TT-Huế: Ngang nhiên xây dựng khu du lịch ‘chui’ giữa rừng

Dù chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép thực hiện dự án, một khu du lịch nằm giữa rừng ở xã Lộc Hòa (huyện Phú Lộc, TT-Huế) đã được tiến hành xây dựng ‘chui’, với nhiều hạng mục công trình làm biến đổi hiện trạng đất lâm nghiệp và khe suối ban đầu, nguy cơ tác động môi trường phía hạ du và xung quanh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nơi diễn ra hoạt động xây dựng khu du lịch “chui” thuộc khu vực thác Cây Sen (thôn Bắc Khe Dài, xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc).

Tại hiện trường, chủ đầu tư đã cho xây dựng nhiều hạng mục công trình bằng bê tông, gạch, đá; làm đường vào khu du lịch, xây kè kiên cố, dồn đổ đất đá tại nhiều vị trí làm thay đổi hiện trạng ban đầu.

Điều đáng nói, tại dự án khu du lịch xây “chui” khi chưa được cấp có thẩm quyền của tỉnh TT-Huế cấp phép này, chủ đầu tư đã cho tiến hành các hoạt động thi công từ nhiều tháng nay, nhưng không được cơ quan chức năng huyện Phú Lộc kịp thời ngăn chặn.

Mặt bằng đồi núi bị san ủi vô tội vạ, đá núi bị đào ủi, đục xẻ ngổn ngang.

Mặt bằng đồi núi bị san ủi vô tội vạ, đá núi bị đào ủi, đục xẻ ngổn ngang.

Khai thác đá trái phép phục vụ công trình.

Khai thác đá trái phép phục vụ công trình.

Được biết, chủ công trình này là ông Nguyễn Thanh B. (trú tại xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc). Trước đó, vào năm 2020, ông B. từng có tờ trình gửi chính quyền địa phương và Sở KH&ĐT tỉnh TT-Huế xin lập và thực hiện dự án khu du lịch sinh thái thác Cây Sen, với quy mô diện tích gần 2 hecta.

Đất đá dồn đống nguy cơ tác động môi trường.

Đất đá dồn đống nguy cơ tác động môi trường.

Xe cộ, phương tiện đào múc phục vụ xây dựng công trình "chui".

Xe cộ, phương tiện đào múc phục vụ xây dựng công trình “chui”.

Đến nay, mọi thủ tục liên quan vẫn chưa hoàn thiện, đơn vị chức năng vẫn chưa cấp phép để ông Nguyễn Thanh B. thực hiện dự án, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, nhưng người này đã tự ý cho mở đường, làm đập ngăn suối, xây kè đá kiên cố và thi công một số hạng mục xung quanh, làm thay đổi hiện trạng khe suối tự nhiên, phá vỡ cảnh quan, nguy cơ ảnh hưởng môi trường hạ du.

Công trình xây dựng "chui" đã làm thay đổi hiện trạng đất đai, khe suối tự nhiên ban đầu.

Công trình xây dựng “chui” đã làm thay đổi hiện trạng đất đai, khe suối tự nhiên ban đầu.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Công Mẫn, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, cho biết, qua nắm bắt thông tin, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng phối hợp UBND xã Lộc Hòa khẩn trương kiểm tra, xử lý và báo cáo cụ thể tình trạng xây dựng trái phép nêu trên.

Ngọc Văn – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Một bể bê tông tích nước đang trong giai đoạn hoàn thiện ở khu du lịch xây “chui”.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/tt-hue-ngang-nhien-xay-dung-khu-du-lich-chui-giua-rung-post1468502.tpo