TPHCM: Ba năm mới xong được 1 dự án nhà ở xã hội

Giai đoạn 2021 – 2025 TPHCM đưa ra chỉ tiêu xây mới 35.000 căn nhà ở xã hội nhưng đến thời điểm hiện nay, chỉ có duy nhất 1 dự án được hoàn thành và đưa vào sử dụng, 6 dự án đang thi công, 30 dự án đang hoàn tất thủ tục pháp lý.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TPHCM về việc triển khai các dự án nhà ở xã hội, giai đoạn 2021 – 2025 TPHCM đưa ra chỉ tiêu xây mới 35.000 căn nhà ở xã hội (gồm nhà ở, nhà lưu trú công nhân, ký túc xá sinh viên) tương đương 2,5 triệu m2 sàn xây dựng, trong đó diện tích sàn nhà ở xã hội cho thuê đạt tối thiểu 500.000 m2 sàn.

Hiện đã có 37 dự án được đưa vào kế hoạch triển khai trong giai đoạn nói trên. Tuy nhiên đến nay, chỉ có 1 dự án được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Với 36 dự án còn lại, có 6 dự án đang thi công và 30 dự án đang hoàn tất thủ tục pháp lý với quy mô khoảng 34.750 căn

Theo ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, với tình hình pháp lý và những vấn đề khác liên quan như hiện nay, từ nay đến năm 2025 dự kiến sẽ đầu tư xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng 13 dự án, với quy mô khoảng 12.000 căn nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân. Số dự án còn lại khó có thể hoàn thiện được mà chỉ dừng lại ở bước hoàn chỉnh pháp lý.

Qua rà soát danh mục 36 dự án và khu đất, Sở Xây dựng TPHCM đề xuất 9 dự án nhà ở xã hội (với tổng diện tích đất là 516.848 m2, số căn hộ nhà ở xã hội dự kiến là 27.318 căn hộ) cần kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo các sở ngành tập trung, quyết liệt giải quyết các khó khăn, vướng mắc thủ tục.

Về số lượng dự án, số lượng căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp hoàn thành trong năm 2024, ông Khiết cho biết chỉ có 5 dự án nhà ở xã hội, 1 dự án nhà lưu trú công nhân dự kiến hoàn thành với tổng số căn hộ là 3.765 căn.

Theo ông Huỳnh Thanh Khiết hiện nay việc thu hút, triển khai các dự án nhà ở xã hội cũng như khai thác 20% quỹ đất cho nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại gặp nhiều khó khăn, chậm.

Ngoài ra, do tình hình bất động sản khó khăn, các doanh nghiệp tập trung triển khai nhà ở thương mại trước, không có chế tài khi chủ đầu tư chậm triển khai dự án nhà ở xã hội, thủ tục còn khó khăn…

Đánh giá về việc triển khai các dự án nhà ở xã hội, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng, tiến độ triển khai như vậy là quá chậm, không đáp ứng kế hoạch và nhu cầu của người lao động. Thực tế có những dự án ban đầu xác định không đúng mục tiêu nên rất ít người đăng ký thuê, trong khi đó nhu cầu chung thì rất nhiều.

Từ đó, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu Sở Xây dựng cùng các sở ngành phải đi vào những vấn đề cụ thể để tháo gỡ. Các sở ngành phải nhanh chóng gỡ vướng những bất cập hiện nay trong quy hoạch, sử dụng đất để đẩy nhanh tiến độ các dự án còn lại.

Duy Quang – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Một dự án nhà ở xã hội xây cho công nhân thuê đang triển khai ở TP.Thủ Đức, TPHCM.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/tphcm-ba-nam-moi-xong-duoc-1-du-an-nha-o-xa-hoi-post1619973.tpo