Vì sao dông nhiệt trở thành ‘nỗi ám ảnh’ của người dân Hà Nội?

Dông nhiệt xuất hiện thời gian ngắn nhưng thường kèm các hiện tượng thời tiết cực đoan như gió giật mạnh, mưa rất lớn, sấm sét dữ dội, thậm chí cả mưa đá, vòi rồng. Vì vậy rất nguy hiểm, đặc biệt là cho những người đang ở ngoài đường thời gian này.

Chiều qua (11/5), Hà Nội đón cơn dông nhiệt đầu tiên của mùa hè năm nay. Dông nhiệt xuất hiện thời gian ngắn nhưng cường độ mưa rất lớn khiến nhiều tuyến đường Thủ đô ngập sâu trong nước.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, đại diện Xí nghiệp thoát nước số 1 (thuộc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) cho biết lượng mưa lớn tập trung ở khu vực trung tâm Hà Nội chiều qua 11/5 đã khiến nhiều khu vực xung quanh hồ Gươm bị ngập. Lượng nước ở hồ Gươm cũng tăng lên khoảng 21 mm.

Tuy diễn ra trong thời gian ngắn (chỉ hơn 1 giờ) nhưng cường độ mưa rất lớn. Tại khu vực Ba Đình, Hoàn Kiếm lượng mưa đo được khoảng 90 mm, khu vực Cầu Giấy gần 134 mm, các quận khác khoảng 70 mm… chỉ trong khoảng 1 giờ, lượng mưa như vậy là quá tải.

Hệ thống thoát nước trên địa bàn Hà Nội chỉ đáp ứng cho các trận mưa khoảng 50 mm/2 giờ; nên với cường độ mưa trên đã quá tải so với thiết kế hệ thống thoát nước thành phố, dẫn đến mưa ngập, nước tiêu thoát chậm.

Công ty Thoát nước Hà Nội đã huy động 100% nhân lực, máy móc thiết bị tại các khu vực bị ngập để khơi thông dòng chảy. Từ đầu mùa đến nay các đơn vị cũng đã triển khai các công tác chống ngập nên đến khoảng 21 giờ thì đã khơi thông hết các khu vực bị ngập, không còn tình trạng ngập.

Theo các chuyên gia khí tượng, những trận mưa dông như chiều qua được gọi là dông nhiệt, thường xuất hiện vào buổi chiều tối trong mùa hè, sau một ngày nắng nóng gay gắt.

Dông nhiệt hình thành do đối lưu rất mạnh trong khí quyển gây ra. Dông nhiệt xuất hiện thời gian ngắn nhưng thường kèm các hiện tượng thời tiết cực đoan như gió giật mạnh, mưa rất lớn, sấm sét dữ dội, thậm chí cả mưa đá, vòi rồng. Vì vậy rất nguy hiểm, đặc biệt là cho những người đang ở ngoài đường thời gian này.

Điều đáng lo ngại là dông nhiệt chỉ có thể cảnh báo trước một thời gian ngắn do đây là những nhiễu động khí quyển quy mô nhỏ, hình thành nhanh.

Hiện nay, với những trang thiết bị hiện đại quan trắc và giám sát bầu trời như ảnh mây vệ tinh phân giải cao MTSAT, radar thời tiết, cơ quan khí tượng có thể phát hiện được dông nhiệt nhưng do các hiện tượng này xảy ra quá nhanh nên chỉ có thể cảnh báo cực ngắn.

Ở nước ta, dông nhiệt thường xuất hiện vào mùa hè, từ tháng 4-10 hàng năm, thời điểm xuất hiện thường vào cuối chiều, sau một ngày nắng nóng gay gắt.

Dự báo hôm nay, Thủ đô Hà Nội tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 34-36 độ, nhiệt độ thấp nhất 26-28 độ. Vào chiều tối và đêm nay, Hà Nội tiếp tục có mưa rào và rải rác có dông. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Minh Phương – Tạp chí KTMT

Theo Kinh tế Môi trường

Ảnh: Mưa rất lớn khiến nhiều tuyến đường Thủ đô ngập sâu trong nước.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://kinhtemoitruong.vn/vi-sao-dong-nhiet-tro-thanh-noi-am-anh-cua-nguoi-dan-ha-noi-55173.html