TPHCM: Tẩy trùng 3km quanh khu vực dịch tả lợn Châu Phi

4

Tất cả chuồng trại cùng hàng nghìn con lợn của các hộ chăn nuôi trong bán kính 3km tính từ ổ dịch sẽ được tiêu độc, khử trùng. Lực lượng công an, dân quân tự vệ, thú y được huy động kiểm soát khu vực nghi có dịch bệnh.

Ngay ngày 11.6, khi phát hiện dịch tả lợn Châu Phi, tại đàn lợn 163 con của hộ bà C (phường Phú Hữu, Quận 9), TPHCM đã tiêu độc khử trùng toàn khu vực Quận 9.

Để ngăn chặn lây lan, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật TPHCM cho hay, thành phố sẽ khẩn trương triển khai giải pháp chống dịch bệnh cấp bách trong thời gian tới.

Cụ thể, tất cả 7 hộ chăn nuôi với 506 con lợn ở phường Phú Hữu, Quận 9, sẽ được cấp thuốc để tiêu độc khử trùng liên tục trong 7 ngày kể từ 11.6; tiêu độc khử trùng 3 lần/tuần trong 3 tuần tiếp theo và không được xuất bán lợn trong vòng 30 ngày.

Theo cơ quan chức năng, trong bán kính 3km từ khu vực hộ có lợn bệnh, nguy cơ cao sẽ có 29 hộ chăn nuôi với tổng hơn 2.400 con lợn thuộc 2 phường Long Trường, Trường Thạnh (Quận 9) và Bình Trưng Đông (Quận 2) sẽ bị dịch tả heo Châu Phi từ ổ dịch uy hiếp. Vì vậy tất cả các hộ này cũng được cấp sát trùng để tiêu độc khử trùng định kỳ 3 lần/tuần trong 4 tuần kể từ ngày 11.6.

Các biện pháp cấp bách kiểm soát đàn heo được áp dụng. Ảnh PV

UBND Quận 9 cũng khẩn cấp lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại khu vực cầu Ông Nhiêu và cầu Xây Dựng với sự phối hợp của các lực lượng thú y, công an, dân quân tự vệ, thanh niên xung phong để kiểm soát việc vận chuyển động vật, tiêu độc khử trùng.

TP HCM hiện có 3.917 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn 274.154 con. Trong đó 274 hộ nuôi lợn bằng nguồn thức ăn thừa tại các nhà hàng quán ăn, có nguy cơ cao đối với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Ngọc Uyên – Báo Lao Động

Theo Lao Động

Ảnh: Tiêu hủy đàn heo của hộ chăn nuôi phường Phú Hữu, Quận 9 có dịch tả lợn Châu Phi (ảnh N.A)

Xem bài viết gốc tại đây:

https://laodong.vn/thoi-su/tphcm-tay-trung-3km-quanh-khu-vuc-dich-ta-lon-chau-phi-738486.ldo

 

 

 

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here