Trễ hạn gần 2 tháng, tại sao công trình không phép của Công ty Phúc Sinh – K Coffee chưa bị cưỡng chế?

Dù đã quá hạn xuất trình GPX 50 ngày nhưng công trình không phép của Công ty Phúc Sinh – K Coffee vẫn không bị cưỡng chế tháo dỡ như biên bản xử phạt trước đó.

Liên quan đến công trình xây dựng không phép của Công ty Cổ phần Phúc Sinh (Công ty Phúc Sinh, thương hiệu K Coffee) tại địa chỉ 246-248 Võ Văn Kiệt (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP.HCM), ngày 20/11, trả lời VTC News, ông Lưu Trung Hòa – Phó Chủ tịch UBND Quận 1 cho biết, hiện Công ty Phúc Sinh vẫn chưa trình Giấy phép xây dựng (GPXD) công trình.

“Theo Quyết định xử phạt số 819/QĐ-XPVPHC ngày 1/8/2019 của UBND Quận 1, hết thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Cổ phần Phúc Sinh không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt Giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm theo quy định.

Tuy nhiên, thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng công trình trên thuộc Sở Xây dựng. Do đó, UBND Quận 1 sẽ phối hợp với Sở Xây dựng cho đến khi Sở Xây dựng cấp giấy phép hoặc có văn bản từ chối cấp phép xây dựng để làm cơ sở thực hiện cưỡng chế theo quy định”, ông Lưu Trung Hòa cho hay.

Như vậy, theo ông Lê Trung Hòa, lý do chưa thực hiện việc cưỡng chế công trình không phép của Công ty Phúc Sinh là chờ Sở Xây dựng phản hồi.

Trong khi đó, rõ ràng, công trình sai phép nói trên của Công ty Phúc Sinh nằm trong khu nhà cổ, trước đây vốn là trụ sở của Công ty Nước mắm Liên Thành, được xây dựng từ năm 1917. Qua thời gian, trụ sở này được bán cho nhiều người và tạo thành những căn nhà ống liền kề.

Đến nay, những căn nhà liền kề này được xem là khu nhà cổ, chờ phân loại nên không được phá bỏ, xây mới.

Trước đó, Quyết định xử phạt hành chính số 819/QĐ-XPHC cũng do chính ông Lưu Trung Hòa ký ghi rõ, Công ty Phúc Sinh đã tổ chức thi công xây dựng công trình 246-248 Võ Văn Kiệt không có giấy phép xây dựng.

Xét theo Quy định tại Điểm a, Khoản 5, Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, Công ty Phúc Sinh bị xử phạt hành chính số tiền 30 triệu đồng cho sai phạm trên.

“Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, ông Phan Minh Thông – Chủ tịch HĐQT Công ty Phúc Sinh – phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Hết thời hạn này, ông Phan Minh Thông không xuất trình với người có thẩm quyền giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Sau khi được cấp giấy phép xây dựng, tổ chức, cá nhân vi phạm phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng được cấp thì mới được thi công xây dựng”, Quyết định xử phạt của UBND Quận 1 ghi rõ.

Quyết định xử phạt cũng yêu cầu Công ty Phúc Sinh nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt. Nếu quá 10 ngày mà Công ty Phúc Sinh không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Trước đó, VTC News cũng có phản ánh về “lùm xùm” của Công ty CP Hàng tiêu dùng Phúc Sinh, liên quan đến việc người lao động khiếu nại bị doanh nghiệp này “găm” tiền lương không chịu trả. Hiện VTC News vẫn đang chờ câu trả lời chính thức của Công ty về vụ việc này để thông tin tới độc giả.

Thy Huệ – Báo VTC News

Theo VTC News

Ảnh: Công trình xây dựng không phép số 246-248 Võ Văn Kiệt (màu đen) của Công ty Phúc Sinh – K Coffee.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vtc.vn/tre-han-gan-2-thang-tai-sao-cong-trinh-khong-phep-cua-cong-ty-phuc-sinh–k-coffee-chua-bi-cuong-che-d511302.html

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here