Tp.HCM: Vạn Xuân Group huy động vốn trái phép

(Phapluatmoitruong.vn) – “Phải đến tháng 12 bên em mới được cấp giấy phép xây dựng”, đó là lời khẳng định của nhân viên sàn giao dịch Viva Homes đơn vị phân phối và cũng là công ty con của Tập đoàn Địa ốc Vạn Xuân.

Xây bất chấp…

Dự án Happy One Premier (hay trước đó còn có tên gọi khác là Happy One Thạnh Lộc, Căn hộ Trung tâm Tân Sơn Nhất…) nằm trên đường TL08, P. Thạnh Lộc, quận 12, Tp.HCM, được giới thiệu có tổng diện tích 3.061 m2, bao gồm 1 block cao 19 tầng, 6 căn penthouse và 3 căn shophouse. Dự án do Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Vạn Xuân (Vạn Xuân Group) làm chủ đầu tư.

Để mục sở thị cũng như có cái nhìn đa chiều về dự án được giới thiệu rầm rộ trên các trang mạng xã hội, kênh thông tin quảng cáo, các sàn giao dịch BĐS…, PV trong vai nhà đầu tư “lướt sóng” đã đặt lịch tham quan căn nhà mẫu Happy One Premier. Tiếp chúng tôi, nhân viên tên T. thuộc sàn giao dịch Viva Homes (đơn vị phân phối dự án) mở đầu bằng những lời mời chào có cánh, như kiểu nhanh chân thì còn chậm chân thì mất.

Sau khi tham quan nhà mẫu, chúng tôi bắt đầu đề cập đến các giấy tờ pháp lý cũng như tiến độ dự án thì T. tiếp tục phân trần: “Hiện tại, bên em đã có quy hoạch chi tiết 1/500, Sở Quy hoạch  Kiến trúc cũng đã chấp thuận quy hoạch tổng thể mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…”. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi tiếp về giấy phép xây dựng cũng như các đánh giá tác động môi trường thì chị T. cho biết phải đến tháng 12 Công ty mới được cấp.

Như vậy, trên thực tế, mặc dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng công trường dự án đã tấp nập lượng phương tiện xây dựng ra vào thi công. Bên trong, các máy móc, công nhân vẫn làm việc liên tục, xe bồn chở bê tông, xe đóng cọc thử tải… tập trung làm móng.

Thông qua 2 nhà phân phối, Công ty Vạn Xuân đã rao bán và nhận tiền cọc giữ chỗ khi hồ sơ pháp lý vẫn chưa đầy đủ.

… bán công khai?

Theo Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản 2014: “Bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh nếu đáp ứng các điều kiện cụ thể: phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Mặc dù chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng Công ty Vạn Xuân đã cho công nhân thi công phần móng.

Như vậy, rõ ràng, Happy One Premier chưa đáp ứng được ngay từ điều kiện đầu tiên, đồng nghĩa dự án này cũng chưa thể triển khai xây dựng phần móng công trình. Việc Công ty Vạn Xuân cho giới thiệu và mở bán các căn hộ chung cư thông qua các đối tác phân phối của dự án này đã vi phạm các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản. Trong khi đó, khách hàng khi xuống tiền dặt cọc cũng như thanh toán theo tiến độ mua căn hộ sẽ chịu nhiều rủi ro khi pháp lý của dự án đang còn nằm ở “thì tương lai” vì chưa được các cơ quan chức năng cấp phép hoàn chỉnh.

Thời gian qua, không ít các dự án chào bán sản phẩm theo kiểu “bán lúa non”, hậu quả là ngươi mua phải ôm mối lo, tiền thì đã đóng đủ nhưng nhà thì chưa thấy đâu. Do đó, khách hàng cần tìm hiểu rõ ràng về các sản phẩm bất động sản, tránh các tranh chấp không đáng có và các rủi ro về mặt pháp lý, dẫn đến mất tiền oan.

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Lê Năng – Phan Hải

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Khách hàng chịu nhiều rủi ro khi đặt mua những căn hộ như thế này.