TPHCM rút đề xuất cấm người có bằng lái dưới 1 năm chạy ô tô quá 60km/giờ

Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã rút lại đề xuất người có bằng lái dưới 1 năm không được chạy xe trên cao tốc, không chạy ôtô quá 60 km/giờ với lý do có nhiều nội dung chưa được đánh giá chặt chẽ, đầy đủ.

Sáng 14/1, đại diện Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM xác nhận đã có công văn thu hồi văn bản đề xuất người có bằng lái dưới 1 năm không được chạy xe trên cao tốc, không chạy ôtô quá 60km/giờ.

Theo đó, trong văn bản khẩn gửi Bộ GTVT, Sở GTVT TPHCM nêu lý do, trong quá trình nghiên cứu góp ý, sửa đổi các Thông tư của Bộ GTVT tuy có tham khảo kinh nghiệm của một số nước trên thế giới nhưng nhận thấy việc tham khảo, đánh giá chưa được đầy đủ, chặt chẽ. Do đó, Sở GTVT xin thu hồi văn bản 13496/SGTVT ngày 17/11/2021 và đề nghị Bộ GTVT hủy văn bản điện tử nhận được qua trục liên thông văn bản.

Sở GTVT cam kết sẽ khẩn trương nghiên cứu hoàn chỉnh các nội dung góp ý và gửi về Bộ GTVT trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, tại văn bản 13496, Sở GTVT góp ý Dự thảo Thông tư của Bộ GTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2017 và Thông tư 38/2019 về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Sở GTVT TPHCM đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung, trong đó đáng lưu ý là đề nghị xem xét quy định người có giấy phép lái ôtô trong vòng 1 năm (kể từ ngày cấp lần đầu) không được lưu thông với tốc độ trên 60km/h và không lưu thông trên đường cao tốc nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế tai nạn giao thông, đặc biệt đối với người mới được cấp giấy phép lái xe.

Ngoài ra, Sở GTVT TPHCM cũng đề xuất gắn ảnh cá nhân lên giấy phép lái xe như giấy căn cước công dân, bởi giấy phép lái xe là 1 loại giấy tờ cá nhân có thể thay căn cước công dân trong một số giao dịch.

Bên cạnh đó, Sở GTVT TPHCM đề xuất Bộ GTVT nghiên cứu về nội dung đăng kiểm xe, đề nghị Bộ Y tế chi tiết hóa điều kiện sức khỏe đối với một số trường hợp khuyết tật đặc thù để cấp giấy phép lái ôtô cho nhóm đối tượng này.

Huy Thịnh – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây cho phép ô tô chạy tốc độ tối đa 120 km/h

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/tphcm-rut-de-xuat-cam-nguoi-co-bang-lai-duoi-1-nam-chay-o-to-qua-60km-gio-post1409558.tpo