TP.HCM: Tràn lan xây dựng không phép ở Hóc Môn

(Phapluatmoitruong.vn) – Theo phản ánh của người dân, thời gian qua, trên địa bàn xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM có nhiều công trình nhà ở, nhà xưởng xây dựng không phép.

Tràn lan xây dựng không phép

Mặc dù UBND TP.HCM đã có nhiều chỉ đạo nhằm chấn chỉnh công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng đảm bảo theo đúng quy hoạch chung của TP, tuy nhiên, hiện nay tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, sử dụng đất sai mục đích đang là nguyên nhân góp phần phá vỡ quy hoạch, gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, vẫn đang tồn tại ở nhiều địa phương, trong đó có xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn.

Ngày 9/1/2024, có mặt tại hiện trường, PV ghi nhận tại hẻm đối diện nhà số 19/7E ấp 1 xã Xuân Thới Thượng có một dãy nhà xưởng – nhà ở xây dựng không phép với quy mô hàng trăm m2. Ngoài ra, tại số nhà 163 đường Xuân Thới Thượng 2, ấp 1, có 01 nhà xưởng vừa xây dựng không phép, bên trong đang rào kín nhằm tránh sự chú ý của người dân.

Tại số nhà 1603 Dương Công Khi, ấp 1, cũng xuất hiện 01 căn nhà xưởng xây không phép ngay mặt tiền đường, nhưng không hề bị các cơ quan chức năng xã Xuân Thới Thượng và huyện Hóc Môn kiểm tra, xử lý.

Đáng chú ý, tại ấp 5, xã Xuân Thới Thượng có công trình nhà ở và san lấp trên đất nông nghiệp hàng nghìn m2, nhưng chính quyền nơi đây cũng làm ngơ.

Anh Võ Thanh S., một người dân đang sinh sống tại ấp 1, xã Xuân Thới Thượng cho biết: “Các công trình nhà ở, nhà xưởng xây dựng tại ấp 1 và trên địa bàn xã diễn ra tràn lan, chỉ cần người dân biết điều chung chi thông qua “cò” sẽ được các cán bộ xã làm ngơ cho xây dựng. Nếu ai khó khăn, không “chung chi”, ngay lập tức sẽ bị lập biên bản, cưỡng chế tháo dỡ!”.

Nhà xưởng xây dựng không phép tại ấp 1,  xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn.

Được biết, năm 2016, UBND xã Xuân Thới Thượng từng là điểm nóng về xây dựng không phép, trái phép. UBND huyện Hóc Môn cũng đã kỷ luật 7 cán bộ xã để xảy ra sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn và vị trí đảm trách. Ngoài ra, UBKT Thành ủy TP.HCM, Ban Thường vụ Huyện ủy Hóc Môn và Thanh tra huyện cũng đã vào cuộc làm rõ, xác định nhiều sai phạm và luân chuyển lãnh đạo xã Xuân Thới Thượng sang công tác khác.

Chủ tịch xã “né tránh” báo chí

Để có làm rõ nội dung phản ánh của người dân, cũng như công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn xã Xuân Thới Thượng, ngày 9/1/2024, PV Môi trường và Đô thị điện tử đã liên hệ làm việc với UBND xã Xuân Thới Thượng. Khi đến đặt lịch làm việc, chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thẻ nhà báo và nội dung thông tin cần địa phương cung cấp.

Tuy nhiên, đến ngày 6/3/2024, sau gần 02 tháng không nhận được thông tin phản hồi, chúng tôi tiếp tục đến liên hệ UBND xã Xuân Thới Thượng, thì được ông Võ Minh Quang – Chủ tịch UBND xã tiếp nhận và cho biết do PV chỉ có thẻ nhà báo, không có giấy giới thiệu của cơ quan và “tôn chỉ, mục đích” của Tạp chí không được phản ánh nên UBND xã từ chối trả lời.

Ngay sau đó, PV viện dẫn một số thông tin Luật Báo chí 2016 khi tác nghiệp chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo hoặc giấy giới thiệu của cơ quan báo chí. Ngoài ra, đối với các thông tin về công trình nhà ở, nhà xưởng xây dựng không phép với mục đích thông tin sự việc để cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương phối hợp tăng cường hoạt động quản lý giám sát, xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, ông Quang vẫn từ chối!

Chính quyền huyện Hóc Môn cần làm rõ trách nhiệm của UBND xã Xuân Thới Thượng để xảy ra tình trạng xây dựng nhà xưởng, công trình không phép.

Như vậy, phải chăng UBND xã Xuân Thới Thượng đang “bảo kê” cho hành vi vi phạm xây dựng trái phép trên địa bàn nên cố tình không hiểu Luật Báo chí, đồng thời, gây khó khăn cho PV trong việc tiếp cận thông tin?

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Nhà xưởng xây dựng không phép tại ấp 1,  xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn.