TP.HCM xử lý F0 tại cộng đồng hiện nay như thế nào?

Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành quy trình phát hiện và xử lý người nhiễm COVID-19 (F0) tại cộng đồng. Quy trình này nhằm thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả với dịch COVID-19, giúp các quận, huyện chủ động hơn trong phòng chống dịch.

F0 được phát hiện thông qua xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh từ nhiều nguồn khác nhau, đối với trường hợp người dân tự làm xét nghiệm, nếu không đủ chứng cứ để xác định F0 thì sẽ được test nhanh lại.

Theo hướng dẫn của Sở Y tế, nơi ở của F0 được xem là ổ dịch hộ gia đình, các thành viên cùng nhà cũng phải được test nhanh. Hộ gia đình này sẽ được cách ly 14 ngày, kể từ ngày phát hiện ca F0 đầu tiên và dán biển cảnh báo trước nhà. Trong quá trình này, nếu phát hiện thêm F0 trong cùng nhà thì không tính thêm thời gian cách ly cho những người còn lại.

Các F0 được khám, đánh giá dấu hiệu suy hô hấp, nếu có thở nhanh hoặc khó thở hoặc SpO2 dưới 96% thì gọi tổ phản ứng nhanh đến cấp cứu và chuyển người bệnh vào bệnh viện. Các F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thì cho cách ly điều trị tại nhà (nếu đủ điều kiện) và cấp túi thuốc A, B và C. Nếu không đủ điều kiện cách ly và chăm sóc tại nhà, F0 được tự đề nghị địa điểm cách ly phù hợp tại cơ sở cách ly của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở cách ly có thu phí, khu cách ly tập trung của địa phương…

Tại các phường xã, có phát hiện trên 10 hộ có F0 thì phải kích hoạt 1 trạm y tế lưu động để quản lý, chăm sóc F0 tại nhà; cứ thêm 50 – 100 hộ có F0 thì thêm trạm y tế lưu động.

Với ổ dịch cộng đồng là khu vực dân cư có từ 2 hộ gia đình có F0 trở lên, khẩn trương điều tra thông tin dịch bệnh trong khu vực ngay sau khi xác định ổ dịch. Trường hợp có thêm ổ dịch hộ gia đình khác trong cùng khu vực, tiến hành điều tra dựa trên các tiêu chí: có ít nhất 2 hộ gia đình có F0 trong cùng khu vực; mức độ giao lưu trong khu vực (hẻm nhỏ, chật hẹp, đông người, thói quen, tập quán sinh hoạt…); mức độ giao tiếp với bên ngoài khu vực (người trong khu vực là shipper hoặc làm việc trong các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như chợ, siêu thị, nhà hàng, trung tâm thương mại, cơ sở y tế…); tình trạng tiêm chủng của dân cư hoặc đã từng là ổ dịch.

Tạm thời phong tỏa khu vực ổ dịch cộng đồng theo phạm vi đã xác định trong 24 giờ nhằm thông báo, hướng dẫn người dân biết và tuân thủ các quy định quản lý ổ dịch. Huy động lực lượng thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 24 giờ cho tất cả người dân để đánh giá mức độ nguy cơ. Từ các kết quả xét nghiệm tầm soát và đặc điểm dân cư, tiến hành đánh giá mức độ nguy cơ thấp, cao, rất cao… tùy theo tỉ lệ hộ có F0, mật độ giao lưu trong và ngoài khu vực dân cư, tiêm chủng…

Sở Y tế cũng hướng dẫn việc xét nghiệm nhanh mẫu gộp theo hộ gia đình (trừ các hộ có F0) đến khi không còn phát hiện F0, tần suất tùy theo mức độ dịch. Cụ thể, đối với các ổ dịch nguy cơ thấp, xét nghiệm 5 ngày/lần. Người có kết quả xét nghiệm âm tính được đi lại và sinh hoạt bình thường nhưng không được tham dự những sự kiện tập trung trên 20 người.

Đối với ổ dịch nguy cơ cao, thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần. Người có kết quả xét nghiệm âm tính được đi lại nhưng giới hạn việc giao tiếp, ghi nhớ người và nơi đã giao tiếp và không được tham dự những sự kiện tập trung trên 10 người.

Với ổ dịch nguy cơ rất cao, phong tỏa cứng cả khu vực ổ dịch, xét nghiệm 2 ngày/lần và ít nhất 3 lần, nếu không còn phát hiện F0 thì giải tỏa (chỉ còn cách ly các hộ có F0); quản lý nghiêm khu vực phong tỏa, đảm bảo cách ly tuyệt đối nhà với nhà.

Kim Dung/VOV-TP.HCM

Theo VOV.VN

Ảnh: Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/tphcm-xu-ly-f0-tai-cong-dong-hien-nay-nhu-the-nao-901224.vov