Vì sao cư dân khu Đoàn Ngoại giao phản đối chủ đầu tư?

Hàng trăm cư dân đang sinh sống tại Khu Đoàn Ngoại giao ở phường Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã cùng nhau căng băng rôn phản đối chủ đầu tư Hancorp, phản đối điều chỉnh quy hoạch…

Thông tin Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử nhận được từ các cư dân đang sinh sống tại đây về việc họ lo ngại khi Khu Đoàn Ngoại giao trong diện… quy hoạch mà vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

Thực tế, sáng 8/10, hàng trăm cư dân Khu Đoàn Ngoại giao xuống đường, tuần hành quanh khu đô thị để phản đối Hancorp, phản đối điều chỉnh quy hoạch.

Sở dĩ cư dân xuống đường, tuần hành quanh khu đô thị là vì quá bất ngờ trước quy hoạch mới của khu đô thị vừa được Hà Nội phê duyệt mà cư dân chưa được tham vấn ý kiến.

Nhiều người dân tỏ ra vô cùng lo lắng trước việc Hà Nội đồng ý phê duyệt điều chỉnh quy hoạch. Việc điều chỉnh này sẽ khiến khu đô thị tăng dân số, rồi tắc đường lại xảy ra và nhiều hệ lụy khác.

Khu đô thị Ngoại giao đoàn có vị trí tại phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, được Thủ tướng chính phủ và UBND TP Hà Nội phê duyệt và giao cho Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng và cảnh quan khu đô thị Ngoại giao đoàn từ năm 2006.

Khu đô thị với quy mô 62,8ha nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển khu Đoàn ngoại giao cho Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, văn phòng của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, khu ở cho người nước ngoài tại Hà Nội…

Dự án nổi tiếng là khu đô thị có mật độ xây dựng thấp, 30-33%, còn lại 70% là khu công viên cây xanh, hồ điều hòa, công trình công cộng… đây cũng chính là lý do mà hàng nghìn cư dân bỏ tiền mua căn hộ tại khu đô thị này.

Như Môi trường và Đô thị Điện tử đã thông tin trước đó, ngày 22/5/2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2905/QĐ-QHKT về việc Phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội khiến các cư dân bất ngờ và bức xúc và lo lắng.

Lo lắng ở chỗ, các ô đất được điều chỉnh là các ô có ký hiệu CC2, CC3-4, CC5, ĐMKT1 vốn có chức năng đất công cộng, dịch vụ, đất đầu mối kỹ thuật, có mật độ xây dựng thấp thì nay điều chỉnh đều được tăng mật độ xây dựng lên rất nhiều.

Cụ thể, ô đất ký hiệu CC2 có diện tích khoảng 9.549m2 trước đây được phê duyệt có chức năng công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng 20,5%; nay được điều chỉnh với mật độ xây dựng tăng lên 40%. Tầng cao công trình 5 tầng + 1 tầng hầm.

Ô đất ký hiệu CC3-4 có diện tích 4.044m2, trước đây có chức năng đất công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng 20,5%, tầng cao trung bình là 5 tầng. Nay được được chuyển đổi sang mục đích sử dụng là đất công cộng đô thị (công cộng, dịch vụ thương mại văn phòng), nâng mật độ xây dựng lên 35% với tầng cao công trình là 15 tầng + 3 tầng hầm.

Hay ô đất CC5 trước đây có diện tích 8.664m2 được quy hoạch là đất công cộng, dịch vụ, thương mại với mật độ xây dựng 30%, tầng cao trung bình là 7 tầng thì nay được điều chỉnh thành lô đất có ký hiệu HH1, chức năng là đất hỗn hợp (dịch vụ, thương mại, văn phòng, nhà ở) với mật độ xây dựng nâng lên 41%, tầng cao công trình 27 tầng + 3 tầng hầm với dân số khoảng 1.505 người…

Nhất là ô đất ký hiệu ĐMKT1 theo điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt có chức năng đất đầu mối kỹ thuật (xây dựng trạm biến thế điện) với quy mô 4.801m2, không xác định chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc. Nay điều chỉnh thành ô đất có ký hiệu BV có chức năng đất công cộng đô thị, với mật độ xây dựng 40%, tầng cao công trình 12 tầng + 2 tầng hầm.

Trò chuyện với PV, anh Tùng, một cư dân đang sinh sống tại Khu ngoại giao đoàn, cho biết: “Tôi rất lo lắng khi được biết thông tin này, trước đây tôi mua nhà bởi vì ở đây có mật độ xây dựng ở đây thấp, có nhiều khu vực công cộng, thoáng đãng với các tiện ích như sân chơi cho trẻ em, sân tennis…nay điều chỉnh quy hoạch thay đổi công năng sử dụng một số lô đất, nhà cao tầng mọc lên san sát, dân số tăng, đường lại tắc và một loạt những hệ lụy khác nữa”.

Ông Vương Hà, một cư dân đã sống ở khu đô thị này 2 năm băn khoăn: Trong một cuộc họp của Sở Quy hoạch – kiến trúc hồi đầu năm, lãnh đạo Hà Nội có nói “đến giờ chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội…”, vậy mà không hiểu sao bây giờ Hà Nội lại tiếp tục phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Khu Đoàn Ngoại giao, để cho phép nhiều ô đất công cộng thành chung cư cao tầng?

Đồng tình với anh Tùng, một cư dân khác là anh Thắng cho biết thêm: “Ngày trước, thấy khu này quy hoạch rộng rãi, mật độ thấp thì chúng tôi mua, chứ theo quy hoạch như bây giờ thì khác gì khu nhà cao tầng HH ở Định Công?”.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục phản ánh thông tin tới bạn đọc về diễn biến sự việc ở đây.

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here