Từ 10-19/5, tiếp tục mưa dông kèm lốc xoáy, gió giật mạnh

Chiều 10/5, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ ngày 10-19/5, về chiều tối và đêm trên nhiều địa phương trong cả nước tiếp tục xuất hiện tình trạng trời đang nắng đột ngột chuyển mưa rào, kèm dông, lốc xoáy, gió giật mạnh.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần chủ động gia cố nhà cửa, bảo vệ cây trồng để hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản.

Theo phóng viên TTXVN tại các địa phương, trong 10 ngày đầu tháng 5 mưa lớn kèm dông lốc, gió giật mạnh về chiều tối và đêm ở một số tỉnh đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Một trận mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã càn quét qua xã Hương Bình và xã Hương Long (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) làm hơn 10 ngôi nhà và các công trình phụ của người dân bị tốc mái, rất nhiều cây cối bị đổ gẫy. Hàng trăm ha lúa và hoa màu ở hai xã bị thiệt hại nặng nề.

Trận mưa đá kèm lốc xoáy tại xã Tân Long (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã làm 44 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó 17 ngôi nhà bị tốc mái hoàn toàn, nhiều diện tích cây ăn quả gần đến kỳ thu hoạch cũng bị hư hại nặng.

Tại Bắc Kạn, mưa to kèm theo gió lớn ở nhiều điểm đã làm 1 người bị thương nhẹ, 13 nhà dân bị thiệt hại. Ngoài ra, mưa lớn còn gây ngập lụt cục bộ, làm một số diện tích cây trồng ở xã Yên Phong bị gãy đổ. Thiệt hại do thiên tai tại Bắc Kạn ước tính là 400 triệu đồng.

Mưa lớn, dông lốc kéo dài nhiều giờ xảy ra tại các huyện Lộc Ninh, Hớn Quản, Chơn Thành, Đồng Phú, Phú Riềng và Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) đã làm hơn 30 căn nhà bị tốc mái, sập hoàn toàn. Hàng nghìn cây cao su, điều và cây ăn trái bị gãy đổ. Ước tính thiệt hại là nhiều tỷ đồng. Đặc biệt, tại xã Thành Tâm (huyện Chơn Thành), khoảng 25 hộ bị ảnh hưởng với hơn 10 ha sầu riêng bị dông lốc quật đổ, hơn 50 tấn trái non bị rụng, ước thiệt hại ban đầu là hơn 3 tỷ đồng.

Tại Bình Dương, cơn mưa, lốc xoáy đã làm 3 người bị thương, làm sập 3 căn nhà và khoảng 250 căn nhà bị tốc mái, hàng chục ha cây cao su bị gãy đổ. Mưa lớn kèm lốc xoáy bất ngờ xảy ra tại huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) đã quật cây rừng cổ thụ đổ xuống đường khiến một người chết, một người bị thương nặng.

Dự báo chi tiết cho các khu vực đêm 10 và ngày 11/5 như sau: Phía Tây Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, riêng khu Tây Bắc 20-23 độ C; cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi kèm nguy cơ xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Khu vực Hà Nội có mây; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-28 độ C; cao nhất 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 34-37 độ C, riêng vùng núi có nơi trên 39 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi kèm khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Bắc vào ban ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; phía Nam ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Tây Nguyên có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng miền Đông có nắng nóng. Gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Minh Nguyệt (TTXVN)

Theo Tin tức TTXVN

Ảnh: Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/tu-10195-tiep-tuc-mua-dong-kem-loc-xoay-gio-giat-manh-20210510171933357.htm