Vi phạm của Công ty Kim Long tại TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Cương quyết cưỡng chế, xử lý vi phạm

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành kế hoạch số 303/KH-UBND về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm trên diện tích đất UBND tỉnh đã thu hồi từ Công ty TNHH Kim Long (Công ty Kim Long) thuộc địa bàn thành phố Vĩnh Yên. Đây là vụ việc được dư luận Vĩnh Phúc đặc biệt quan tâm trong những năm gần đây.

Vi phạm công khai, kéo dài

Theo báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, việc vi phạm về đất đai và xây dựng trên khu đất có nguồn gốc đã giao cho Công ty TNHH Kim Long tại các xã phường Định Trung, Liên Bảo, Khai Quang-thành phố Vĩnh Yên đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo Thủ tưởng Chính phủ tại các Văn bản 192/BC-UBND ngày 29/7/2021; 332/BC-UBND ngày 29/10/2021…. Tuy nhiên, đến tháng 12/2022, công tác xử lý vi phạm còn gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc; nhiều trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng đã nhận thức được mức độ vi phạm của mình nhưng cố tình không phối hợp với chính quyền địa phương để giải quyết dứt điểm các vi phạm, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch tổng thể để thực hiện cưỡng chế các trường hợp vi phạm trên khu đất.

Khái quát chung về việc giao đất, sử dụng và thu hồi đất của Công ty và việc xử lý vi phạm trên khu đất của công ty Kim Long, UBND tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ: Công ty Kim Long được UBND tỉnh Vĩnh Phú (cũ) và UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao 140,547 ha đất thuộc phường, xã: Liên Bảo, Khai Quang và Định Trung, thành phố Vĩnh Yên tại 02 quyết định (Quyết định số 2140/QĐ-UB ngày 7/11/1995 và Quyết định số 169/QĐ-UB ngày 31/01/1997) để thực hiện dự án đầu tư mở rộng vùng mía 2 năm 1997-1998 và dự án trồng cây ăn quả tập trung.

Giai đoạn sau năm 2000, do các yêu cầu về phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có 12 quyết định thu hồi và hợp thức tổng cộng 38,919 ha đất đã giao cho Công ty Kim Long để giao cho các tổ chức khác sử dụng, diện tích còn lại theo hồ sơ thu hồi từ Công ty Kim Long: 73,49ha. Tuy nhiên, kết quả đo đạc thực tế thời điểm thu hồi đất: 51,06ha, giảm: 22,43ha. Ngoài các nguyên nhân do có sự chồng lấn, nguyên nhân chính được xác định do sai số đo đạc bởi thời điểm giao đất là đồi rừng trồng trên nền bản vẽ sơ đồ giao đất tính toán thủ công.

Trong suốt quá trình sử dụng đất từ năm 1995-1997 đến 2018 (thời điểm UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định thu hồi đất), Công ty Kim Long thực hiện Dự án không hiệu quả; vi phạm trong thời gian dài, qua nhiều thời kỳ chưa được xử lý khắc phục kịp thời theo các kết luận của thanh tra, kiểm tra và có xu hướng càng về sau, các vi phạm trên khu đất đã giao cho Công ty Kim Long càng phát sinh thêm và có tính chất phức tạp hơn. Trong một thời gian dài đã có sự mua bán, chuyển nhượng trao tay qua rất nhiều người tạo thành cụm dân cư và tự hình thành nhiều công trình xây dựng nhà ở biệt thự hiện đại. Việc xử lý vi phạm rất phức tạp vì không nhận được sự hợp tác của các đối tượng vi phạm và của Công ty Kim Long…

Theo quan sát của phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, tại thời điểm giữa tháng 12/2022, khu vực này được các cá nhân vi phạm tự làm “quy hoạch” một cách bài bản, cơ sở hạ tầng xây dựng khá kiên cố. Đặc biệt, nơi đây ngang nhiên tồn lại hàng chục biệt thự với quy mô “hoành tráng” được xây dựng trái phép trên đất rừng. Thực trạng số lượng và quy mô của các công trình vi phạm trên diện tích đất UBND tỉnh đã thu hồi của Công ty Kim Long là rất lớn, có hàng trăm nhân khẩu đang trực tiếp sinh sống trong các công trình vi phạm. Những vi phạm, tồn tại này kéo dài hàng thập kỷ này khiến dư luận trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung khá bức xúc.

hinh-vp-1.jpg
Vĩnh Phúc sẽ cương quyết xử lý vi phạm trong thời gian sớm nhất

 

Khó khăn trong việc thu hồi đất

Không để những vi phạm này tiếp tục ngang nhiên tồn tại, từ tháng 8/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định số 1992/QĐ-UBND thu hồi đất của Công ty Kim Long do hết hạn sử dụng. Việc thu hồi đất được thực hiện theo điểm d Khoản 1 Điều 65 Luật Đất đai 2013 đã được thực hiện đầy đủ trình tự thủ tục thu hồi. Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, quá trình tổ chức triển khai thực hiện quyết định thu hồi đất gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc.

Xác định đây là nhiệm vụ phức tạp do hồ sơ giao đất cho Công ty Kim Long thời điểm năm 1995 và 1997 trên bản vẽ quy hoạch thủ công, tỷ lệ nhỏ chưa được đo đạc chính xác, không có tọa độ địa chính; không có mốc giới cụ thể tại thực địa; các hành vi vi phạm về đất đai diễn ra trong thời gian dài, qua nhiều thời kỳ; báo cáo, kết luận của các cấp, các ngành chưa được cấp thẩm quyền giải quyết dứt điểm; một số trường hợp vi phạm chống đối quyết liệt, thực hiện hành vi vi phạm bằng nhiều biện pháp và thực hiện có tổ chức có kế hoạch; (Có cả người già và trẻ em), công tác xử lý vi phạm là hết sức khó khăn, phức tạp. Vì vậy, cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành liên quan, UBND tỉnh đã thành lập Tổ Công tác chỉ đạo giải quyết các tồn tại, vướng mắc liên quan đến đất thu hồi từ Công ty Kim Long.

Do việc vi phạm trên Khu đất Kim Long đã kéo dài, liên quan đến nhiều đối tượng, nhiều người khác nhau vì vậy việc xử lý được các cơ quan tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện hết sức thận trọng, có kế hoạch và được tiến hành từng bước theo lộ trình. UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và UBND TP Vĩnh Yên thực hiện rà soát toàn bộ hồ sơ nguồn gốc đất đai; xác định mốc giới, diện tích đất thu hồi từ Công ty Kim Long; hồ sơ sử dụng và xử lý vi phạm; xác định và cắm mốc giới khu đất tại thực địa để bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý; công khai cho người dân được biết.

Tỉnh Vĩnh Phúc Đã thực hiện các trình tự, thủ tục tuyên truyền, vận động các hộ dân đang sử dụng đất trái phép trên đất Khu đất tự tháo dỡ công trình trả lại đất cho Nhà nước. Song song với công tác tuyên truyền đã thực hiện tháo dỡ các công trình mới vi phạm theo thẩm quyền của cấp xã, thành phố và kiểm điểm một số cá nhân là đảng viên, công chức, viên chức đang công tác cố tình vi phạm. Hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm…

hinh-vp-2-.jpg

Cương quyết xử lý, cưỡng chế

Trước những vi phạm kéo dài đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục xác định: Các hành vi vi phạm của các hộ dân trên diện tích đất thu hồi của Công ty Kim Long; tại khu vực Núi Đinh, Núi Đúng thuộc trường hợp bị nghiêm cấm theo Điều 12 Luật Đất đai năm 2013, các hành vi vi phạm đều phải xử lý theo quy định của pháp luật, không hợp thức cho các vi phạm, không có “vùng cấm” và “ngoại lệ”. Việc giải quyết tồn tại nêu trên được triển khai, xử lý, giải quyết theo lộ trình từng bước, phân nhóm vi phạm trên cơ sở chặt chẽ về hồ sơ, kịp thời trong xử lý và đúng pháp luật. Vĩnh Phúc cũng ưu tiên tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục và yêu cầu cán bộ, đảng viên nhận chuyển nhượng đất đai không đúng pháp luật tự nguyện tháo dỡ, di rời tài sản, trả lại đất cho Nhà nước.

Và để xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật đồng thời nâng cao vai trò, hiệu lực, hiệu quả, lập lại kỷ cương pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng… ngày 16/12/2022, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành kế hoạch số 303 /KH-UBND về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm trên diện tích đất UBND tỉnh đã thu hồi từ Công ty Kim Long thuộc địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Kế hoạch nêu rõ: Các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai trên diện tích đất UBND tỉnh đã thu hồi của Công ty Kim Long thuộc địa bàn thành phố Vĩnh Yên đều phải bị xử lý nghiêm minh, triệt để, đúng quy định của pháp luật. Quá trình thực hiện xử lý vi phạm được tiến hành công khai, minh bạch, có sự giám sát của HĐND, Uỷ ban Mặt trân Tổ quốc và Nhân dân theo quy định của pháp luật, đảm bảo giữ ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn. UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao các cơ quan chức năng đặc biệt là Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp chặt chẽ với các Sở, Ngành và TP Vĩnh Yên đề thực hiện kế hoạch tổng thể cưỡng chế xử lý vi phạm…

Bài và ảnh: Trí Hòa – Báo TNMT

Theo Tài nguyên & Môi trường

Ảnh: Vi phạm nơi đây công khai, kéo dài

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baotainguyenmoitruong.vn/vi-pham-cua-cong-ty-kim-long-tai-tp-vinh-yen-vinh-phuc-cuong-quyet-cuong-che-xu-ly-vi-pham-348327.html