Tp.HCM: Sắp thông qua đề án chuyển các huyện lên quận

(Phapluatmoitruong.vn) – Đây là thông tin được Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ với người dân huyện Nhà Bè và quận 7 trong buổi tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 9, ngày 14/5/2022.

Đề án chuyển 5 huyện Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi và Cần Giờ lên quận hoặc thành phố được nhiều người dân quan tâm thời gian qua và chờ đợi các bước đi của chính quyền Thành phố. Hiện Sở Nội vụ đang hoàn thiện đề án để trình HĐND Tp.HCM thông qua giữa năm nay, dự kiến tổ chức vào tháng 7/2022.

Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi cho biết, việc xây dựng đề án này là chuẩn bị cho tương lai, không phải năm nay ban hành đề án thì năm sau lên quận hoặc thành phố ngay. Để chuyển huyện lên quận cần có lộ trình, kế hoạch cùng các giải pháp cụ thể. Chủ tịch Thành phố đề nghị các huyện quan tâm vấn đề thông tin, tuyên truyền, quản lý đất đai, tránh để xảy ra chuyện huyện chưa lên quận thì đã sốt đất, gây khó cho việc triển khai dự án sau này. Hiện UBND Thành phố đã phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2022, các quận, huyện công khai kế hoạch để người dân biết, thực hiện đúng và giám sát.

Theo Kế hoạch về xây dựng Đề án đầu tư – xây dựng các huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc Tp.HCM) của UBND Tp.HCM giai đoạn 2021 – 2030, các huyện Hóc Môn, Bình Chánh và Nhà Bè sẽ thành quận (hoặc thành phố) trước năm 2025; các huyện Củ Chi và Cần Giờ “lên” quận (hoặc thành phố) trong giai đoạn 2025 – 2030. Đề án là tiền đề, cơ sở để chuyển một số huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc Tp.HCM) giai đoạn 2021 – 2030 nhằm thực hiện Chương trình đột phá đổi mới quản lý thành phố (4 chương trình phát triển Thành phố 2020 – 2025/2030) đã được Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tp.HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra. Kế hoạch chuyển năm huyện nói trên lên quận hoặc thành phố trực thuộc Thành phố là phù hợp với Nghị quyết của Đại hội.

Chủ tịch Tp.HCM đề nghị các huyện quan tâm vấn đề thông tin, tuyên truyền, quản lý đất đai, tránh để xảy ra chuyện huyện chưa lên quận đã sốt đất.

Các huyện này đều là các cửa ngõ của Tp.HCM tiếp giáp, kết nối với các tỉnh miền Tây Nam bộ (Bình Chánh, Nhà Bè) và miền Đông Nam bộ (Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ), đang có tốc độ phát triển nhanh về kinh tế – xã hội, hạ tầng, cũng như đô thị hóa.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Trong lộ trình phát triển sắp tới, huyện Bình Chánh sẽ lên thành phố (trực thuộc Tp.HCM).