Tp.HCM: Ô nhiễm môi trường tại KCN Vĩnh Lộc – KCN Tân Bình

(Phapluatmoitruong.vn)Mùi hôi thôi bốc lên từ các cống hở và kênh rạch tại KCN Vĩnh Lộc, KCN Tân Bình gây ô nhiễm cả một khu vực.

Ngày 27/7/2022, theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị điện tử, tại KCN Vĩnh Lộc, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp.HCM đang ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Người dân khi đi qua đường số 2 đều phải bịt mũi khó chịu bởi mùi hôi thối từ các cống hở trong khu vực.

Theo quan sát, hệ thống cống thoát nước ở đây không làm theo chuẩn đô thị mà không có nắp đậy. Các cống nước sâu hơn 2 m, rộng hơn 1 m và chỉ có rào chắn. Ngoài ra, tuyến cống hở này còn ngập ngụa rác, ứ đọng nước, bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ lây lan dịch bệnh cho người dân sống trong khu vực.

Nguy hiểm hơn khi phần đường cống đi qua chính là phần vỉa hè đi bộ của người dân. Vì cống hở không nắp, không rào chắn, nhiều người sợ ngã xuống cống nên đành đi xuống lòng đường. Theo người dân buôn bán tại đây, đã từng có người đi xe máy bị tai nạn rồi rơi luôn xuống cống nước này.

Đáng chú ý, trên đường số 2, KCN Vĩnh Lộc, có nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN nhưng không hiểu sao các cống hở trong khu vực vẫn thường xuyên hôi thối như chưa được xử lý.

Dù Nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN Vĩnh Lộc nằm trên tuyến đường này nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn kéo dài.

Ngoài KCN Vĩnh Lộc, theo ghi nhận của chúng tôi, tại KCN Tân Bình cũng đang có kênh nước thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Cụ thể, gần khu vực nhà hàng, sân tennis KCN Tân Bình có một kênh nước đen nghịt, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Anh Đặng Văn Nhân, người dân sinh sống tại khu vực trên cho biết, tình trạng dòng kênh ứ đọng gây hôi thối, ô nhiễm môi trường tại KCN Tân Bình đã tồn tại từ lâu, nhưng không hiểu sao Ban Quản lý KCN không xử lý. Ngoài ra, người dân đang nghi ngờ có hay không việc các doanh nghiệp lén lút xả thải trực tiếp ra dòng kênh gây ô nhiễm nhưng không bị kiểm tra, xử lý?!

Kênh nước đen gây ô nhiễm tại KCN Tân Bình.

Chúng tôi đề nghị Ban Quản lý KCN Vĩnh Lộc và KCN Tân Bình sớm kiểm tra, xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường trong KCN. Đồng thời, kiểm tra, xử lý nghiêm các DN xả thải trực tiếp ra môi trường (nếu có).

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Cống hở đen kịt và bốc mùi hôi thối tại KCN Vĩnh Lộc, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp.HCM.