lý rác thải như hiện nay. Việc thu gom, xử lý rác thải tại các vùng ven đô thị hay nội đô đều hết sức bất cập. Có 3 vấn đề chính tôi muốn đưa ra để chúng ta cùng suy nghĩ. Thứ nhất, công tác quy hoạch và xử lý chất thải rắn đang có vấn đề, chưa phù hợp với thực tiễn. Thứ hai, cần có sự đồng nhất trong phí – giá dịch vụ vệ sinh, xử lý chất thải rắn. Thứ ba, cần biến rác thải trở thành nguồn nguyên liệu”.

Lê Năng – Gia Bảo

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Hội thảo không chỉ thu hút  người dân mà còn các cơ quan báo chí cũng như các bộ ngành liên quan.

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here