Trang trại nuôi tôm xả thải, nước biển xanh biếc nhuốm màu đen

Biển Bãi Dài là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch khi đến Nha Trang, nhưng gần đây, đầm nuôi tôm sát bãi biển liên tục xả thải khiến môi trường ô nhiễm, nước biển nhuốm màu đen.

Thời gian gần đây, vì quá bức xúc trước tình trạng nước thải từ hồ nuôi tôm bên trong dự án Khu nghỉ mát Hoàng Gia, chảy thẳng ra biển Bãi Dài (khu du lịch Bãi Dài, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa), nên người dân đã thuê flycam quay phim, chụp ảnh để phản ánh với chính quyền. Trong ảnh, nước thải từ hồ nuôi tôm chảy ra khiến cả vùng biển Bãi Dài nhuốm một màu đen. Ảnh: Juno Tran.

Bên trong dự án Khu nghỉ mát Hoàng Gia có 8 hộ dân hùn vốn nhau thuê đất, đào 6 đầm lớn, 4 đầm nhỏ để nuôi tôm thẻ chân trắng.

Ông Nguyễn Văn Thiệu (chủ đầm nuôi tôm), cho biết mình và các hộ dân thuê lại đầm của một người dân để chăn nuôi và gần đây thuê đất trực tiếp từ chủ đầu tư dự án khu du lịch.

Về việc nước thải không qua xử lý được xả thẳng ra biển Bãi Dài, ông Thiệu thừa nhận: “Chúng tôi cũng không còn cách nào khác, nên cứ căn lúc nửa đêm hoặc gần sáng mới xả. Đến trưa có khách thì biển lại sạch bình thường, vì khi đó màu đen của nước được sóng đẩy ra xa rồi”. (Ảnh cắt từ clip do người dân cung cấp)

Dòng nước thải từ các hồ nuôi tôm chảy thẳng ra bãi biển Bãi Dài được ông Đào Văn Nghĩa (chủ đầm nuôi tôm) giải thích do tảo được thả vào hồ, chứ không phải ô nhiễm. Tuy nhiên, khi được hỏi nước cặn của thức ăn, chất thải của tôm có ô nhiễm khi thải thẳng ra biển hay không, người đàn ông này lảng tránh.

Những người làm du lịch dịch vụ ở khu du lịch Bãi Dài cho biết tình trạng các hộ nuôi tôm xả thải thẳng ra biển kéo dài nhiều năm nay, nhưng không thấy cơ quan chức năng đến kiểm tra, chấn chỉnh.

Theo người dân, trung bình 7-10 ngày, các hộ nuôi tôm này lại xả thải ra biển một lần. “Nước cặn đọng lại từ thức ăn, chất thải của tôm có màu đen kịt. Mỗi khi họ xả thải, cả vùng biển phía trước nhuộm một màu đen”, anh Tân (người kinh doanh dịch vụ chèo sup trên biển Bãi Dài), lo ngại.

Ghi nhận ngày 28/7, có 4 đầm tôm đang hoạt động, số còn lại đã cạn nước hoặc bỏ không trơ đáy. Các hộ nuôi tôm cho biết gần đây, do bị người dân phản ứng nên họ đã giảm quy mô sản xuất.

Sau khi nhận phản ánh của người dân, các chủ hộ nuôi tôm đã cho lắng đọng nước thải trước khi xả ra biển. Trong khu vực nuôi tôm, những người này đào một hệ thống hồ nhưng bên dưới không trải bạt chống thấm, nước thải chảy được đấu nối từ các hồ bằng hệ thống ống nhựa lớn.

Một số hồ nước xả gần hết nhưng vẫn bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Nằm ngay sát khu vực đầm nuôi tôm là biển Bãi Dài, một địa điểm thu hút rất đông khách du lịch khi đến đến tham quan, nghỉ dưỡng mỗi khi đến Nha Trang.

Ông Lê Xuân Thắng, Phó chủ tịch UBND xã Cam Hải Đông, cho biết đã cử đoàn kiểm tra hiện trạng các hộ nuôi tôm. “Khi chúng tôi kiểm tra không phát hiện có hiện tượng xả thải nên không thể lập biên bản xử phạt hành chính. Ngoài ra, đây là đất thuộc dự án đã được cấp phép, họ cũng đền bù, giải tỏa rồi nên xã không thể quản lý”, ông Thắng nói.

Vị trí các hồ nuôi tôm xả thải ra môi trường ở khu du lịch Bãi Dài, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

Dự án Hoàng Gia trong dự án khu nghỉ mát Hoàng Gia rộng khoảng 60 ha do Công ty TNHH khu nghỉ dưỡng Vịnh Cam Ranh làm chủ đầu tư. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 6/2/2015.

Hiện, dự án vẫn là bãi đất trống và mới chỉ triển khai xong phần bồi thường, giải tỏa mặt bằng xong gần 2 tháng nay.

Xuân Hoát – Tạp chí Zing News

Theo Zing News

Xem bài viết gốc tại đây:

https://zingnews.vn/trang-trai-nuoi-tom-xa-thai-nuoc-bien-xanh-biec-nhuom-mau-den-post1340144.html