Tuyên Quang: Khai thác trộm đá đỏ, đổ hàng nghìn m3 đất đá xuống sông Chảy

Hàng ngàn khối đất đá đổ thành đống lớn, nước thải bùn đỏ ào ạt tống thẳng xuống sông Chảy, tất cả đều trái phép nhưng lại công khai giữa ban ngày.

Mặc dù trước đó đã có đợt truy quét ngăn chặn tình trạng săn tìm đá đỏ tại địa bàn thôn Quýt (xã Mỹ Bằng huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) nhưng thời gian gần đây hiện tượng này đã tiếp tục tái diễn trở lại.

Trong các ngày từ 3/6 đến 6/6/2017 phóng viên Pháp luật Plus ghi nhận được nhiều hình ảnh người dân dùng vòi xịt nước cỡ lớn xối xả phụt rửa khiến hàng ngàn m3 đất đá ào ạt xô xuống lòng sông Chảy.

Khi phóng viên thắc mắc về đại công trường này là của ai tồn tại từ bao giờ, chị Nguyễn Thị D (thôn Quýt 1 xã Mỹ Bằng) cho biết: “Toàn bộ hầm hố và hệ thống tuyển rửa nằm tại thôn Quýt 2, do một đại gia người Hà Nội làm chủ, từng khai thác rầm rộ bằng thiết bị máy xúc và ô tô. Nhưng sau đó thấy không hiệu quả nên đã giao lại cho vợ chồng anh Dũng ở thôn Quýt 1, anh Dũng đã nuôi công nhân thả giếng chui hầm sâu tới vài chục mét lấy đất cho kín đáo, rồi dùng bơm điện tuyển rủa tránh tiếng ồn và đã tồn tại hàng năm nay rồi”.

Quan sát tại hiện trường, các đường ống có đường kính 15 cm dẫn nước từ các máy bơm đặt trên bè nổi xịt lên các mô đống rồi chảy ngược lại theo đường mương xây kéo theo bùn đất đặc sánh xuống sông mà không hề có bể lắng hay hệ thống xử lý gì cả.

Anh Trần Văn Q. nhà gần đó cho rằng: “Mấy hôm nay thời tiết nắng nóng lại vào mùa gặt hái, thành thử lượng người tham gia bới tìm đá đỏ đã giảm hẳn chứ mọi hôm thì đông nghịt, nước bùn đỏ khiến cả khúc sông này đục như bát đất suốt ngày đêm như vậy”.

Trao đổi qua điện thoại với PV ông Đỗ Văn Dậu – Chủ tịch UBND xã Mỹ Bằng sốt sắng: “Tôi sẽ cho anh em ra kiểm tra ngay, nếu họ có hiện tượng chuẩn bị làm chúng tôi sẽ có biện pháp ngăn chặn”.

Được biết hiện tượng đào bới đất đồi và đồng ruộng trên địa bàn xã Mỹ Bằng, đã diễn ra từ nhiều năm nay. Tuy nhiên việc xử lý của các cơ quan chức năng vẫn chưa được dứt điểm, cùng sự buông lỏng của chính quyền địa phương dẫn đến tình trạng người dân lợi dụng hệ thống mương máng xây dựng từ trước đó để thực hiện việc san lấp, tuyển rửa tìm đá đỏ gây ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường xung quanh và bức tử dòng sông Chảy.

Theo phapluatplus

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here