Vi phạm khai thác titan, doanh nghiệp bị xử phạt 180 triệu đồng

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thống Nhất bị xử phạt do khai thác titan vượt phạm vi cho phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Quảng Trị; buộc trả lại đất lấn chiếm trong vòng 30 ngày.

Ngày 7/5, theo thông tin từ Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã ra quyết định số 1077/QĐ-XPVNHC về việc xử phạt hành chính đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thống Nhất có địa chỉ ở 33 Lê Quý Đôn, Phường 1, thành phố Đông Hà với số tiền 180 triệu đồng do có các vi phạm trong hoạt động khai thác titan.

Công ty này được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép hoạt động khai thác titan tại thôn Thủy Bạn, xã Trung Giang, huyện Gio Linh (Quảng Trị) theo Quyết định số 1002/GP-BTNMT ngày 15/5/2008 với diện tích 156,83 ha, thời hạn 13 năm.

Công ty cũng được Ủy ban Nhân dân tỉnh cho thuê đất tại Quyết định số 3130/QĐ-UBND ngày 28/12/2018, với diện tích 354.742m2, thời hạn 2 năm.

Trong quá trình hoạt động, công ty đã có nhiều hành vi vi phạm nên bị xử phạt. Cụ thể, công ty bị xử phạt 140 triệu đồng do khai thác titan vượt ra ngoài phạm vi đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép với diện tích trên 0,29ha; đồng thời, cơ quan chức năng buộc công ty cải tạo phục hồi môi trường, thực hiện các giải pháp đưa khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được cấp phép về trạng thái an toàn, buộc chi trả kinh phí đo đạc theo quy định.

Ngoài ra, công ty còn bị xử phạt 30 triệu đồng do sử dụng đất khai thác titan ngoài phạm vi đất được Ủy ban Nhân dân tỉnh cho thuê với diện tích gần 0,3ha thuộc đất rừng trồng phòng hộ; bị xử phạt 10 triệu đồng do sử dụng đất khai thác titan ngoài phạm vi được Ủy ban Nhân dân tỉnh cho thuê với diện tích 0,1ha thuộc đất chưa sử dụng.

Công ty còn bị buộc phải khôi phục lại tình trạng đất trước khi vi phạm và trả lại đất đã lấn chiếm trong vòng 30 ngày.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)

Theo VietnamPlus

Ảnh: Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.vietnamplus.vn/vi-pham-khai-thac-titan-doanh-nghiep-bi-xu-phat-180-trieu-dong/711095.vnp