Vì môi trường du lịch không rác thải nhựa

Sáng 9/9, tại TP Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam và Hiệp hội Du lịch tỉnh này phối hợp với tổ chức UNESCO tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Phát triển du lịch bền vững Quảng Nam 2019 – ‘Du lịch không rác thải nhựa’.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam bày tỏ mong muốncác hiệp hội, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân, du khách sẽ hưởng ứngnói không với rác thải nhựa để tạo môi trường du lịch an toàn và phát triển bền vững.Với thông điêp: Phát triển du lịch bền vững Quảng Nam 2019 – “Du lịch không rác thải nhựa”, hội thảo nhằm mục tiêu xây dựng môi trường du lịch phát triển bền vững ở Quảng Nam. Đồng thời, thông qua hội thảo cũng nhằm tạo diễn đàn bàn thảo các vấn đề: Tầm quan trọng phát triển du lịch bền vững- Du lịch không rác thải nhựa cho Quảng Nam; thúc đẩy giải pháp phát triển sản phẩm du lịch xanh, dễ tiếp cận trong chuỗi giá trị du lịch; tạo môi trường khởi nghiệp đổi mới và thiết kế sáng tạo trong du lịch.

Từ lý do đó, Hiệp hội Du lịch và UBND tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với tổ chức UNESCO tại Việt Nam tổ chức hội thảo lần này. Thông qua hội thảo, chúng tôi đặt niềm tin về sự phát triển một cung đường du lịch “xanh”- những khát khao đi đến thành công khởi nguồn từ các giải pháp hành động vì du lịch “không rác thải nhựa”, qua đó góp phần tăng thêm gia tốc để xác lập hệ sinh thái bền vững, thúc đẩy các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế du lịch có trách nhiệm của tỉnh nhà.

Thay mặt chính quyền tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhận định, thế giới đang đối mặt với thiên tai, biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, bên cạnh đó, nhân tai cũng là đang là vấn đề nghiêm trọng, trong đó rác thải nhựa đang đe dọa nghiêm trọng đến tất cả các hệ sinh thái trên trái đất. Điều này đòi hỏi chúng ta phải có những giải pháp, hành động quyết liệt.

Đối với tỉnh Quảng Nam là một địa phương có nhiều Di sản văn hóa thế giới, có khu dự trữ sinh quyển thế giới với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, nếu chúng ta không chung tay bảo vệ môi trường giữ gìn những nét văn hóa tốt đẹp thì tương lai sẽ trả lời cho chúng ta những điều không có gì là tốt đẹp.

“Việc thay đổi thói quen sử dụng rác thải nhựa, túi ni lon cần được quan tâm, thúc đẩy để cộng đồng xã hội tham gia, nhất là trên môi trường từ lĩnh vực du lịch. Làm tốt vấn đề này, Quảng Nam sẽ góp phần cùng cả nước nói không với rác thải nhựa, tạo ra môi trường du lịch an toàn và phát triển bền vững”- ông Lê Trí Thanh đặt vấn đề và cho biết thêm: Ngày 3/5/2019, tỉnh Quảng Nam đã ban hành Kế hoạch thực hiện “Chống rác thải nhựa” và hội thảo ngày hôm nay đã thể hiện tinh thần quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp, chính quyền cũng như người dân tỉnh Quảng Nam trong công tác giảm thiểu rác thải nhựa chung tay bảo vệ môi trường.

Theo ông Michael Goft, Trưởng đại diện Văn phòng của UNESCO tại Việt Nam, với việc tổ chức hội thảo này, Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng đang thể hiện cam kết tạo ra môi trường du lịch bền vững và an toàn. “UNESCO cam kết và đồng hành với sáng kiến này của các bạn”- ông Michael Goft cho biết.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến đại diện các tổ chức quốc tế, các hiệp hội, doanh nghiệp có liên quan đã khẳng định sự cam kết chung tay hành động vì “môi trường du lịch không rác thải nhựa”. Cùng với đó, các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm thân thiện với môi trường sử dụng trong ngành du lịch, mô hình du lịch xanh-bền vững và triển lãm tranh nghệ thuật về chủ đề về môi trường cũng được đề xuất, đặt ra.

Được biết, hội thảo này có hơn 200 đại biểu, trong đó có các diễn giả có uy tín trong nước và quốc tế; đại diện các cơ quan, ban, ngành Trung ương và tỉnh Quảng Nam; các doanh nghiệp du lịch và những nhà chuyên môn có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực phát triển du lịch bền vững.

Theo kế hoạch, các phiên thảo luận chung và các diễn đàn sẽ thực hiện trong ngày 09/9/2019. Các hoạt động tham quan-trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ du lịch xanh-bền vững của Quảng Nam được diễn ra từ ngày ngày 8-10/9/2019.

Tin, ảnh: Đình Tăng – Báo ĐCSVN

Theo Đảng Cộng Sản Việt Nam

Ảnh: Các đại biểu thảo luận tại hội thảo.

Xem bài viết gốc tại đây:

http://cpv.org.vn/kinh-te/vi-moi-truong-du-lich-khong-rac-thai-nhua-534446.html

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here