TPHCM: Người dân sắp phải trả tiền dịch vụ thoát nước

Giá dịch vụ thoát nước trên địa bàn TPHCM năm 2020 được đề xuất là 1.439 đồng/m3 nước sạch và đến năm 2024 là 4.327 đồng/m3 nước sạch.

Sở Xây dựng TPHCM vừa có tờ trình gửi UBND TPHCM về việc ban hành giá dịch vụ thoát nước trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020 – 2024.

Sở này đề xuất 3 phương án tăng giá dịch vụ thoát nước từ nay đến năm 2024, gồm: tăng 3% mỗi năm; tăng 5% mỗi năm; năm 2020 thu bằng 20% giá nước sạch, từ 2021 – 2024 tăng thêm 5%.

Dù đưa ra 3 phương án nhưng Sở Xây dựng đề xuất chọn phương án 2 là mức giá thu dịch vụ thoát nước từ năm 2020 – 2024 tính thêm 5% mỗi năm.

Cụ thể, năm 2020 giá dịch vụ thoát nước bình quân 1.439 đồng/m3 nước sạch và đến năm 2024 là 4.327 đồng/m3 nước sạch.

Giá dịch vụ thoát nước trên đại bàn TPHCM giai đoạn 2020 - 2024
Giá dịch vụ thoát nước đề xuất trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2020 – 2024

Theo Sở Xây dựng TPHCM, 3 phương án đề xuất tăng giá dịch vụ thoát nước nêu trên cho giai đoạn 2020 – 2024 và dựa trên ý kiến tham vấn cộng đồng do Ngân hàng thế giới thực hiện, mức thu đề xuất tác động đến thu nhập của người dân, đặc biệt là người nghèo ở mức “có thể chấp nhận được”.

Trong đó, phương án tăng trung bình 5%/năm được đánh giá là khả thi, đảm bảo không đột biến gây tác động xã hội đáng kể và không ảnh hưởng đột biến nguồn chi ngân sách trong suốt lộ trình.

Đối tượng áp dụng là các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình (gọi chung là hộ thoát nước) có hoạt động xả nước thải vào hệ thống thoát nước trên địa bàn TPHCM và các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Hộ thoát nước đã thanh toán tiền dịch vụ thoát nước thì không phải trả phí bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải.

Về phương thức thu, đối với các hộ thoát nước sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco), căn cứ khối lượng nước sạch tiêu thụ hàng tháng và mức giá dịch vụ thoát nước Sawaco tổ chức thu tiền dịch vụ thoát nước thông qua hóa đơn tiền nước.

Đối với các hộ thoát nước không sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung tiếp tục thu phí bảo vệ môi trường theo quy định. Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức xây dựng phương án thu tiền dịch vụ cho các đối tượng này.

Nguồn thu từ dịch vụ thoát nước thải được để lại 1% trên tổng số thu thực tế để chi trả chi phí dịch vụ đi thu; thực hiện các nghĩa vụ thuế và nghĩa vụ tài chính khác (nếu có), phần còn lại nộp vào ngân sách Nhà nước để sử dụng cho các mục đích đầu tư, duy trì, phát triển hệ thống thoát nước và các chi phí hợp lệ khác theo quy định hiện hành.

Sở Xây dựng TPHCM cũng cho rằng, giá dịch vụ thoát nước đề xuất giai đoạn 2020-2024 tại TPHCM có mức thu tương đối thấp so với các tỉnh, thành khác trực thuộc Trung ương.

MINH QUÂN – Báo Lao Động

Theo Lao Động

Ảnh: Nước thải chưa qua xử lý đổ thẳng ra kênh Ba Bò (quận Thủ Đức, TPHCM) Ảnh: Minh Quân
Xem bài viết gốc tại đây:

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here