Vi phạm về môi trường, Cty An Sinh bị xử phạt hơn 1 tỷ

Công ty cổ phần Công nghệ môi trường An Sinh bị xử phạt với số tiền trên 1,126 tỷ đồng về các hành vi vi phạm môi trường.

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần Công nghệ môi trường An Sinh (thôn Phong Lâm, xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, Hải Dương) với số tiền trên 1,126 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động của lò đốt chất thải có thông số khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật trong 3 tháng 23 ngày.

Theo đó, Công ty CP Công nghệ môi trường An Sinh bị xử phạt 825 triệu đồng vì thải bụi, khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải chuẩn cho phép từ 1,1 đến dưới 1,5 lần.

Công ty này cũng bị xử phạt 70 triệu đồng do không duy trì hoạt động hệ thống định vị vệ tinh (GPS) trong quá trình vận chuyển chất thải nguy hại; xử phạt 55 triệu đồng do hành vi không cung cấp tài khoản theo dõi thiết bị định vị vệ tinh của phương tiện vận chuyển cho Bộ Tài nguyên và Môi trường giám sát, quản lý theo quy định.

Ngoài ra, công ty bị xử phạt về các lỗi: không lập sổ theo dõi số lượng, chất lượng, nguồn tiêu thụ của các sản phẩm tái chế hoặc thu hồi từ chất thải nguy hại theo quy định; không thực hiện kê khai và sử dụng chứng từ chất thải theo quy định; không thực hiện chương trình giám sát vận hành xử lý và đánh giá hiệu quả xử lý chất thải nguy hại trong giấy phép xử lý chất thải nguy hại đã được cấp.

Ngoài hình thức xử phạt chính, Công ty CP Công nghệ môi trường An Sinh còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường theo quy định và chi trả hơn 51 triệu đồng kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường theo quy định.

Trước đó, tháng 9/2022, Báo Tri thức và Cuộc sống đã đăng tải bài viết “Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường An Sinh bị tố gây ô nhiễm nêu phản ánh của người dân các xã Hoàng Diệu và Hồng Hưng, huyện Gia Lộc (tỉnh Hải Dương) về việc Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường An Sinh trong quá trình hoạt động có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của người dân, nhà máy xử lý rác thải của Công ty An Sinh thường xuyên đốt và xử lý chất thải vào ban đêm có mùi khét, hôi thối không ngửi nổi. Không những vậy nhà máy còn xả nước thải thẳng ra những cánh đồng chảy vào mương nội đồng có màu vàng quánh, mùi như axit làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Khi đó, người dân mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ các kiến nghị phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường của công ty này gây ra.

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TPHCM có trụ sở chính ở số 42-44 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, Quận 1, TPHCM.

Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TPHCM đã có hành vi vi phạm thải bụi, khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,1 lần đến dưới 1,5 lần trong trường hợp lưu lượng khí thải từ 75.000 m3/giờ đến dưới 80.000 m3/giờ, quy định tại điểm r khoản 2 Điều 20 Nghị định số 45/2022.

Hình thức xử phạt áp dụng trên 1,44 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động của lò đốt chất thải có thông số khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật trong thời hạn 4 tháng 15 ngày.

Hải Ninh – Báo TT&CS

Theo Tri thức & Cuộc sống

Ảnh: Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường An Sinh.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/vi-pham-ve-moi-truong-cty-an-sinh-bi-xu-phat-hon-1-ty-1803274.html