TX Tân Uyên (Bình Dương): Người dân tố cáo Công ty Cp Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Kể từ khi Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành đi vào hoạt động, người dân và người lao động sống và làm việc xung quanh thường xuyên phải hứng chịu khói, bụi, mùi hôi, tiếng ồn do công ty này thải ra.

Đe dọa tới môi trường và cuộc sống người dân

Phản ánh tới tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, nhiều năm qua, người dân tại Đường ĐT 747, tổ 5, khu phố 7, phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đang phải sống khổ sở vì ô nhiễm môi trường do Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành (Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành) gây ra. Những làn khói đen kịt và mùi hôi, mùi sơn thường xuyên thải ra đang đe dọa cuộc sống của người dân nơi đây.

Được biết chính quyền thị xã Tân Uyên cũng đã kiến nghị tới Sở TN&MT tỉnh Bình Dương về thực trạng này, tuy nhiên, đến nay việc xả khói của công ty gỗ Trường Thành vẫn tiếp diễn không có gì biến chuyển, gây bức xúc trong nhân dân.

Như dồn nén đã từ lâu, vừa được phóng viên Moitruong.net.vn hỏi, ông Tr. V. H (trú tại tổ 5, khu phố 7) ngay lập tức bức xúc nói: “Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành về hoạt động đến nay được hơn 10 năm rồi, họ hoạt động liên tục suốt ngày đêm. Cứ hễ trời mưa xong, rồi nắng lên là một mùi rất hôi thối bốc lên không thể nào thở nổi, máy móc thì cứ chạy ầm ầm cả ngày lẫn đêm không tài nào mà chợp mắt được. Đã thế trong quá trình sơn sản phẩm mùi sơn kết hợp bụi gỗ gặp gió thổi qua thì bụi bay mù trời. Nhà tôi không có tiền để có thể chuyển đi nơi khác nên đành phải “sống chung” cùng với ô nhiễm.”.

“Không chỉ những người dân bức xúc đâu, mà các doanh nghiệp và người lao động trong KCN Uyên Hưng cũng rất bức xúc, từ khi nhà máy gỗ Trường Thành về hoạt động, do không vận hành hệ thống xử lý môi trường nên phát thải khí và bụi ra môi trường khiến người lao động phải bỏ đi công ty khác làm vì không thể nào chịu nổi cảnh ô nhiễm và những bụi bẩn.”, anh Ph.Th.D một chủ doanh nghiệp gần công ty lắc đầu thất vọng ngao ngán.

Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành bị người dân và người lao động tố cáo trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Cũng theo người dân tổ 5, khu phố 7 cho biết, rất nhiều người, nhất là trẻ nhỏ đã mắc các chứng bệnh về hô hấp do hít phải khí thải độc hại. Để ngăn chặn và hạn chế mùi hôi và khói từ Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành, một số hộ dân tại đây đã phải đóng kín cửa suốt ngày, một số hộ dùng kính và túi ni lon bịt tất cả các kẽ hở bên ngoài nhà. Tuy nhiên, các biện pháp này đều ít hiệu quả bởi khói và mùi hôi của công ty này xả ra liên tục và rất nồng nặc.

Theo ghi nhận của PV Moitruong.net.vn tại đường ĐT 747, tổ 5, khu phố 7 phường Uyên Hưng nơi Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành đang hoạt động, vào hồi 12h30 theo chứng kiến của chúng tôi những cột khói đen của công ty đang đua nhau nhả khói cuồn cuộn, đen kịt ra môi trường. Đứng khoảng 15 phút những cột khói đen không ngớt, theo hướng gió phủ kín một vùng, do hít phải khí thải mùi két lẹt và hôi khiến chúng tôi cảm thấy khó thở và hoa mắt, khoảng cách từ ống khói đến các hộ dân bằng con đường DT 747.

Cần xử lý nghiêm

Tiếp tục tìm hiểu, trên địa bàn Khu phố 7 hiện nay có trên 1000 hộ dân, trong đó gần Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành có hơn 20 hộ dân sinh sống và kinh doanh bán hàng.

Theo ông Trần Thanh Lâm – Chủ tịch UBND phường Uyên Hưng cho biết: “Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành hoạt động trên địa bàn đã nhiều năm nay và thay đổi chủ được hơn 1 năm nhưng vẫn giữ tên, tôi mới về phường được hơn 1 năm và cũng là đại biểu của Thị xã, qua tiếp xúc cử tri phường không thấy người dân phản ánh về vấn đề này. Công ty chuyên về sản xuất đồ gỗ xuất khẩu sang nước ngoài, nhà máy hoạt động thuê đất của tỉnh và các thủ tục pháp lý về môi trường, đất đai, văn bản chấp thuận chủ trương của tỉnh trên thị xã lưu giữ chứ các giấy tờ đó, phường không có. Hằng năm, Phòng TN&MT thị xã có đưa một số đơn vị vào diện ô nhiễm về xả nước thải, khí thải để kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, trong đó có Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành. Năm 2018, thị xã có kiểm tra, năm 2019 chưa có kế hoạch kiểm tra”

Làn khói đen xì như vòi rồng cuồn cuộn xả ra môi trường từ Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành

Theo ông Lâm lý giải về khói đen do công ty thải ra là do trong quá trình đốt lò, để sấy gỗ, những cột khói đen như thế là không đúng quy định, khói thải ra phải trắng. Đầu năm 2018, phòng TN&MT thị xã đã có văn bản đề nghị tới Sở TN&MT kiểm tra làm việc về vấn đề môi trường đối với Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành, còn kết quả xử lý như thế nào đối với công ty thì không thấy Sở thông tin cho phường nên không nắm được. Qua thông tin báo chí phản ánh, UBND phường sẽ có văn bản kiến nghị UBND thị xã Tân Uyên và cấp trên để tiến hành kiểm tra đối với công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành, sau khi có kết quả kiểm tra, xử lý phường sẽ thông tin tới tòa soạn để trả lời dư luận.

Trước tình trạng Công ty gỗ Trường Thành hoạt động gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân và tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp liền kề, chính quyền và ngành chức năng tỉnh Bình Dương cần quyết liệt trong việc xử lý sai phạm đối với công ty này. Đồng thời, tỉnh Bình Dương cũng cần rà soát các quy trình xử lý môi trường đối với công ty, để tránh ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe người dân.

Hải Phong – Trí Đức – Báo MT&CS

Theo Môi trường & Cuộc sống

Ảnh: Những làn khói đen xì được xả ra từ Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành thường xuyên tra tấn người dân và doanh nghiệp liền kề

Xem bài viết gốc tại đây:

https://moitruong.net.vn/tx-tan-uyen-binh-duong-nguoi-dan-to-cao-cong-ty-cp-tap-doan-ky-nghe-go-truong-thanh-hoat-dong-gay-o-nhiem-moi-truong/

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here