TP.HCM: Tăng cường công tác quản lý về trật tự xây dựng

(Phapluatmoitruong.vn) – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường vừa có văn bản chỉ đạo các Sở, ngành, Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, chất lượng xây dựng công trình trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường đã giao Sở Xây dựng, UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường theo dõi, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý hoặc kiến nghị xử lý kịp thời khi phát sinh vi phạm xây dựng trên địa bàn.

Cùng với đó, thực hiện quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng gắn với việc kiểm tra, giám sát chất lượng công trình xây dựng, nhất là công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được duyệt, độ an toàn công trình trước và trong suốt quá trình thi công theo quy định pháp luật.

Đồng thời, có biện pháp xử lý, đề xuất xử lý hoặc đình chỉ thi công khi phát hiện công trình vi phạm các quy định về quản lý chất lượng, an toàn lao động trong thi công xây dựng. Việc quản lý trật tự xây dựng phải được thực hiện từ khi tiếp nhận thông báo khởi công, khởi công xây dựng công trình cho đến khi công trình bàn giao đưa vào sử dụng.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố, sau khi công trình bàn giao đưa vào sử dụng, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện có trách nhiệm quản lý và xử lý nếu phát sinh vi phạm; Kiên quyết không để xảy ra tình trạng đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan quản lý Nhà nước dẫn đến các trường hợp vi phạm không được kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Ông Cường cũng yêu cầu các cơ quan nêu trên phải tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác cấp giấy phép xây dựng; giám sát việc quản lý, xử lý đối với các trường hợp xây dựng chuyển đổi công năng từ nhà ở riêng lẻ thành căn hộ cho thuê, chia nhỏ nhà ở riêng lẻ thành nhiều căn để bán hoặc cho thuê; Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm khi phát sinh vi phạm.

Phải tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị và người đứng đầu được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng, giám sát các công trình xây dựng nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các hành vi vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Bùi Xuân Cường cũng giao UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện khẩn trương rà soát, thống kê các quyết định xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn; tổ chức cưỡng chế, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm xây dựng còn tồn đọng theo quy định pháp luật và thẩm quyền được phân công tại Quyết định số 3580/QĐ-UBND ngày 21/8/2019 của UBND Thành phố; UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm trong việc lập, thẩm tra, phê duyệt thiết kế phương án, giải pháp phá dỡ và tổ chức phá dỡ công trình vi phạm theo quy định pháp luật.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị kiên quyết không để xảy ra tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, dẫn đến vi phạm xây dựng không được kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Phan Hải – Bình An

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Cưỡng chế tháo dỡ chung cư mini sai phạm tại TP. Thủ Đức.