Tràn hồ Đồng Trày ‘uy hiếp’ tính mạng nhiều hộ dân!

Mưa lũ diễn biến phức tạp trong khi tràn của hồ chứa nước Đồng Trày (thôn Nam Viên, xã Xuân Viên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho hàng chục hộ dân sống gần kề.

Hồ chứa nước Đồng Trày có dung tích 1 triệu m3 nước. Nhiều năm trở lại đây, khi mùa mưa lũ đến, tràn hồ chứa này không còn chức năng ngăn nước nên trở thành mối lo của 246 hộ dân với gần 900 nhân khẩu sống phía hạ du.

Ông Phan Xuân Cảnh (trú thôn Nam Viên, xã Xuân Viên) cho biết: “Cứ xuất hiện mưa lũ, người dân chúng tôi lại thấp thỏm lo âu. Một trận mưa vừa, nếu không có sự chuẩn bị tốt, thì gia súc, gia cầm dễ mà trôi theo dòng nước. Nguy hiểm hơn là vùng gần tràn có 27 hộ dân với gần 100 nhân khẩu sinh sống”.

Việc tràn hồ chứa mất tác dụng không chỉ gây thiếu nước cho gần 170 ha đất nông nghiệp trong mùa nắng nóng mà còn khiến gần 100 ha đất sản xuất nông nghiệp thường xuyên bị ngập lụt trong mùa mưa lũ.

Bãi tràn cũ được xây dựng từ lâu nay đã hư hỏng, không thực hiện được chức năng điều tiết nước.

Được biết, năm 2012, dự án hồ chứa nước đồng Trày được nâng cấp nhưng chỉ đầu tư xây dựng được một phần thân đập và cống tiêu, hạng mục mà người dân mong đợi nhất là tràn thì lại không thấy.

Tràn hư hỏng nặng khiến người dân bất an khi mùa mưa lũ về.

Ông Phan Tiến Thành – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Viên cho biết: “Mỗi khi có mưa lớn, chúng tôi đều phải huy động người và phương tiện để ứng trực cho thôn Nam Viên. Đã rất nhiều lần thôn bị ngập nặng bởi tràn không ngăn được nước. Trong các cuộc họp hay tiếp xúc cử tri, chúng tôi đã tập trung nêu vấn đề này nhưng nhiều năm nay vẫn chưa được giải quyết”.

Anh Tấn – Báo Hà Tĩnh

Theo Hà Tĩnh

Ảnh: Hồ chứa nước đồng Trày nằm thượng trên thôn Nam Viên tiềm ẩn nguy hiểm khi mùa mưa lũ đến.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baohatinh.vn/ban-doc-viet/tran-ho-dong-tray-uy-hiep-tinh-mang-nhieu-ho-dan/180661.htm

 

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here