Vẫn còn 26 ổ dịch trên gia súc, gia cầm

Hiện nay, cả nước có 2 ổ dịch cúm gia cầm tại tỉnh Quảng Ninh và Đắk Lắk, 24 ổ dịch lở mồm long móng tại Hà Nội, Hòa Bình, Yên Bái, Hà Nam, Bắc Ninh và Hà Tĩnh.

Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, tính đến 1/1, cả nước đang có một ổ dịch cúm gia cầm mang virus A/H5N6 tại xã Đông Hải, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh (đã qua 14 ngày không có gia cầm mắc mới) và một ổ dịch cúm gia cầm mang virus A/H5N1 tại xã Tân Tiến, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk (đã qua 13 ngày không có gia cầm mắc mới).

Còn dịch lở mồm long móng trên lợn, ban đầu xuất hiện tại huyện Ba Vì (Hà Nội), sau đó lây lan ra nhiều huyện khác của thành phố và đến nay đã lây lan ra 5 tỉnh khác là Hòa Bình, Yên Bái, Hà Nam, Bắc Ninh, Hà Tĩnh với 24 ổ dịch.

Bộ NN&PTNT đã thành lập các đoàn công tác tới các tỉnh đang có dịch để chỉ đạo triển khai dập dịch.

Cục Thú ý nhận định, đối với dịch cúm gia cầm, nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Một số chủng virus như A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8 có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Vì vậy, các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời; chủ động triển khai giám sát dịch bệnh để phát hiện sớm, cảnh báo và thực hiện các biện pháp ứng phó kịp thời khi phát hiện có dịch bệnh.

Đối với dịch lở mồm long móng, nguy cơ tiếp tục phát sinh các ổ dịch trên đàn gia súc chưa được tiêm phòng vaccine hoặc đàn gia súc khỏe mạnh được vận chuyển đến vùng có ổ dịch cũ là rất cao.

Chính vì thế, Cục Thú y khuyến cáo, các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vaccine, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.

Đối với dịch tai xanh trên lợn, trong thời gian tới, có thể xuất hiện các ổ dịch nhỏ lẻ trên địa bàn có ổ dịch cũ và khu vực có nguy cơ cao. Các địa phương cần tăng cường giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, phát hiện sớm ổ dịch, thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn, tăng cường kiểm soát giết mổ lợn, chủ động ngăn chặn dịch phát sinh và lây lan.

Theo rà soát, hiện các công ty cung ứng thuốc thú y và vaccine đã chuẩn bị sẵn 8,7 triệu liều vaccine lở mồm long móng; số vaccine dự kiến nhập khẩu trong quý I này là 3,5 triệu liều.

Cục Thú y đã chỉ đạo Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương và Chi cục Thú y vùng VI giải trình tự gene virus lở mồm long móng đã gây bệnh trong thời gian vừa qua để có cơ sở hướng dẫn sử dụng vaccine hiệu quả.

BT – Báo Chính Phủ

Theo Chính Phủ

Ảnh: Các địa phương cần chủ động triển khai giám sát dịch bệnh để phát hiện sớm, cảnh báo và thực hiện các biện pháp ứng phó kịp thời khi phát hiện có dịch bệnh. Ảnh: Zing.vn

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baochinhphu.vn/xa-hoi/van-con-26-o-dich-tren-gia-suc-gia-cam/355902.vgp

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here