Tp.HCM: Rác thải vẫn bủa vây làng đại học

(Phapluatmoitruong.vn) – Nằm tại khu vực giáp ranh giữa Tp.HCM và Bình Dương, làng đại học Thủ Đức không chỉ có sinh viên, giảng viên mà còn là nơi sinh sống của nhiều hộ dân, công nhân và người buôn bán. Người đông thì tự nhiên rác cũng nhiều, từ đó trở thành vấn đề nhức nhối tại đây.

Làng Đại học Thủ Đức là một khu bao gồm rất nhiều các trường đại học danh tiếng. Tất cả những ngôi trường này đều nằm trong phạm vi của Đại học Quốc gia Tp.HCM.

Với số lượng lớn sinh viên học tập cùng người dân nhập cư ngày càng đông nên lời kêu gọi về ý thức giữ gìn vệ sinh luôn được tuyên truyền trong cộng đồng, nhưng suốt nhiều năm qua, vấn đề xả rác vẫn chưa tìm được giải pháp phù hợp.

Đi dọc các con đường ăn uống gần các trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Kinh tế Luật…, không khó bắt gặp cảnh tượng rác thải được chất thành đống, có khi tràn cả ra đường. Mặc dù có biển hiệu cấm đổ rác, nhưng đây có vẻ như vật vô hình đối với nhiều người.

Bạn Nam An (SV Trường ĐH KHXH&NV) cho biết: “Sau giờ tan học hoặc buổi tối, các hàng quán quanh làng đại học tấp nập sinh viên ra vào. Mặc dù các thùng rác cũng được bố trí rải rác, nhưng nhiều lần em thấy các bạn sinh viên cứ vứt rác bừa bãi. Không những thế, tối đến, gần khu ký túc xá có rất nhiều người tụ tập ăn uống trên các vỉa hè nhưng lại không dọn dẹp, khiến các cô chú dọn vệ sinh vô cùng vất vả…”.

Rác thải nằm lẫn với lá cây trông rất nhếch nhác.

Bãi rác đối diện cổng sau Trường ĐH Kinh tế Luật.

Vào năm rồi, chợ đêm tự phát tại Làng Đại học đã bị tháo dỡ bởi vì nằm trong quy hoạch để thi công công trình đường quảng trường sáng tạo, nhà văn hóa sinh viên Đại học Quốc gia Tp.HCM và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (thuộc dự án xây dựng ĐH Quốc gia Tp.HCM). Điều này khiến không ít sinh viên cảm thấy tiếc nuối, nhưng cũng nhờ đó mà giảm thiểu được một điểm tập kết rác.

Khu vực chợ đêm tự phát trước đây đã được dỡ bỏ.

Rác thải vẫn nằm ngổn ngang sau biển cấm.

Trung tâm quản lý và phát triển khu đô thị ĐH Quốc gia Tp.HCM cho biết ý thức của người dân sống ở khu vực làng đại học còn chưa tốt. Mặc dù có đội thu gom rác, nhưng do người dân hay thậm chí một số ít sinh viên ít khi chủ động đem rác thải bỏ vào thùng mà thường đổ ra đường nên vấn đề vệ sinh môi trường vẫn chưa được giải quyết rốt ráo.

Tại đường vào ký túc khá khu B, tình trạng có vẻ khả quan hơn. Ở khúc “Tam giác mạch” nằm giữa 3 địa điểm: Nhà khách ĐHQG, ĐH Quốc tế và ngã rẽ vào ĐH Nông Lâm, hai bên đường được dọn dẹp khá sạch sẽ kết hợp với hồ nước bên cạnh tạo nên khung cảnh vô cùng thơ mộng. Cung đường này được nhiều bạn trẻ gọi vui là “dốc tình” vì là nơi tập trung nhiều nam nữ thanh niên, sinh viên đến vui chơi, ăn uống.

Nói đi cũng phải nói lại, không thể đánh đồng việc xả rác là do tất cả người dân và sinh viên ở đó gây ra. Nhiều hoạt động thu dọn rác cũng được sinh viên và các hộ dân hưởng ứng nhiệt tình. Tuy lượng rác vẫn còn nhưng đã giảm rất nhiều so với thời gian trước đó. Ý thức của những người nơi đây cũng đang dần thay đổi.

Con đường thông thoáng.

Cung đường gần ký túc xá được bố trí khá nhiều thùng rác.

Sinh viên sau khi học xong cũng sẽ rời đi, nhưng quãng thời gian học tập tại Làng Đại học sẽ trở thành những ký ức khó quên, trong đó có thể có cả những hình ảnh về rác thải. Để tạo ra môi trường xanh – sạch – đẹp tại đây, đòi hỏi sự chung tay từ cả chính quyền địa phương, người dân và sinh viên. Chính quyền cần tạo điều kiện, bố trí nhiều thùng rác cũng như có những chế tài xử phạt khi có người vi phạm. Về phần mình, người dân và sinh viên cần nghiêm chỉnh chấp hành, bảo vệ môi trường chung xung quanh. Có như thế Làng Đại học mới để lại những ký ức đẹp trong lòng mọi người.

Mạc Tường Vi

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Rác thải bị vứt bừa bãi tạo nên cảnh quan rất nhếch nhác, ô nhiễm.