Tp.HCM: Ô nhiễm môi trường, người dân kêu cứu!

(Phapluatmoitruong.vn) – Bức xúc vì một DN gây ô nhiễm môi trường trong suốt thời gian dài nhưng chưa bị xử lý, người dân căng băng rôn kêu cứu.

Ô nhiễm môi trường trầm trọng

Ngày 3/3/2021, phản ánh với Môi trường và Đô thị điện tử, người dân đang sinh sống tại ấp 3A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh cho biết họ đang sống trong môi trường ô nhiễm nghiêm trọng do Công ty TNHH Xay hạt nhựa cao su Hoàng Yến (Công ty Hoàng Yến) đốt hạt nhựa từ lốp xe gây ra.

Do bức xúc, họ đã nhiều lần căng băng rôn kêu cứu đến các cơ quan chức năng huyện Bình Chánh. Ngay sau đó, lãnh đạo xã Vĩnh Lộc A đã đến tịch thu băng rôn và hứa hẹn sẽ xử lý vụ việc nhưng đâu lại vào đấy. “Chúng tôi cũng đã phản ánh vụ việc đến đường dây nóng của UBND huyện Bình Chánh nhưng được một cán bộ Phòng TNMT huyện trả lời kiểu qua loa cho có”, người dân cho biết.

Có mặt tại hiện trường, PV ghi nhận, bắt đầu từ 5 giờ chiều, các ống khói tại cơ sở sản xuất của Công ty Hoàng Yến bắt đầu xả khói đen mù mịt, toàn khu vực bốc mùi hôi, gây cảm giác đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Theo một người dân đang sinh sống tại khu vực: “Trẻ em, người già tại đây đang có dấu hiệu mắc các bệnh về hô hấp, tim, phổi Chúng tôi phải thường xuyên đóng cửa nhưng vẫn không thoát khỏi mùi hôi nồng từ cơ sở đốt hạt nhựa của Công ty Hoàng Yến”.

 

Người dân căng băng rôn kêu cứu vì DN gây ô nhiễm môi trường.

Chính quyền nói gì?

Theo Phòng TNMT huyện Bình Chánh, ngày 21/1/2021, đơn vị này đã phối hợp với UBND xã Vĩnh Lộc A và Công an huyện Bình Chánh kiểm tra Công ty Hoàng Yến và lấy một mẫu khí thải.

Tiếp đó, ngày 23/2/2021, các đơn vị này tiếp tục kiểm tra cơ sở sản xuất của Công ty Hoàng Yến nhưng DN này không hoạt động. Hiện công an huyện đang củng cố hồ sơ và xử lý theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, theo khẳng định của người dân, Công ty Hoàng Yến vẫn thường xuyên sản xuất và thải khí độc ra môi trường mỗi ngày.

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH Xay hạt nhựa cao su Hoàng Yến, có địa chỉ đăng lý kinh doanh tại số C13/8AC tổ 7, ấp 3A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, Tp.HCM, do ông Nguyễn Văn Bình là người đại diện theo pháp luật.

Để bảo vệ môi trường và đảm bảo sức khỏe của người dân, chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng huyện Bình Chánh nhanh chóng kiểm tra và xử lý dứt điểm, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Cột khói xả khí thải từ Công ty Hoàng Yến.