TP.HCM: Phát huy nét đẹp của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

(Phapluatmoitruong.vn) – Trong những năm qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh luôn cố gắng tổ chức Ngày hội trở thành cầu nối giữa tổ chức Đảng, chính quyền với các tầng lớp nhân dân.

Ngày 10/11/2023, Ban công tác Mặt trận ấp 3, xã Vĩnh Lộc B đã tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”, nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đồng thời, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước và thảo luận, đóng góp ý kiến xây dựng trong khu dân cư.

Trong năm 2023, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở cộng đồng dân cư ấp 3 đã có nhiều kết quả đáng ghi nhận. Ấp thường xuyên phối hợp với các công ty, cơ sở đóng trên địa bàn để tạo việc làm cho thanh niên và bộ đội xuất ngũ, người trong độ tuổi lao động. Đồng thời, tạo điều kiện và giới thiệu cho các hộ gia đình tiếp cận các nguồn vốn vay để làm kinh tế gia đình. Từ đó, đã hỗ trợ nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo và ổn định cuộc sống.

Đặc biệt, đối với công tác bảo vệ môi trường, Ban vận động cùng hệ thống chính trị ấp thường xuyên ra quân vệ sinh các tuyến đường trên địa bàn, xóa các biển quảng cáo, rao vặt không đúng quy định, với 130 lượt người tham gia; Tuyên truyền vận động người dân sử dụng nguồn nước sạch, hiện hầu hết các gia đình được tiếp cận và sử dụng nước sạch. Ban vận động và hệ thống chính trị ấp cũng tăng cường giám sát công tác xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Đến nay, đã phối hợp xử lý 16 cơ sở, vận động 1 cơ sở di dời ra khỏi địa bàn.

Bên cạnh đó, tuyên truyền vận động người dân chấp hành các quy định về đất đai, xây dựng. Các cơ sở sản xuất và người dân giữ vệ sinh môi trường, sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, phân loại rác tại nguồn và bỏ rác đúng nơi quy định.

Trao quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Trần Thị Thái Nguyên – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, cho biết: “Đại đoàn kết toàn dân tộc hàng năm thật sự là Ngày hội của toàn dân, qua đó thu hút ngày càng đông đảo nhân dân tham gia. Thông qua Ngày hội, chúng tôi kịp thời nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, nhất là những vấn đề nổi cộm, bức xúc của dân để phối hợp giải quyết ngay, tạo sự đồng thuận trong việc củng cố, xây dựng và phát triển địa phương”.

“Trong thời gian tới, phương thức hoạt động của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội tiếp tục tập trung đổi mới; đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp phát động, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với kết quả thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, bà Nguyên chia sẻ thêm.

Trao học bổng cho học sinh có thành tích nổi bật.

Với nhiều thành tựu nổi bật, Ban công tác Mặt trận ấp 3 xác định, tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng việc tổ chức Ngày hội; tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia với tinh thần đoàn kết, vui tươi, để Ngày hội thực sự trở thành ngày hội của toàn dân, là đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn, mang ý nghĩa thiết thực động viên, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và gắn kết các tầng lớp nhân dân.

Anh Khang – Đình Tuyến

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Ngày hội trở thành cầu nối giữa tổ chức Đảng, chính quyền với các tầng lớp nhân dân.