Vì sao dự án Làng Đại học Đà Nẵng chậm tiến độ 26 năm?

Sau 26 năm phê duyệt quy hoạch, dự án Làng Đại học Đà Nẵng vẫn chưa được triển khai đầu tư xây dựng do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Mới đây, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cùng đoàn công tác đã làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam về các vấn đề kinh tế – xã hội sau Kỳ họp thứ 5.

Trong đó, đề cập đến những khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án Làng Đại học Đà Nẵng.

Được biết, dự án Làng Đại học Đà Nẵng được phê duyệt từ năm 1997, với quy mô gần 300ha. Trong đó, 110 ha thuộc quận địa phận phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng) và khoảng 190 ha ở thuộc thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam).

Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng, được bố trí 1.000 tỷ đồng từ nguồn dự phòng vốn đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 để triển khai ba dự án thành phần.

Sau 26 năm kể từ ngày được phê duyệt quy hoạch, dự án vẫn chưa được triển khai đầu tư xây dựng gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt, các quyền lợi về đất đai, xây dựng nhà cửa của nhân dân.

Một trong những nguyên nhân gây chậm tiến độ là do dự án có quy mô lớn, nguồn vốn lớn, lại liên quan đến địa giới 2 địa phương, cũng như liên quan nhiều bộ, ngành nên thủ tục phức tạp.

Đáng chú ý, dự án gặp nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai, đặc biệt là về công tác giải phóng mặt bằng ở phía tỉnh Quảng Nam và điều chỉnh lại quy hoạch dự án. Đến đầu tháng 5/2023, việc giải phóng mặt bằng tại dự án vẫn vướng hơn 20 hồ sơ.

Sau 26 năm phê duyệt quy hoạch, dự án Làng Đại học Đà Nẵng vẫn đang gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. (Ảnh internet)

Sau 26 năm phê duyệt quy hoạch, dự án Làng Đại học Đà Nẵng vẫn đang gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. (Ảnh internet)

Tính đến nay, dự án mới có một số đơn vị hoạt động bao gồm: Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn; Khoa Giáo dục quốc phòng – An ninh, nhà làm việc của trường đại học Sư phạm kỹ thuật và công trình Nhà học tập và thực hành, thí nghiệm Khoa Y – Dược.

“Không thể chậm trễ hơn nữa với Làng Đại học Đà Nẵng”

Theo quy hoạch được phê duyệt, dự án Làng Đại học Đà Nẵng là khu chức năng đặc thù, trung tâm giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực cấp quốc gia và quốc tế.

Tổng diện tích giải phóng mặt bằng của dự án Làng Đại học Đà Nẵng khoảng 110ha. Trong đó, từ năm 2017, UBND Đà Nẵng đã bàn giao cho chủ đầu tư 38,6ha. Diện tích còn lại là 71,4ha, đã giải phóng được khoảng 40ha.

Dự án bao gồm các khu trung tâm (trung tâm điều hành), khu học tập và các cơ sở nghiên cứu thuộc Đại học Đà Nẵng (dự kiến bố trí cho 11 trường), khu thể dục – thể thao và giáo dục quốc phòng, khu nghiên cứu – phát triển – ươm tạo, khu ký túc xá sinh viên…

Tổng quy mô phục vụ của Làng Đại học Đà Nẵng đến năm 2035 là 66.000 người, gồm 60.000 sinh viên và khoảng 6.000 giảng viên, cán bộ.

Trước đó, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác đã có nhiều cuộc làm việc với lãnh đạo TP. Đà Nẵng và Đại học Đà Nẵng nhằm tháo gỡ vướng mắc cho dự án này.

Bộ trưởng cho rằng, việc triển khai dự án là nhiệm vụ trọng tâm quan trọng, cá thể hóa trách nhiệm của cá nhân, nêu cao vai trò người đứng đầu mà cụ thể là Giám đốc Đại học Đà Nẵng, trong đôn đốc thực hiện triển khai dự án; phải quản lý chặt, tiết kiệm nguồn vốn, tránh thất thoát.

“Không thể chậm trễ hơn nữa với Dự án Làng Đại học Đà Nẵng. Dự án có tầm quan trọng và nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương” – Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định tại buổi làm việc với TP.Đà Nẵng gần đây nhất. Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, sớm thực hiện dự án.

Ngọc Hải – Báo GD&TĐ

Theo Giáo dục & Thời đại

Xem bài viết gốc tại đây:

https://giaoducthoidai.vn/vi-sao-du-an-lang-dai-hoc-da-nang-cham-tien-do-26-nam-post646246.html