Vaccine COVID-19 trong nước đang ở giai đoạn nào?

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ chủ động được cơ bản nguồn vaccine, thuốc điều trị, sinh phẩm y tế để đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Sớm chủ động sản xuất được sinh phẩm xét nghiệm PCR thay thế nguồn nhập khẩu từ đầu năm ngoái, đến nay, 1 số đơn vị, tập đoàn của nước ta bước đầu thành công trong nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm test nhanh kháng nguyên để phục vụ xét nghiệm sàng lọc trong trường hợp dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng trong cộng đồng.

Ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Tập đoàn VMED hoạt động trong lĩnh vực y tế cho biết, sản phẩm test nhanh kháng nguyên của Tập đoàn đang ở những khâu cuối cùng: “Tập đoàn VMED đã mua toàn bộ dây chuyền của Mỹ sản xuất ra kit xét nghiệm nhanh, sản phẩm đang chờ để được đưa ra thị trường. Từ đầu tháng 10/2021 chúng tôi đã nộp hồ sơ lên Bộ Y tế. Chúng tôi mong muốn Bộ đẩy nhanh tiến độ cấp phép lưu hành vì hiện nay đã kiểm nghiệm và được Viện Kiểm nghiệm Vaccine và Sinh phẩm (Bộ Y tế) đánh giá rất cao. Sản phẩm này được sản xuất bởi Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam”.

Việt Nam cũng đang có 1 sản phẩm vaccine phòng COVID-19 trong nước đang ở giai đoạn chờ cấp phép, đó là vaccine Nanocovax và 2 sản phẩm đang thử nghiệm trên người ở giai đoạn 2, 3 gồm vaccine Covivac và vaccine ARCT-154. Việc thử nghiệm vaccine HIPRA chuyển giao công nghệ từ Tây Ban Nha cũng chuẩn bị được tiến hành.

Ông Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc nghiên cứu và phát triển, Công ty Cổ phần công nghệ sinh học Dược Nanogen – đơn vị nghiên cứu vaccine Nanocovax có tiến độ nhanh nhất trong nước hiện nay cho biết:

“Hiện chúng tôi đã hoàn thiện hồ sơ gửi Bộ Y tế xin cấp phép khẩn cấp. Chúng tôi cũng đã gửi hồ sơ đến Tổ chức Y tế thế giới. Hiện tại cơ sở của chúng tôi đã gần như hoàn thiện để có thể sản xuất quy mô lớn. Khi được cấp phép, Công ty cam kết sẽ cung cấp từ 8 triệu đến 10 triệu liều vaccine/1 tháng và nếu có nhu cầu cao hơn thì chúng tôi có thể nâng công suất gấp 2 lần trong thời gian ngắn”.

Bên cạnh một số sản phẩm thuốc phục vụ điều trị COVID-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm sau khi được chuyển giao công nghệ từ nước ngoài, một số tập đoàn ở nước ta cũng đang hoàn thiện mô hình xe container chứa oxy y tế và sản xuất máy HSNC phục vụ điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 nặng.

Văn Hải/VOV1

Theo VOV.VN

Ảnh: Tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/vaccine-covid-19-trong-nuoc-dang-o-giai-doan-nao-901660.vov