‘Treo’ hàng ngàn sổ hồng tại các khu đô thị ở Khánh Hòa

Nguyên nhân hàng ngàn căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất ở (sổ hồng) tại các khu đô thị do các dự án khu đô thị trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa chưa xác định được giá đất.

Ông Hồ Phùng Cường – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Khánh Hòa, cho biết: Nguyên nhân hàng ngàn người dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất ở (sổ hồng) tại các khu đô thị do các dự án khu đô thị trên địa bàn tỉnh chưa xác định được giá đất.

Theo ông Cường, hiện địa phương ghi nhận có dự án đã thay đổi quy hoạch nhiều lần nên khi thay đổi quy hoạch thì phải xác định lại giá đất. Hiện Sở TN&MT Khánh Hòa đang thuê đơn vị tư vấn hoàn thiện việc xác định giá đất sớm nhất. Sau khi có được giá đất, chủ đầu tư sẽ nộp phần tiền này vào ngân sách Nhà nước và Sở sẽ cấp sổ cấp sổ hồng cho người dân tại các dự án nói trên.

Một lãnh đạo Sở TN&MT Khánh Hòa thông tin thêm, phần lớn các dự án nhà ở tại Khánh Hòa đều vướng chung về xác định lại giá đất. Tình trạng này không chỉ xảy ra tại Khánh Hòa mà nhiều tỉnh, thành trên cả nước đang vướng chung. Trong khi Sở này thuê đơn vị tư vấn xác định lại giá đất các khu đô thị thì các đơn vị này đều e ngại hoặc “bỏ cuộc” bởi các dự án đã đi vào hoạt động từ lâu khiến việc xác định cụ thể giá đất tại các thời điểm trở nên khó khăn.

Tại Chung cư P.H của Công ty CP Thương mại Đầu tư P.H Nha Trang xảy ra nhiều khiếu nại, khiếu kiện của người dân. Ảnh: H.L.

Tại Chung cư P.H của Công ty CP Thương mại Đầu tư P.H Nha Trang xảy ra nhiều khiếu nại, khiếu kiện của người dân. Ảnh: H.L.

Được biết, trên địa bàn TP Nha Trang có nhiều dự án khu đô thị, chung cư đã hoàn thành từ nhiều năm, nhưng chậm ra sổ hồng. Việc chậm ra sổ đã ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của người dân và khiến tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài. Chẳng hạn như các dự án: Khu đô thị Lê Hồng Phong 2 của Công ty CP Bất động sản Hà Quang, Chung cư P.H của Công ty CP Thương mại Đầu tư P.H Nha Trang…

Một số dự án khu đô thị khác đã hoàn thành từ nhiều năm trước nhưng chậm ra sổ hồng như: Khu đô thị VCN Phước Long, Khu đô thị VCN Phước Long 2, Khu đô thị mới Phước Long… Các dự án này đều bị vướng về thủ tục đất đai, thủ tục đầu tư hay nghĩa vụ tài chính. UBND tỉnh Khánh Hòa đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo các sở, ngành trong tỉnh rà soát thủ tục pháp lý của các dự án để kịp thời cấp sổ hồng cho người dân.

Lữ Hồ – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Nhiều người dân ở Khu đô thị Lê Hồng Phong 2 của Công ty CP Bất động sản Hà Quang chưa được cấp sổ hồng. Ảnh: H.L.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/treo-hang-ngan-so-hong-tai-cac-khu-do-thi-o-khanh-hoa-post1555159.tpo