TP.HCM: Xử lý chất thải rắn và một số chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư (Kỳ 2).

(Phapluatmoitruong.vn) – Hầu hết các bãi chôn lấp của TP.HCM nằm trên vùng đất yếu, ngập nước (bãi chôn lấp ở Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước – huyện Bình Chánh và các bãi chôn lấp ở Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc – huyện Củ Chi). Ngoài ra với chiều dài khoảng 80 km, rộng 26 km nên việc đặt 02 khu xử lý chất thải tại Củ Chi và Bình Chánh hiện nay cũng nhằm đảm bảo cự ly vận chuyển, điều phối chất thải hợp lý trên địa bàn Thành phố.

 Chất thải nguy hại: rác công nghiệp – rác y tế

Theo thống kê số liệu từ sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại, báo cáo quản lý chất thải nguy hại của chủ nguồn thải và các đề tài nghiên cứu khoa học, khối lượng chất thải rắn công nghiệp ước phát sinh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh khoảng 1.500 – 2.000 tấn/ngày, trong đó khối lượng chất thải nguy hại khoảng 350-400 tấn/ngày được phát sinh từ hơn 2.000 nhà máy lớn và khoảng 10.000 cơ sở sản xuất vừa và nhỏ, nằm trong và ngoài các Khu chế xuất – khu công nghiệp và cụm công nghiệp.

Việc phân loại chất thải rắn công nghiệp – chất thải nguy hại được thực hiện tại nhà máy, theo mục đích tái chế (đối với các loại chất thải như nhựa, giấy, thủy tinh, kim loại…) và xử lý (đối với các loại chất thải không có khả năng tái chế).

Thành phố hiện có trên 30 đại lý vận chuyển chất thải nguy hại và 12 cơ cở được cấp phép xử lý chất thải nguy hại với tổng công suất tiếp nhận xử lý 251 tấn/ngày. Ngoài ra, một phần chất thải nguy hại phát sinh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh còn được các đơn vị hành nghề vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại của các tỉnh thành khác đến thu gom về tỉnh để xử lý.

Hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại hiện nay được thực hiện bởi các đơn vị chức năng (được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép hoạt động) và được xã hội hóa hoàn toàn.

Về chất thải y tế nguy hại trên địa bàn thành phố, thì khối lượng trung bình năm 2017 khoảng 22 tấn/ngày chủ yếu phát sinh từ hơn 6.000 cơ sở y tế công lập và tư nhân.

Chất thải rắn y tế có đặc điểm thành phần chiếm chủ yếu là các chất hữu cơ (52,9%) tuy nhiên thành phần này không mang tính độc hại. Thành phần có chứa yếu tố nguy hại (lây nhiễm) chiếm 22,6% như: chai nhựa PVC, PE, PP, bông băng, chai lọ thủy tinh, bơm kim tiêm, các bệnh phẩm sau mổ…

Công tác xử lý chất thải y tế nguy hại được giao cho Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị thành phố thực hiện bằng công nghệ đốt, tiêu hủy với 02 lò đốt đang hoạt động tại Bình Hưng Hòa (Bình Tân) và Đông Thạnh (Hóc Môn).

Hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại tại các cơ sở y tế công lập được thành phố chi trả; đối với cơ sở y tế tư nhân, công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại đã được xã hội hóa.

Nguyễn Cao

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here