Tương lai, chúng ta sẽ có sữa bò nhưng không phải từ… bò

Công ty Imagindairy từ Tel Aviv, Israel tạo ra các sản phẩm sữa được nuôi cấy từ vi sinh vật thay cho sản xuất từ sữa bò.

Imagindairy sẽ sử dụng một quy trình xử lý phức tạp liên quan đến cả vấn đề lập trình để hướng DNA vào vi sinh vật, mục đích là để chúng sản xuất ra Whey và Casein – hai loại protein quan trọng tìm thấy trong sữa. Sau đó, hỗn hợp này sẽ được đưa vào trộn với chất béo, đường và nước để tạo ra một công thức sữa có nguồn gốc thực vật giống với công thức tạo sữa bò.

Imagindairy không phải là công ty đầu tiên sản xuất sữa bò từ vi sinh vật, trước đó đã có một thương hiệu khác là Perfect Day đã làm được điều đó, nhưng lượng sữa cho ra thị trường khá ít, do vậy, giá thành rất cao. Việc sản xuất các sản phẩm sữa như vậy ở quy mô lớn sẽ không những giảm được chi phí mà còn làm cho việc áp dụng chúng rộng rãi trên thế giới trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Eyal Afergan, người sáng lập và là CEO của công ty Imagindairy cho biết “Không ai chấp nhận mua một chai sữa với giá 50 đô la Mỹ hoặc thậm chí 15 đô la Mỹ, nó quá đắt. Do đó, việc tối ưu về chi phí là yếu tố then chốt để thúc đẩy sự thay đổi thực sự trong cách chúng ta tiêu thụ các sản phẩm sữa”.

Imagindairy dự kiến đưa các sản phẩm đầu tiên của họ xuất hiện tại các cửa hàng vào năm 2023, và Israel sẽ là thành thị trường đầu tiên.

tm-img-alt
Việc sản xuất sữa bò truyền thống đang làm tăng phát thải khí mê-tan, liên quan đến sự nóng lên toàn cầu 

Trên thực tế, việc sản xuất sữa bò truyền thống cần số lượng lớn bò để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sữa cửa con người. Tuy nhiên, việc này sẽ sẽ gây ra vấn đề khí mê-tan trong khí quyển sản sinh từ việc ợ hơi và “xả hơi” của vật nuôi.  Khí metan gây ảnh hưởng rất xấu đến khí hậu toàn cầu. Liên hợp quốc cũng đã từng tuyên bố rằng khí mê-tan chiếm 30% sự nóng lên toàn cầu kể từ thời tiền công nghiệp, chỉ đứng sau carbon dioxide (CO2).

Với ý tưởng sản xuất sữa bò từ nuôi cấy vi sinh vật hy vọng sẽ tác động tích cực tới môi trường sống, nhất là khi nó được phổ biến và tiêu thụ rộng rãi trên thế giới.

Tú Anh

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Tương lai, chúng ta có thể được thưởng thức sữa bò từ nuôi cấy vi sinh vật mà không phải từ bò.