UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê hơn 1000 ha đất rừng và vụ án tử hình

Người dân đã vây trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông phản đối mức án đối của tòa. Đông đảo người dân cho rằng: nguyên nhân vụ án bắt nguồn từ Công ty Long Sơn và hơn thế nữa…

Sáu bị cáo liên quan đến vụ nổ súng làm 3 người chết, 13 người bị thương tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức hồi tháng 10/2016. Đặng Văn Hiến (47 tuổi) bị tuyên tử hình; Ninh Viết Bình (35 tuổi) 20 năm tù, Hà Văn Trường (32 tuổi, ngụ xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) 12 năm tù cùng về tội Giết người sau 2 ngày xét xử.

Bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) 9 tháng tù về tội Che giấu tội phạm; Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó Giám đốc Công ty Long Sơn) 6 năm tù và Phạm Công Thiện (40 tuổi, Trưởng quản lý Công ty Long Sơn) 4 năm tù cùng về tội Hủy hoại tài sản.

Ngay sau phiên tòa kết thúc, hàng chục người thân của các bị cáo tỏ ra bức xúc, gây hỗn loạn ngay trước cửa TAND tỉnh. Lực lượng an ninh phải chốt chặn cửa tòa án, để ngăn không cho người dân vào bên trong. Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết người dân đều tỏ ra không đồng tình với bản án của tòa, cho rằng HĐXX tuyên phạt Đặng Văn Hiến tội tử hình là không thỏa đáng. Song song đó, những người trên cho rằng HĐXX tuyên Nghiêm Xuân Thiên Sửu 6 năm tù giam là quá nhẹ. Người dân cho rằng Sửu là người gây ra nguồn cơn của mọi tội lỗi nên cần phải có hình phạt thích đáng hơn.

Xã Quảng Trực nơi xảy ra vụ nổ súng (Ảnh Google Maps)

“Một phút” nóng vội

Năm 2008, UBND tỉnh Đắk Nông đã cho Công ty Long Sơn thuê 1.079 ha đất rừng tại tiểu khu 1535 để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp. Trong quá trình thực hiện dự án, có một số hộ dân xâm canh, khiến hai bên xảy ra tranh chấp nhưng chính quyền đã bất lực trong cách giải quyết thõa đáng cho cả hai bên?

Ngày 15/10/2016, ông Sửu gọi người của công ty Long Sơn, chuẩn bị máy ủi, máy cày, áo giáp, lá chắn… để san ủi cà phê, điều của một số gia đình xâm canh.

Khoảng 6h ngày 23/10/2016, ông Sửu và Thiện chỉ đạo Lê Phi Thông, Dương Văn Tiến mỗi người điều khiển một xe ủi, anh Lê Thanh Phong lái xe máy cày, chở theo 30 nhân viên của công ty Long Sơn đến khu vực rẫy của gia đình ông Thắng, tiến và hộ dân khác.

Khi hai bên cách nhau khoảng 5 mét, ông Hiến bắn chỉ thiên một phát. Tuy nhiên, nhóm công nhân Công ty Long Sơn đã dùng đá liên tiếp ném về phía ông Hiến nên ông đã chạy vào nhà và đã bắn thêm nhiều phát súng vào đám đông.

Nghe tin người của Công ty Long Sơn đến san ủi cây, Bình cầm súng chạy lên nhà ông Hiến hỗ trợ. Cả hai đã cầm súng ra khu vực san ủi, bắn 3 người chết, 13 người khác bị thương tích.

Hậu quả vụ nổ súng khiến các anh Điểu Vinh, Điểu Tào và Dương Văn Tiến chết tại chỗ, 13 người khác bị thương.

Hai xe ủi đã phá hư hỏng hơn 330 cây trồng các loại của một số gia đình (có 287 cây điều, 45 cây cà phê của gia đình ông Hiến, ông Thắng và ông Cao. Các cây trồng bị san ủi được trồng khoảng 7-11 năm tuổi và thiệt hại hơn 73 triệu đồng)

Khi được cho nói lời cuối cùng, bị cáo Đặng Văn Hiến đã tỏ ra hối hận về tội lỗi của mình. Bị cáo Hiến mong được người nhà của các nạn nhân tha lỗi và đồng thời xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Người thân các bị cáo là nhóm nông dân tụ tập trước trụ sở tòa phản đối bản án vào chiều tối ngày 3 tháng 1 (ảnh: internet)

Còn bị cáo Ninh Viết Bình cũng cúi đầu xin lỗi gia đình các nạn nhân. Theo bị cáo Bình, nếu không có Công ty Long Sơn thì hôm nay các bị cáo đã không phải có mặt tại tòa, không gây ra tội lỗi. Bị cáo Bình đã bật khóc khi nhắc đến mẹ già, con thơ. Bị cáo rất mong được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Chiều 3/01/2018, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi) tử hình; Ninh Viết Bình (35 tuổi) 20 năm tù, Hà Văn Trường (32 tuổi, ngụ xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) 12 năm tù cùng về tội Giết người sau 2 ngày xét xử.

Bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) 9 tháng tù về tội Che giấu tội phạm; Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó Giám đốc Công ty Long Sơn) 6 năm tù và Phạm Công Thiện (40 tuổi, Trưởng quản lý Công ty Long Sơn) 4 năm tù cùng về tội Hủy hoại tài sản.

Gia đình 2 bị hại Dương Văn Tiến, Điểu Tào đã có đơn bãi nại gửi Tòa án cấp cao tại TP.HCM xin tha tội chết cho ông Đặng Văn Hiến. Trong đơn gửi TAND cấp cao tại TP.HCM, bà Điểu Thị Mai, mẹ nạn nhân Điểu Tào, viết: “Tôi thấy các bị cáo phạm tội do quá bức xúc, phẫn uất trước việc làm ngang tàng của Công ty Long Sơn. Họ cũng là người lao động nghèo, hiền lương như gia đình chúng tôi, cũng có những đứa con thơ dại như gia đình tôi. Bản án mà TAND tỉnh Đắk Nông tuyên xử cho họ là quá nghiêm khắc, nặng nề”…

Cũng trong đơn, bà Mai xin Tòa án cấp cao giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo phạm tội giết người: “Xin tòa phúc thẩm tha tội chết cho bị cáo Đặng Văn Hiến, vì tôi không muốn thấy cảnh con của anh Hiến mất đi cha như con chúng tôi”.

Cái tâm của người phán xử

Theo Tiến sĩ Phan Anh Tuấn (trưởng bộ môn luật hình sự ĐH Luật TP.HCM) phân tích vụ án liên quan bị cáo Hiến, tòa cho rằng bị cáo Hiến có tình tiết định khung tăng nặng “có tính chất côn đồ” như viện kiểm sát đã truy tố là chưa đúng. Trong khi với các tình tiết của vụ án, phía Công ty Long Sơn chuẩn bị lực lượng (30 người với công cụ, phương tiện…), bất chấp pháp luật, hủy hoại tài sản người khác. Rõ ràng hành xử của phía Công ty Long Sơn mới có tính chất “côn đồ”, chứ không phải bị cáo Hiến.

Phải thấy phần lỗi dẫn đến hành vi tấn công chống trả của bị cáo Hiến là từ hành vi trái luật của Công ty Long Sơn. Phần lỗi nữa là từ chính quyền địa phương đã không giải quyết rốt ráo mâu thuẫn từ lâu giữa Công ty Long Sơn với người dân. Đối diện với hành vi lấy đất, bị cáo Hiến chỉ là người nông dân quyết liệt giữ mảnh đất của mình.

Bị cáo Hiến có 3 tình tiết giảm nhẹ: ăn năn hối cải; tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả; phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra.

Ngoài ra, tình tiết đầu thú là tình tiết giảm nhẹ.

Án tử hình là nặng nề nhất đối với bất cứ người bị buộc tội nào. Án tử chỉ dành cho bị cáo phạm tội ở mức theo luật định mà hội đồng xét xử nhận thấy bị cáo không có ăn năn hối cải, côn đồ, phạm tội vì động cơ đê hèn, không còn khả năng cải tạo, giáo dục, gây bức xúc trong dư luận.

Trong khi bị cáo Hiến chỉ là nông dân chất phác bị phía Công ty Long Sơn dồn vào đường cùng. Bị cáo Hiến ăn năn hối cải, bồi thường cho bị hại… Hoàn cảnh, nhân thân và sự ăn năn của bị cáo Hiến đã khiến dư luận địa phương và dư luận cả nước có sự cảm thông. Ngay cả gia đình của bị hại cũng thể hiện sự chia sẻ, cảm thông bằng chính đơn xin miễn tội cho Hiến.

Rõ ràng bị cáo Hiến là người hoàn toàn có thể cải tạo, giáo dục, không nhất thiết phải áp dụng hình phạt cách ly hoàn toàn khỏi xã hội. Phán quyết của hội đồng xét xử trong phiên tòa tiếp theo đòi hỏi bản lĩnh và cái tâm của người xét xử.

Nam Việt (TH)

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh trên: Cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ xả súng (Ảnh Minh Quý).

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here