TP HCM sẽ ngầm hóa tới từng con hẻm

Giai đoạn 2021-2025, TP HCM sẽ tập trung ngầm hóa lưới điện, cáp viễn thông ở TP Thủ Đức và tiến tới ngầm hóa ở các con đường nhỏ, tuyến hẻm toàn TP HCM

Chiều 15-1, UBND TP HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình ngầm hóa lưới điện kết hợp cáp viễn thông trên địa bàn TP.

Theo Ban Chỉ đạo ngầm hóa lưới điện kết hợp cáp viễn thông (viết tắt là Ban Chỉ đạo ngầm hóa – PV), sau 10 năm thực hiện đề án “Ngầm hóa lưới điện TP HCM để nâng cao năng lực, độ tin cậy và an toàn cung cấp điện, kết hợp với ngầm hóa dây thông tin trên trụ điện giai đoạn đến năm 2020”, TP đã hoàn thành 240 dự án ngầm hóa tại 195 tuyến đường.

Ông Bành Đức Hoài – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP (EVNHCMC), thành viên Ban Chỉ đạo ngầm hóa – cho biết đến nay, về cơ bản lưới điện trung thế và cáp viễn thông khu vực trung tâm TP đã được ngầm hóa và gần như toàn bộ lưới điện tại tất cả tuyến đường trong khu vực trung tâm TP, các tuyến đường chính ở 12 quận nội thành và những tuyến đường liên quận cũng đã hoàn tất ngầm hóa.

“Dự án đã đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc nâng cao mỹ quan đô thị. Hệ thống dây thông tin được ngầm hóa đồng bộ với lưới điện tạo thành hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật lưới điện và dây thông tin theo tiêu chuẩn đô thị hiện đại, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển kinh tế – xã hội của TP” – ông Bành Đức Hoài nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan ví việc thực hiện ngầm hóa lưới điện và viễn thông 10 năm qua giống như một cuộc cách mạng vì đã làm thay đổi diện mạo đô thị TP, ngăn nắp hơn, hiện đại hơn, sạch đẹp hơn. “Đã là cuộc cách mạng thì bao giờ cũng khó khăn, đặc biệt là chuyển đổi cách thức bố trí không gian đô thị từ cái cũ thành cái mới càng khó khăn hơn. Chúng ta có rất nhiều kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện, đó sẽ là cơ sở, hành trang cho giai đoạn sắp tới” – ông Võ Văn Hoan nêu rõ.

Ông Võ Văn Hoan nhìn nhận đã có sự chuyển biến hết sức tích cực về mỹ quan đô thị trong 10 năm qua. Không những vậy, công cuộc ngầm hóa cũng là điển hình thành công của cơ chế xã hội hóa, vận động doanh nghiệp, người dân tham gia góp sức cùng chính quyền làm cho TP phát triển hơn, thu hút đầu tư, phát triển du lịch, văn hóa… Việc ngầm hóa mang lại nhiều lợi ích, như giảm thiểu được tình trạng mất điện khách quan do cây đổ, thiên tai, sét đánh…, tạo ra nguồn điện ổn định giúp người dân hưởng thụ thoải mái hơn; các thiết bị điện tử dùng trong nhà bảo đảm an toàn hơn. Quan trọng nhất, qua 10 năm thực hiện ngầm hóa, tính an toàn điện trong từng gia đình được nâng cao.

Giai đoạn 2021-2025, Ban Chỉ đạo ngầm hóa đặt mục tiêu ngầm hóa 500 km lưới điện trung thế, 800 km lưới điện hạ thế. Nên khối lượng thực hiện ngầm hóa bình quân hằng năm là 100 km lưới điện trung thế, 160 km lưới điện hạ thế để đến năm 2025 toàn TP HCM đạt tỉ lệ ngầm hóa từ 50% – 60%; trong đó các quận nội thành đạt tỉ lệ ngầm hóa 80% – 90%. Riêng các quận 1, 3, 5 đạt tỉ lệ ngầm hóa xấp xỉ 100%; những quận còn lại đạt 60%-80%.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM, việc triển khai ngầm hóa trong 5 năm tới cần ưu tiên tập trung càng nhanh càng tốt thực hiện ngầm hóa tại TP Thủ Đức. Ông Võ Văn Hoan yêu cầu: “Phải có kế hoạch chiến lược, các tuyến đường, trục đường ở TP Thủ Đức cần được ngầm hóa. Với những khu đô thị cũ, việc ngầm hóa cần gắn với những dự án chỉnh trang đô thị và kế hoạch đầu tư của TP. Bên cạnh đó, khuyến khích các nhà đầu tư dự án khu dân cư đô thị thực hiện ngầm hóa bên trong khu vực của mình để tạo giá trị gia tăng cho dự án”.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM cũng đề nghị các quận xây dựng kế hoạch ngầm hóa hẻm và ngành điện lực phải là lực lượng chủ công để triển khai thực hiện.

Nghiên cứu ngầm hóa cả tụ điện

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan, quá trình thực hiện ngầm hóa 10 năm nay đã gặp khó khăn chồng chất trong cơ chế phối hợp, tổ chức thực hiện, thực tế hiện trường… Tuy nhiên, công việc trong thời gian tới càng khó khăn nhiều hơn bởi tới đây, việc ngầm hóa sẽ đi sâu vào những con đường nhỏ hoặc tuyến hẻm bên trong. Vì vậy, đề nghị Ban Chỉ đạo ngầm hóa tiếp tục kiện toàn bộ máy, xây dựng quy chế phối hợp liên ngành; Sở Quy hoạch Kiến trúc TP phối hợp với các ngành liên quan sớm đề xuất TP quy hoạch hạ tầng ngầm để tạo thuận tiện cho việc triển khai ngầm hóa.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị các đơn vị điện lực, viễn thông nghiên cứu sử dụng các vật tư thiết bị hiện đại, nhỏ gọn để làm đẹp hơn nữa mỹ quan đô thị của TP; nghiên cứu phương án ngầm hóa các tụ điện để việc ngầm hóa càng đẹp hơn.

Thanh Nhân – Báo NLĐ

Theo Người Lao Động

Ảnh: Đại lộ Võ Văn Kiệt đã thực hiện ngầm hóa lưới điện ngay từ khi xây dựng Ảnh: TẤN THẠNH

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nld.com.vn/kinh-te/tp-hcm-se-ngam-hoa-toi-tung-con-hem-20210115223247968.htm