Trẻ em cần lớn lên trong bầu không khí sạch

Trẻ em cần khí sạch để thở, cần biển xanh để vui đùa.

Hiện nay ô nhiễm không khí (ONKK) ở Việt Nam là vấn đề được cộng đồng hết sức quan tâm. Trong báo cáo “Hiện trạng môi trường quốc gia năm 2016” do Bộ TN&MT (xuất bản năm 2017) có nêu hầu hết các đô thị lớn ở Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ONKK ngày càng gia tăng, đặc biệt là ô nhiễm bụi. Nguyên nhân chính của tình trạng này xuất phát từ giao thông, sản xuất công nghiệp, xây dựng, đốt rơm rạ, hoạt động từ nhà máy nhiệt điện than…

Biển xanh cũng bị ô nhiễm

Nhằm truyền tải thông điệp về ONKK, bảo vệ môi trường (BVMT), mới đây, Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã công bố video “Nỗi sợ của bé”.

Trẻ em cần lớn lên trong bầu không khí sạch - ảnh 1Trẻ em tham gia cổ động sống vì môi trường xanh tại Ngày hội Sống xanh 2018.

Câu chuyện được diễn tả qua cách diễn đạt hết sức gần gũi, nhẹ nhàng của bé Mona Bảo Tiên, sống ở TP.HCM và có quê nội ở gần biển. Bé Tiên rất thích biển vì theo bé, biển rất đẹp, có cá bơi lội tung tăng và bầu không khí thật trong lành.

Em kể “Hồi lúc con còn một, hai tuổi, ba thường dẫn con về quê thăm nội… Ba nói ở Sài Gòn không khí bị ô nhiễm nên về thăm nội và để hít không khí biển. Con thích biển lắm và vì biển có cá bơi tung tăng… Nhưng hai năm nay ba không dẫn con về thăm nội nữa, ba dẫn ông bà nội lên TP ở chung với con luôn… Ba nói vì ông bà nội ở gần nhà máy nhiệt điện than, nhưng giờ ở đó không khí bụi bặm ô nhiễm quá không thở được cho nên ba đưa ông bà nội lên đây… Con thích ông bà ở đây chơi với con nhưng con vẫn thích về quê nội lắm”. Ở cuối video, Tiên tha thiết kêu gọi người xem hãy nghĩ cách trả lại biển xanh với không khí trong lành để bé được vui đùa.

Trách nhiệm với trẻ nhỏ

Dù đoạn phim chỉ hơn hai phút nhưng đủ để nêu bật tình trạng ô nhiễm đang diễn ra. Và chính người lớn chúng ta cần nhìn nhận và có trách nhiệm với trẻ nhỏ, thế hệ tương lai. Bởi, trẻ em xứng đáng được sống trong môi trường sạch sẽ, trong lành. Bà Nguyễn Thị Cát Tường, Quản lý dự án của CHANGE, chia sẻ “Bạn có thể có tiền để mua nhiều đồ chơi cho con, gửi con đi học trường quốc tế… nhưng hãy nhớ một điều, bầu không khí sạch mà con cái bạn cần phải có để hít thở và lớn lên là thứ không thể mua được, dù với rất nhiều tiền”.

Được biết “Nỗi sợ của bé” nằm trong khuôn khổ các hoạt động truyền thông dài hạn của CHANGE liên quan đến việc nâng cao nhận thức về ONKK, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo… Trong thời gian sắp tới, tổ chức này sẽ tiếp tục thực hiện hàng loạt các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức công chúng về các vấn đề biến đổi khí hậu, năng lượng như truyền thông mạng xã hội, sản xuất phim tài liệu, ấn phẩm, tổ chức hội thảo, tập huấn… Đặc biệt là khởi động dự án mới Put Solar On It (tạm dịch: Chạm tay đến mặt trời). Mục tiêu thúc đẩy năng lượng tái tạo,trước tiên là tại TP.HCM và sau đó là trên toàn Việt Nam.

(Theo plo.vn)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here