Vì sao bờ kè sông Lương bị sạt lở?

Sau quá trình nghiên cứu, đánh giá, Ban quản lý dự án huyện Phú Xuyên xác định, nguyên nhân gây sạt lở gần 30m kè đê sông Lương tại thôn Kiều Đông, xã Đại Xuyên (Phú Xuyên, Hà Nội) là do tác động của chất tải quá lâu cộng với mưa nhiều khiến cho một đoạn bờ kè này bị sụt.

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin của bạn đọc phản ánh về việc một đoạn bờ kè gần 30m ở thôn Kiều Đông, xã Đại Xuyên bị sạt lở khi chưa được bàn giao. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, PV lập tức có mặt tại hiện trường để xác minh, tìm hiểu thông tin.

Theo tìm hiểu, đoạn kè bị sạt lở có chiều dài khoảng gần 30m. Đoạn kè này nằm trong Dự án xử lý cấp bách chống sạt lở đê hữu sông Lương thuộc địa phận của thôn Kiều Đông (tương ứng K0+300đến K0+450và từ K0+530đến K0+780) và xử lý cấp bách chống sạt lở đê tả sông Duy Tiên thuộc địa bàn xã Đại Xuyên (tương ứng từ K8+150 đến K8+400) huyện Phú Xuyên, TP.Hà Nội.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hoằng, Chủ tịch UBND xã Đại Xuyên cho biết: “Đây là dự án kè sông Lương do UBND huyện Phú Xuyên là chủ đầu tư và có nguồn vốn từ ngân sách TP Hà Nội, đơn vị thi công là Công ty Tân Đạt. Dự án này vẫn đang thi công và chưa được bàn giao cho địa phương”.

Để rõ hơn về vấn đề này, PV tiếp tục liên hệ và có buổi làm việc với Ban quản lý dự án các công trình xây dựng huyện Phú Xuyên. Tại buổi làm việc, ông Dương Hồng Kiên, Phó trưởng Ban quản lý dự án cho biết, dự án kè đê sông Lương là dự án sử dụng nguồn vốn của TP. Hà Nội, UBND huyện Phú Xuyên được giao làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 22 tỷ, tổng chiều dài toàn tuyến là hơn 700m.

Dự án được chỉ định thầu, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH đầu tư xây dựng và dịch vụ Tân Đạt có địa chỉ phố Nguyễn Du thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Nói về nguyên nhân sạt lở, ông Kiên cho biết thêm: “Do mưa nhiều cộng với việc đơn vị thi công sử dụng khu vực này làm bãi tập kết vật liệu phục vụ thi công nên mới xảy ra tình trạng bị sạt lở. Hiện đơn vị thi công đang khắc phục sự cố trên”.

Ở một diễn biến khác, trao đổi với báo PLVN, ông Bùi Hữu Chỉnh, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng và dịch vụ Tân Đạt cho hay, ngay sau khi xảy ra sự cố sạt lở, chúng tôi đã lập tức cho khắc phục ngay. Chia sẻ về nguyên nhân gây sạt lở, ông Chỉnh phân trần: “Khu vực này có mặt cắt ngang rộng 19m nên đơn vị thi công làm bãi tập kết để ủ và trung chuyển vào trong tuyến để rải mặt đê. Tuy nhiên, trong quá trình thi công bị gặp thời tiết mưa nhiều. Thời gian chất tải quá lâu cộng với thời tiết mưa nhiều nên dẫn đến sụt lún về phía mái kè với chiều dài khoảng 28m và trượt xuống khoảng 50cm”.

Trước đó, sự việc này xảy ra vào ngày 3/9. Qua đánh giá sơ bộ tại vị trí xảy ra sự cố, một đoạn bờ kè Sông Lương bị sạt lở khoảng 28m. Hiện đơn vị thi công vẫn đang tiếp tục khắc phục sự cố trên.

Thủy Tiên – Lê Bùi Linh – Báo Sao Pháp Luật

Theo Sao Pháp Luật

Xem bài viết gốc tại đây:

http://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/vi-sao-bo-ke-song-luong-bi-sat-lo-5951/

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here