TP. Hồ Chí Minh: Chủ đầu tư Dự án Green Town và Green City “lật kèo”, đơn vị phân phối khóc ròng

Công ty Đô Thị Xanh đã nhận gần 100 tỉ đồng từ Công ty Lạc Việt sau khi chuyển nhượng thành công hai dự án Green Town và Green City. Thế nhưng, hơn 3 năm nay, doanh nghiệp này vẫn chây ỳ không tiến hành làm các thủ tục pháp lý cho các dự án trên, khiến đơn vị phân phối bị mang tiếng là tự “vẽ”dự án để bán.

Trao niềm tin sai chỗ!

Trong đơn phản ánh gửi đến báo chí, Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Lạc Việt (Công ty Lạc Việt) cho biết, Green Town là Dự án khu đô thị thuộc xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh, có quy mô gần 1,3ha và được phân thành 82 nền do Công ty cổ phần phát triển bất động sản Đô Thị Xanh (Công ty Đô Thị Xanh) làm chủ đầu tư. Do có nhu cầu kinh doanh Bất động sản nên sau khi tìm hiểu, Công ty Lạc Việt đã mua lại toàn bộ dự án để phân phối độc quyền.

Bà Trần Thị Thanh Thoa, Giám đốc Công ty Lạc Việt, cho biết trước đó, ngày 25/10/2018, giữa hai công ty có ký kết hợp đồng kinh tế về việc mua bán bất động sản, cụ thể là 82 lô của các thửa đất số 601, 623, 56, 651, 127, thuộc tờ bản đồ số 41 – 42 của dự án Green Town Củ Chi với giá trị trên 47 tỷ đồng.

Theo thỏa thuận, Công ty Đô Thị Xanh sẽ phải hoàn hiện cơ sở hạ tầng ban đầu và hồ sơ giấy tờ để ra sổ cho khách hàng trong vòng 6 tháng (tức vào khoảng tháng 5/2019 – PV). Cùng thời điểm này, công ty Đô Thị Xanh ký giấy ủy quyền để công ty Lạc Việt được toàn quyền tiến hành nhận cọc và ký kết hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng các sản phẩm thuộc dự án Green Town cho khách hàng.

Ngoài dự án nói trên, Công ty Đô Thị Xanh đã mua ủy quyền từ bà Phạm Thị Bạch Yến với các thửa đất: 30, 42, 57, 59, 69 thuộc tờ bản đồ số 6 tại xã Hòa Phú huyện Củ Chi để chuyển toàn bộ khu đất này cho ông Vũ Minh Tâm đứng tên và tiến hành lập dự án Green City.

Cũng với cách làm gần như tương tự dự án Green Town, vào ngày 15/11/2018, Công ty Đô Thị Xanh và Công ty Lạc Việt tiếp tục ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng đất số 02/HĐNT/2018 và ký thêm hợp đồng ủy quyền để Công ty Lạc Việt được thay mặt Đô Thị Xanh nhận cọc và ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng với khách hàng tại dự án Green City. Sau đó, do cần thêm sản phẩm để triển khai bán hàng, nên công ty Lạc Việt tiếp tục ký hợp đồng đồng số 03/HĐNT/2018, hợp đồng số 04/2019/HĐNT-CNQSDĐ để hợp tác triển khai dự án Green City này

Theo bà Thoa, sau các lần kí kết hợp đồng, Công ty Lạc Việt đã chuyển tổng cộng số tiền hơn 38 tỉ đồng và được chia thành nhiều đợt cho công ty Đô Thị Xanh. Phía Công ty Lạc Việt đã nhiều lần liên hệ với bà Nguyễn Thị Hoàng Anh – Tổng Giám đốc, ông Bùi Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Đô Thị Xanh yêu cầu hoàn thành đúng cam kết như trong hợp đồng để Công ty Lạc Việt còn trả quyền lợi cho khách hàng. Thế nhưng, chỉ nhận được những lời “hứa suông” khiến biết bao khách hàng đã mua 2 dự án này rơi vào tình cảnh vỡ nợ, thậm chí có người tan cửa nát nhà do rơi vào bẫy tín dụng đen… Riêng đơn vị mua lại toàn bộ dự án là Công ty Lạc Việt cũng lâm vào tình trạng “dở khóc, dở cười”.

Theo tìm hiểu, các khoản tiền thu được từ tiền mua đất nền dự án của khách hàng, phía Công ty Lạc Việt có giữ lại khoảng 15% để chi trả lương, thưởng, hoa hồng cho nhân viên. Còn lại đã thực hiện chuyển về cho công ty Đô Thị Xanh theo các cam kết đã thoả thuận trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc Công ty Đô Thị Xanh làm ăn mất uy tín đã khiến cho phía Công ty Lạc Việt suốt thời gian dài “khổ sở” vì phải trả lời chất vấn từ khách hàng.

Ông Phan Văn Chuyên (quận Tân Bình), khách hàng mua đất tại dự án Green Town chia sẻ, tôi đã đóng tiền hơn 900 triệu đồng cho Công ty Lạc Việt để mua lô đất B21 tại dự án khu đô thị Green Town. Đến nay, tôi vẫn chưa nhận được đất như cam kết. Ông Chuyên cho hay, bản thân ông đã nhiều lần liên hệ với công ty yêu cầu trả lại tiền nhưng đơn vị này liên tục khất lần. Vì quá bức xúc, ông đã tìm đến Công ty Lạc Việt để hỏi rõ lý do và yêu cầu bàn giao lô đất hoặc hoàn trả lại khoản tiền đã thanh toán.

Mặc dù biết Công ty Lạc Việt cũng là “nạn nhân”, nhưng ông Chuyên vẫn rất bức xúc và yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Đô Thị Xanh phải có trách nhiệm trong vụ việc này. “Công ty Lạc Việt cũng thiện chí và đang cố tìm các phương án để giải quyết cho tôi theo phương án phù hợp nhất. Còn phía công ty Đô Thị Xanh vẫn “nhởn nhơ” tung bán các sản phẩm tới các sàn bất động sản khu vực khác, còn về dự án Green Town coi như phủi tay, đẩy hết mọi trách nhiệm liên quan cho công ty Lạc Việt”, ông Chuyên bức xúc cho biết.

Cầu cứu cơ quan chức năng can thiệp

Để trấn an nhà đầu tư, ngày 23/08/2019 (tức gần một năm sau đó- PV), Công ty Đô Thị Xanh có tiến hành các thủ tục gộp thửa lại toàn bộ khu đất thành thửa đất số 608, tờ bản đồ số 41. Đồng thời, tiến hành chuyển đổi mục đích toàn bộ khu đất lên thành đất thổ cư. Người đứng tên trên sổ là ông Vũ Minh Tâm (SN 1984). Sau đó, doanh nghiệp này liên tiếp ra thông báo đang tiến hành thủ tục làm giấy tờ, đã gặp chính quyền địa phương xin được chấp thuận chủ trương đầu tư hạ tầng xây dựng khu dân cư… đồng thời, thông báo cho công ty Lạc Việt là chuẩn bị ra sổ cho khách hàng nhưng đến nay lại “bặt âm vô tín”.

Đại diện Công ty Lạc Việt cho biết, khi sự việc bị vỡ lỡ, công ty đã họp Hội đồng quản trị để bàn bạc các giải pháp khắc phục và xử lý vấn đề. Hiện công ty đang tập trung mọi nguồn lực và đang đưa ra hai phương án tối ưu nhất để giải quyết tình thế ngay lúc này.

“Một là, Công ty sẽ trả lại số tiền mà Lạc Việt giữ lại trong mỗi hợp đồng là 15%, bởi số tiền còn lại của hợp đồng, Lạc Việt đã chuyển cho công ty Đô Thị Xanh nên Lạc Việt sẽ làm các thủ tục để yêu cầu Đô Thị Xanh hoàn trả lại tiền, sau đó chuyển trả lại cho khách hàng. Hai là, Lạc Việt đã và đang tìm các nguồn đất có vị trí và giá trị tương ứng tại các vùng lân cận của dự án Green Town và Green City để có thể đổi đất cho khách hàng”, ông Ngô Thanh Uy – Giám đốc điều hành công ty Lạc Việt cho hay.

Sau nhiều lần làm việc với Công ty Đô Thị Xanh nhưng không có hiệu quả, Công ty Lạc Việt đã gửi đơn đề nghị lên Ủy ban nhân dân, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế thành phố và các cơ quan, ban, ngành ở TP Hồ Chí Minh và huyện Củ Chi có liên quan nhằm có các biện pháp hổ trợ, xử lý kịp thời, đảm bảo, quyền và lợi ích chính đáng cho Công ty Lạc Việt và khách hàng, đảm bảo dự án được thực hiện đúng với những cam kết đã thể hiện trên hợp đồng.

 Các dự án của Công ty Đô Thị Xanh hiện vẫn đang là bãi đất trống

Hữu Hiệp – Tạp chí TAND

Theo TC Tòa Án Nhân Dân

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tapchitoaan.vn/bai-viet/cong-dan-va-phap-luat-2/tp.-ho-chi-minh-chu-dau-tu-du-an-green-town-va-green-city-%E2%80%9Clat-keo%E2%80%9D-don-vi-phan-phoi-khoc-rong?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo