Tp.HCM: Ổ dịch nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được kiểm soát

(Phapluatmoitruong.vn) – Trung tâm Y tế quận Gò Vấp cho biết chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã được cắt đứt.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Gò Vấp ngày 13/6/2021, hiện tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn quận có tiến triển tốt sau 13 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Cụ thể, trong những ngày đầu dịch bùng phát tại quận Gò Vấp, trung bình mỗi ngày từ 5-10 ca nhiễm, về sau, số ca nhiễm có dấu hiệu giảm rõ rệt. Tỷ lệ nhiễm Covid-19 của quận so với TP ngày 31/5 là 3,92%, cao nhất là 34,62% (ngày 4/6), đến ngày 10/6 giảm xuống còn 3,28%.

Tính đến 11 giờ ngày 13/6, trên địa bàn quận Gò Vấp ghi nhận 124 ca bệnh (gồm 42 ca tại cộng đồng, 82 ca tại cơ sở cách ly), trong đó 115 trường hợp được Bộ Y tế công bố mắc Covid-19 và 09 trường hợp nghi nhiễm. Hiện toàn quận còn 34 điểm phong tỏa, cách ly y tế tại 10/16 phường.

Theo đánh giá của Trung tâm Y tế quận, bằng các biện pháp triển khai quyết liệt, nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, khử khuẩn và dập dịch, chuỗi lây nhiễm liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã được cắt đứt, tình hình đã được kiểm soát tốt. Số ca phát sinh trong ngày gần đây đã giảm mạnh, chỉ còn 2 đến 3 ca ngày, thậm chí có ngày không phát hiện ca bệnh trong cộng đồng. Và mặc dù còn ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng, nhưng đều nằm trong khu vực đã được khoanh vùng, phong tỏa nên không có khả năng lây lan rộng. Điều này cho thấy các ổ dịch lớn trên địa bàn quận Gò Vấp đã được kiểm soát, khống chế sự lây nhiễm.

Tuy nhiên, việc xuất hiện thêm các ca F0 qua khám sàng lọc cho thấy mầm bệnh đang tồn tại trong cộng đồng. Ngành y tế quận sẽ tăng cường điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để tại các nơi xuất hiện F0, xét nghiệm mở rộng các khu vực có nguy cơ cao để tìm kiếm nguồn lây; siết chặt công tác phân luồng, sàng lọc người bệnh đến thăm khám và điều trị tại bệnh viện, đặc biệt lưu ý kiểm tra yếu tố dịch tễ, sàng lọc kỹ người đến từ những nơi có ghi nhận ca nhiễm, người có triệu chứng nghi ngờ…

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận Gò Vấp đề nghị người dân tiếp tục tích cực và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là chủ động khai báo y tế, hạn chế ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết.

Ngọc Tân

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Trụ sở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here