‘Tuýt còi’ nhiều sai phạm về khai thác đá ở Thừa Thiên-Huế

Nhiều sai phạm về khai thác tại mỏ đá Tam Lộc (Thừa Thiên-Huế) đã được đoàn thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này chỉ ra.

Ngày 16/1, thông tin PV có được, sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa công bố kết luật thanh tra liên quan đến việc thực hiện các quy định của pháp luật về khoáng sản đối với Liên danh tổng công ty xây dựng Lũng Lô và công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại dịch vụ Sông Lô.

Trước đó, đoàn thanh tra của sở này đã tiến hành thanh tra mỏ đá Tam Lộc do liên danh 2 công ty này được cấp quyền khai thác tại xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên-Huế). Đây là một trong những mỏ đá có trữ lượng khai thác lớn của khu vực phía nam tỉnh Thừa Thiên-Huế với gần 1 triệu m3.

Qua làm việc, đoàn thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm tại mỏ đá này. Cụ thể, khai thác vận chuyển ra khỏi khu vực mỏ khi chưa có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền 21.138 m3 đất; Thiết kế mỏ chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận; Chưa lập thủ tục thuê đất để khai thác khoáng sản theo quy định…

Đáng chú ý, tính đến thời điểm thanh tra, liên danh 2 công ty này vẫn còn thiếu 116.119.000 đồng tiền ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường.

Ngoài ra còn một số vi phạm khác như: Lập bản đồi hiện trạng mỏ, mặt cắt hiện trạng khu vực được phép khai thác khoáng sản nhưng thông tin, số liệu trên bản đồ, mặt cắt thể hiện không đầy đủ theo quy định và sai so với thực tế hiện trạng khai thác; Không lắp đặt trạm cân tại các kho chứa, nơi vận chuyển khoáng sản nguyên khai ra khỏi mỏ để theo dõi, lưu trữ thông tin liên quan…

Liên quan đến những sai phạm này, đoàn thanh tra đã kiến nghị Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên-Huế lập thủ tục xử lý vi phạm đối với các công ty theo quy định. Đồng thời phối hợp với Phòng Quản lý Tài nguyên tham mưu UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản của liên danh 2 công ty này nếu không thực hiện việc thuê đất theo quy định.

Bên cạnh đó, đoàn cũng kiến nghị Ban quản lý khu Kinh tế- Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên-Huế, Công an tỉnh, UBND huyện Phú Lộc phối hợp với sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh giám sát việc thực hiện kết luận thanh tra đúng quy định.

Lê Kông – Tạp chí NĐT

Theo Người Đưa Tin

Ảnh: Khu vực khai thác của mỏ đá Tam Lộc.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.nguoiduatin.vn/tuyt-coi-nhieu-sai-pham-ve-khai-thac-da-o-thua-thien-hue-a503105.html