Tp.HCM: Sắp diễn ra Ngày thơ Việt Nam 2023

(Phapluatmoitruong.vn) Ngày thơ Việt Nam năm 2023 với chủ đề Khát vọng phương Namsẽ được tổ chức trong 2 ngày 4 và 5/2 (tức ngày 14 và 15 tháng Giêng), tại khuôn viên Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật Tp.HCM.

Từ bài thơ Nguyên tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, rằm tháng giêng hàng năm được chọn là Ngày thơ Việt Nam. Suốt 2 thập niên qua, sự kiện này vừa là dịp gặp gỡ của các thi sĩ và công chúng yêu thơ, vừa góp phần tôn vinh nền thi ca Việt Nam; bồi đắp tâm hồn, giá trị nhân văn, tinh thần dân tộc trên các tỉnh, thành trong cả nước.

Qua 2 năm tạm ngưng, năm nay, Hội Nhà văn Tp.HCM quyết định tổ chức Ngày thơ Việt Nam Xuân Quý Mão vào hai ngày 4 và 5/2 (tức ngày 14 và 15 tháng Giêng) tại khuôn viên Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Tp.HCM (81 Trần Quốc Thảo, phường Võ Thị Sáu, quận 3).

Theo nhà văn Trịnh Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn Tp.HCM, Ngày thơ năm nay có chủ đề “Khát vọng phương Nam”, thể hiện ý chí bất khuất của người dân Sài Gòn – Tp.HCM và vùng đất phương Nam suốt 300 năm mở cõi; vượt qua những biến cố lớn lao, khó khăn bủa vây để tạo dựng cuộc sống, nhất là gần đây đã kiên cường chống chọi, vượt qua đại dịch Covid-19, truyền tải những khát vọng của cha ông và con cháu hôm nay về một tương lai tươi sáng của Tp.HCM và đất nước Việt Nam; từ đó lan tỏa tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm công dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; ca ngợi sự phát triển năng động, nghĩa tình của Tp.HCM.

Điểm nhấn của Ngày thơ Việt Nam năm nay là cụm thiết kế cảnh quan và sân khấu với ý tưởng sáng tạo của đạo diễn, tạo thành một khối tổng thể, sinh động, nhiều ý nghĩa, với các phần quan trọng như cổng chào, đường thơ, poster, sân khấu chính và sân khấu thơ trẻ, bên cạnh hệ thống các dãy lều thơ được bài trí, trình bày hấp dẫn.

Giữa sân là một khinh khí cầu in chữ về Ngày thơ Việt Nam để công chúng biết đến, thưởng lãm, nghe thơ, xem thơ và chụp hình lưu niệm. Dọc đường thơ là poster, in thơ của các nhà thơ tiêu biểu, gắn bó với vùng đất phương Nam, từ thời cận hiện đại đến hiện đại, như: Hồ Huân Nghiệp, Phan Văn Trị, Nguyễn Đình Chiểu, Trần Tuấn Khải, Bảo Định Giang, Chế Lan Viên, Nguyễn Bính, Viễn Phương, Chim Trắng, Trần Quang Long… Ngoài ra, sân thơ trẻ có chủ đề “Góc nhỏ thành phố”, dọc đường thơ còn có 18 poster giới thiệu 18 tác giả trẻ.      

Hình ảnh khinh khí cầu được đặt tại Ngày thơ Việt Nam 2023.

Được biết, vào sáng 4/2, sẽ diễn ra tọa đàm “Dòng thơ giữa phố”, bàn về sức sống thi ca ở đô thị, đề cao giá trị thơ nuôi dưỡng tâm hồn con người giữa không gian đô thị. Từ chiều đến tối ngày 4/2, các CLB tham gia trình diễn văn nghệ, giao lưu, trình diễn thơ.

Lễ khai mạc chính thức Ngày thơ Việt Nam 2023 sẽ diễn ra vào sáng 5/2, với sự tham dự của lãnh đạo TP, Ban Tuyên giáo Thành ủy cùng lãnh đạo Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Tp.HCM, Sở Văn hóa – Thể thao Tp.HCM. Một điểm nhấn khác trong ngày là phần đọc thơ của các tác giả nổi tiếng như: Trương Nam Hương, Lê Tú Lệ, Lê Thị Kim…

Chi tiết chương trình.

Sau chương trình khai mạc, Hội Nhà văn Tp.HCM sẽ tiến hành tổng kết, phát giải cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”. Sau đó, tại sân thơ trẻ do nhà thơ Lê Thiếu Nhơn chủ trì, các nhà thơ trẻ đọc thơ và giao lưu. Đặc biệt, họa sĩ Lê Sa Long cũng tham dự và vẽ chân dung tặng các nhà thơ. Ngày hội kết thúc vào buổi chiều cùng ngày sau chương trình tổng kết, khen thưởng, trao giải cho các CLB thơ.

P. V

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Ngày thơ Việt Nam 2023 sẽ diễn ra vào 4-5/2/2023.