Tp.HCM: UBND huyện Cần Giờ giao đất cho DN không đúng quy định

(Phapluatmoitruong.vn)UBND huyện Cần Giờ giao đất cho DN tư nhân Phú Hào Khang để phục vụ kinh doanh nhưng DN này không còn hoạt động, làm thất thu ngân sách Nhà nước hơn 777 triệu đồng.

Ngày 17/3/2023, Thanh tra Tp.HCM ban hành thông báo kết luận, chỉ ra nhiều sai phạm tại UBND huyện Cần Giờ, Tp.HCM.

Theo kết luận thanh tra, trong giai đoạn từ năm 2015-2021, UBND huyện Cần Giờ tạm giao hơn 19.700 m2 đất cho DN tư nhân Phú Hào Khang tại thị trấn Cần Thạnh để phục vụ kinh doanh. Tuy nhiên, đến nay, doanh nghiệp này không còn hoạt động tại địa phương, không nộp tiền thuê đất, làm thất thu tiền thuê đất của Nhà nước hơn 777 triệu đồng.

Ngoài ra, liên quan đến việc thu – chi ngân sách do UBND Tp.HCM giao, hầu hết các dự án trong số 413 dự án đang được theo dõi thực hiện đều chậm tiến độ hoặc chậm quyết toán theo quy định. Trong đó, theo báo cáo của UBND huyện Cần Giờ có 24 dự án (23 dự án của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện cần Giờ, 1 dự án của Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Cần Giờ) đã quyết toán từ năm 2018 đến ngày 30/11/2022, nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện hoàn trả khoản chênh lệch do số tiền thanh toán cao hơn số quyết toán là 896 triệu đồng là chưa đúng quy định.

Trên cơ sở kết luận, Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBND Tp.HCM chỉ đạo giao Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ khẩn trương chỉ đạo thu hồi ngay số tiền 896 triệu đồng để hoàn trả ngân sách Nhà nước theo quy định.

Kết luận thanh tra còn nêu rõ, các khoản kinh phí bổ sung có mục tiêu từ ngân sách TP cho ngân sách huyện không sử dụng hết hiện kết dư với tổng số tiền là hơn 32 tỷ đồng (gồm các khoản chi có mục tiêu đầu tư xây dựng công trình không sử dụng hết từ năm 2016 trở về trước hơn 31 tỷ đồng; kinh phí hỗ trợ tiêu thụ muối gần 842 triệu đồng) mà không nộp hoàn trả phần còn thừa cho ngân sách TP là thực hiện chưa đúng theo quy định.

Ngoài ra, tại Chương trình khuyến khích chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đô thị, UBND huyện Cần Giờ thực hiện việc tạm ứng chi hỗ trợ lãi vay và thanh toán tạm ứng không đúng quy định. Đồng thời việc kiểm tra sau giải ngân chưa thực hiện đầy đủ theo quy định dẫn đến phát sinh khoản hỗ trợ đã tạm ứng cho ngân hàng không đảm bảo thủ tục thanh toán hơn 2,5 tỷ đồng. Trong đó, số tiền hơn 616 triệu đồng chi sai quy định cần phải thực hiện thu hồi ngay để tránh thất thoát tài sản Nhà nước.

Từ kết luận này, Thanh tra Tp.HCM kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giao Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ khẩn trương chỉ đạo thu hồi ngay số tiền hơn 616 triệu đồng đã tạm ứng cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương tín (Sacombank) – Chi nhánh Cần Giờ và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) – Chi nhánh Cần Giờ, để nộp hoàn trả ngân sách Nhà nước. Trường họp các tổ chức tín dụng tiếp nhận tạm ứng nhưng không hoàn trả đúng thời hạn quy định thì chuyển cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những vi phạm nêu trên.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

 Ảnh: Nhiều sai phạm về sử dụng ngân sách Nhà nước tại UBND huyện Cần Giờ.